Tháo nút thắt hệ liên thông

Tin mới

19/03/2015 21:37

Ngay sau khi Báo Người Lao Động số ra ngày 18-3 có bài phản ánh về bất hợp lý trong đào tạo liên thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những dự kiến điều chỉnh Thông tư 55 liên quan đến hệ đào tạo này

Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa cho hay quy định thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn liên thông chính quy phải chấp nhận tuyển sinh như học sinh phổ thông thi ĐH, CĐ chính quy dự kiến sẽ được bãi bỏ cho phù hợp với thực tế.

Thi tuyển hoặc xét tuyển

Theo dự thảo mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, việc tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện bằng các phương thức thi tuyển (trường tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển) hoặc xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ năm 2014. Ảnh: TẤN THẠNH

Thí sinh làm thủ tục đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ năm 2014 Ảnh: TẤN THẠNH

Lý giải về quy định mới này, ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, cho rằng thực hiện lộ trình đổi mới đào tạo ĐH, trước hết là đổi mới công tác tuyển sinh, việc tuyển sinh liên thông cũng phải thay đổi phù hợp các văn bản chỉ đạo hiện hành của bộ.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định việc bỏ quy định phải đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp mới được học liên thông không có nghĩa là “cởi trói” hay buông lỏng hệ đào tạo này.

Ông Tuấn cho hay dự thảo đã đặt ra những biện pháp tổ chức đào tạo chặt chẽ trong kiểm soát chất lượng. Chỉ tiêu đào tạo liên thông của các ngành bị khống chế. Sắp tới, việc xác định chỉ tiêu liên thông sẽ được xác lập dựa trên từng ngành. Trong tổng chỉ tiêu của mỗi ngành thì chỉ tiêu liên thông chính quy sẽ không quá 20%.

“Siết” ngành y - dược

Cũng theo quy định mới, dự kiến những người có bằng tốt nghiệp y sĩ hoặc y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học.

Những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyển, dược sĩ trình độ ĐH phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng. Thời gian được tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi, không bao gồm thời gian thực hành nghề nghiệp để lấy chứng chỉ hành nghề và được đơn vị tuyển dụng cử đi học. Ngoài ra, từ năm 2015 sẽ không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược sĩ trình độ CĐ, ĐH.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI