Tận dụng tất cả cơ hội

Tin mới

24/11/2012 23:02

Là người Việt Nam duy nhất giành được học bổng Eromus Mundus 2011 (chương trình học bổng lớn của Liên hiệp châu Âu) trị giá 42.000 euro, Dương Thanh Long, cựu sinh viên ĐH FPT, chia sẻ muốn nhận được học bổng, việc đầu tiên phải xác định đầu tư cho việc học ngoại ngữ một cách nghiêm túc và đạt đến trình độ càng cao càng tốt.

Khi giỏi ngoại ngữ, khả năng biểu đạt và thể hiện mình của sinh viên sẽ càng lớn, tăng cơ hội gây ấn tượng và thiện cảm cho hội đồng xét duyệt học bổng. Với những sinh viên không có điều kiện học nhiều thứ tiếng, theo Dương Thanh Long, chỉ cần thật giỏi tiếng Anh là đã đủ cho một người sẵn sàng hành trang ra thế giới. Ngoài ra, trong quá trình học ngoại ngữ, các sinh viên nên nắm bắt mọi cơ hội để giành lấy những học bổng ngắn hạn tại nước ngoài. Những học bổng này không quá khó và đặc biệt giúp sinh viên nâng cao trình độ tiếng Anh cũng như cho sinh viên hình dung rõ ràng hơn về học tập và sinh hoạt tại môi trường thế giới.
 
Dương Thanh Long, cựu sinh viên ĐH FPT
Ảnh: YẾN ANH

Khi làm hồ sơ đăng ký học bổng, hội đồng xét học bổng sẽ chú ý đến rất nhiều mặt của một ứng viên để khẳng định được chắc chắn rằng mình không bỏ qua những nhân vật xứng đáng. Vì vậy, các ứng viên nếu chưa có học bạ quá xuất sắc có thể lấp chỗ trống về kiến thức chuyên ngành bằng thư giới thiệu của giáo sư, giảng viên trực tiếp dạy mình. Mỗi ứng viên nên chuẩn bị từ 2-5 thư giới thiệu của những thầy cô uy tín, trong đó thể hiện được bản thân mình nằm trong top của lớp, trường, có khả năng thu nhận kiến thức tốt, có phương pháp học tập tốt và có kỹ năng mềm tốt. Ngoài ra, các ứng viên còn có thể gây ấn tượng với hội đồng xét học bổng bằng việc đạt điểm cao trong kỳ thi các chứng chỉ chuyên ngành có giá trị quốc tế.

Một trong những tiêu chí quan trọng là ứng viên cần chứng minh cho hội đồng xét học bổng rằng mình chính là người phù hợp với học bổng này không chỉ về kiến thức chuyên ngành mà còn về cá tính và định hướng tương lai. Thông thường, ứng viên sẽ phải làm bài luận để thể hiện bản thân. Trong đó, cần nêu bật việc bản thân hiểu rõ về khóa học, đồng thời có thể nói qua kế hoạch nghiên cứu trong tương lai. Một điều nữa cũng rất quan trọng là có mối quan hệ với các giáo sư và nếu được các giáo sư chấp nhận thì quá trình xin học bổng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Lưu ý là không nên liên lạc bằng các hộp thư miễn phí (gmail, yahoo…) mà nên dùng email của cơ quan, trường học… _Yến Anh ghi


 

Yến Anh ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI