Tăng lệ phí dự thi: Vẫn lo lỗ

Tin mới

04/03/2013 23:43

Đại diện nhiều trường ĐH, CĐ cho biết phải trả khoảng 16.000 đồng thù lao chấm thi/ bài thi đã khó tìm người chấm, nay chấm thanh tra mà phải là giáo viên giỏi thì mức thù lao chắc chắn phải tăng

Ngày 4-3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tập huấn máy tính cho các trường ĐH, CĐ nhằm chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh 2013. Nhiều điểm mới trong quy chế thi được triển khai nhưng rất nhiều trường bày tỏ lo lắng về công tác tổ chức kỳ thi sắp tới.


Tư vấn tuyển sinh do Báo Người Lao Động tổ chức tại Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) ngày 3-3. Ảnh: TẤN THẠNH

Lệ phí tăng, thay đổi môn thi

Điểm mới nhất được ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết là Bộ Tài chính ủng hộ đề xuất của Bộ GD-ĐT trong việc tăng lệ phí đăng ký dự thi từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng/hồ sơ. Theo ông Khôi, Bộ Tài chính đã có thông tư liên tịch về vấn đề này và đang khẩn trương lấy ý kiến các bộ, sở trước khi ra quyết định chính thức, dự kiến trước ngày các sở bắt đầu nhận hồ sơ của thí sinh (TS). Cũng theo ông Khôi, việc điều chỉnh lệ phí tăng 25.000 đồng so với kỳ tuyển sinh năm 2012 sẽ góp phần cho các trường có thêm kinh phí tổ chức kỳ thi.

Bên cạnh đó, một thay đổi trong hồ sơ đăng ký dự thi năm nay mà các trường và TS cần lưu ý, đó là phiếu đăng ký dự thi được bổ sung mục 4 (dành cho TS dự thi liên thông theo kỳ thi 3 chung để lấy kết quả thi liên thông) và mục 14 (dành cho TS thi liên thông khai nơi đã học, năm tốt nghiệp… trước khi thi liên thông). Theo đó, phần mềm máy tính về tuyển sinh sẽ được bổ sung 2 phần này, giúp các trường có thể kiểm tra, tách hồ sơ khi xét TS vào hệ liên thông.

Ông Khôi cũng cho biết năm nay, bộ điều chỉnh thời gian thi các môn khối D, thay vì năm ngoái thi văn (sáng 9-7), toán (chiều 9-7), ngoại ngữ (sáng 10-7) thì năm nay sẽ điều chỉnh: sáng 9-7 thi toán, chiều 9-7 thi ngoại ngữ, sáng 10-7 thi văn. Việc tổ chức 2 môn thi tự luận với thời gian 3 giờ/môn trong cùng một ngày như các năm trước đã tạo áp lực rất lớn cho TS nên năm nay, bộ điều chỉnh để cùng ngày TS thi 1 môn tự luận và 1 môn trắc nghiệm…

Lo chấm thanh tra

Một điểm mới của quy chế tuyển sinh năm nay là các trường phải chấm thanh tra ít nhất 5% bài thi tự luận. Đại diện Trường ĐH Y Thái Bình băn khoăn vì nếu trường tổ chức thi không chấm mà thuê trường khác chấm thì phải thực hiện thế nào?

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng 5% bài thi tự luận phải chấm thanh tra là chiếm khá nhiều số lượng bài thi. Mỗi năm trường này đã phải chấm vòng 3 hàng trăm bài thi tự luận các môn văn, sử; giờ phải chấm thanh tra thêm một lượng bài thi như vậy thì sẽ chấm lúc nào, quy trình chấm ra sao, nếu không được hướng dẫn thì các trường rất khó thực hiện. Đại diện các trường khác cũng cho rằng việc thuê giáo viên chấm thi vốn đã tốn kém, giờ lại phải thuê thêm giáo viên chấm thanh tra sẽ khó cho trường.

Ông Khôi cho rằng ban chấm thi thanh tra sẽ chấm theo tiến độ của ban chấm thi. Ví dụ, chấm được 100 bài thì sẽ chấm thanh tra 5 bài, nếu có sai sót thì hội đồng chấm thi kịp thời điều chỉnh. Còn việc giáo viên chấm thi thì đương nhiên các trường phải thuê. Ông Khôi cũng yêu cầu giáo viên chấm thi, đặc biệt là chấm thi thanh tra, phải giỏi. Trước vấn đề này, đại diện một số trường cho biết trường phải trả khoảng 16.000 đồng thù lao chấm thi/bài thi đã khó tìm người chấm, nay chấm thanh tra mà phải là giáo viên giỏi thì mức thù lao chắc chắn phải tăng thêm.

Ngoài ra, dù đồng thuận trong việc tăng lệ phí đăng ký dự thi nhưng nhiều trường cho rằng tăng 25.000 đồng/hồ sơ vẫn chưa thể giúp các trường trong việc bù lỗ chi phí tổ chức thi. Đại diện Trường ĐH Y Thái Bình nói năm 2012, trường đã phải bù lỗ 600-700 triệu đồng, Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng bù lỗ với mức tương đương. Ông Khôi lập luận việc các trường lỗ là do chi chưa đúng theo quy định.
 
Ví dụ, lẽ ra chi cho một cán bộ coi thi là 100.000 đồng/đợt thì các trường chi gấp 2-3 lần. Tuy nhiên, đại diện một số trường “phản pháo” vì thực tế thù lao cho cán bộ coi thi lâu nay đã tăng lên rất cao. Tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM, năm 2012 phải chi 400.000 đồng/cán bộ coi thi/đợt thi và trường đang lo năm nay phải tăng lên nữa mới mời đủ cán bộ coi thi. Thù lao chấm thi, in đề thi cũng tăng và đây là khó khăn chung của các trường, rất cần được chia sẻ.

Cần gửi kết quả thi kịp thời

Ngày 3-3, hội nghị tập huấn máy tính cho các sở GD-ĐT cũng được tổ chức và tại hội nghị này, nhiều sở đề nghị các trường ĐH, CĐ nếu không nhận lệ phí đăng ký dự thi trực tiếp tại nơi bàn giao hồ sơ thì phải lên danh sách thông báo để các sở chủ động chuyển cho các trường. Đồng thời, các trường khi có kết quả thi, phải kịp thời gửi giấy chứng nhận kết quả thi về sở để kịp chuyển cho TS.

THÙY VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI