Tư vấn đối thoại

Sơ tuyển để tránh học tài thi phận

Tin mới

06/01/2015 22:06

* Tại sao năm 2015, Trường ĐH Luật TP HCM tổ chức xét tuyển kết hợp thi tuyển và đặc biệt trường còn sơ tuyển. Điều này có làm khó thí sinh (TS) hay không?

- Ông Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, trả lời: Kỳ tuyển sinh sắp tới, nhà trường sẽ tổ chức với 2 bước gồm: Bước 1 là xét tuyển (bao gồm xét tuyển căn cứ vào điểm trung bình chung tích lũy của 3 năm học THPT chiếm tỉ trọng 20% và điểm thi THPT quốc gia theo cụm chiếm tỉ trọng 60%). Căn cứ số lượng TS đăng ký, hội đồng tuyển sinh trường xét điểm từ cao xuống thấp để xác định điểm chuẩn xét tuyển và thông báo cho TS đạt bước 1 tham gia bước 2.

Bước 2, TS làm bài kiểm tra khả năng về các lĩnh vực ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp và tư duy logic. Bài kiểm tra này sẽ chiếm tỉ trọng 20% điểm trúng tuyển vào trường. Đề bài kiểm tra gồm 2 phần trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, mỗi phần chiếm 50% số điểm của bài kiểm tra. Thời gian làm bài kiểm tra phần trắc nghiệm là 45 phút và phần tự luận là 60 phút.

Trường phải tổ chức sơ tuyển để tìm ra các TS có tố chất, có tư duy logic, có hiểu biết về kiến thức công dân, có quan niệm đúng về công bằng xã hội (đối với TS ngành luật), có tư duy kinh tế (đối với TS ngành quản trị kinh doanh) nhằm đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ của người làm công tác pháp luật, kinh tế trong tương lai. Từ đó, giúp cho trường có thể đào tạo ra các cử nhân luật, cử nhân quản trị kinh doanh, cử nhân Anh văn pháp lý đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp, hội nhập vào thị trường kinh tế, lao động khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, việc sơ tuyển cũng giúp nhà trường có thêm một kênh thông tin để hạn chế tối đa các trường hợp may rủi, học tài thi phận của TS (nếu chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào một kỳ thi). Với cơ cấu xét tuyển 20%, 60% và 20%, TS được đánh giá một cách toàn diện cả quá trình học và thi tốt nghiệp THPT cùng với kiến thức chính trị - xã hội của họ. Điều này cũng có lợi cho TS. Bên cạnh đó, giúp TS có thể bước đầu xác định được việc học tại Trường ĐH Luật TP HCM là phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.

Phụ huynh học sinh tại TP HCM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI