PGS-TS NGUYỄN ĐẮC VINH (Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn): Nhiều việc làm hơn cho thanh niên
 

"Tuổi trẻ Việt Nam luôn mang trong mình nhiều khát vọng để trở thành người hữu ích cho xã hội. Tuy nhiên, chỉ khát vọng thôi thì không đủ mà còn phải đi đôi với nỗ lực, cố gắng không ngừng. Trước hết, phải cố gắng học tập. Kế đến là rèn luyện, chịu khó. Thanh niên nước ta có truyền thống hiếu học, thể hiện rất rõ trong số lượng học sinh dự thi đại học đông đảo hằng năm nhưng vẫn có rất đông thanh niên hiện nay cho rằng đi làm chỉ cần có sức khỏe mà không chú ý đến việc học nghề, trau dồi kiến thức nên thu nhập rất thấp.

Tôi mong muốn thanh niên cần rèn luyện tay nghề để có thể tự thân lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và đất nước. Ngoài ra, tuổi trẻ cần không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, đặc biệt là đối với đoàn viên, thanh niên.
 
Trong năm mới, tôi lạc quan tin tưởng rằng nền kinh tế của đất nước sẽ đi lên; thanh niên sẽ có nhiều việc làm hơn, thu nhập tăng cao, nhất là thanh niên làm việc ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Riêng thanh niên ở nông thôn thì sẽ được thụ hưởng nhiều từ hiệu quả của phong trào xây dựng nông thôn mới qua nhiều mô hình phát triển kinh tế nông thôn. 2013 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðoàn toàn quốc lần thứ X, chắc chắn tôi sẽ phải cố gắng hơn để giúp đưa nghị quyết đi vào cuộc sống".
 
 
TRẦN UYÊN PHƯƠNG (Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Lãnh sự Danh dự nước CH Sudan tại TPHCM): Vươn ra toàn cầu
 

"Năm qua, nền kinh tế đất nước chịu ảnh hưởng lớn của quá trình suy thoái kinh tế toàn cầu. Sức mua giảm khiến các doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn, nhất là khi kinh nghiệm về thị trường, khả năng tài chính chưa bắt kịp với những tập đoàn đa quốc gia đã có quá trình phát triển hàng trăm năm.
 
Muốn tồn tại và phát triển bền vững, trước hết các doanh nghiệp phải nỗ lực để phục vụ, làm hài lòng khách hàng. Là một doanh nhân, tôi cũng liên tục cải tiến bản thân và tăng cường khả năng lắng nghe, học hỏi để đổi mới không ngừng; tìm kiếm cho mình những hướng đi riêng, tạo sự khác biệt trên thị trường, xây dựng kế hoạch dài hạn và theo đuổi đến cùng. Ðó là những điều thúc đẩy tôi mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước.
 
Tôi rất tự hào vì mình là một doanh nhân Việt Nam, có rất nhiều cơ hội để phát triển năng lực trong một thị trường rộng lớn với hơn 87 triệu dân. Năm mới 2013, tôi hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nước mà còn vươn ra toàn cầu. Dù giai đoạn này đang khó khăn nhưng tôi tin rằng nếu các doanh nhân đồng lòng, nỗ lực thì sẽ vượt khó và nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn".
 
 
ThS VÕ TRUNG TÍN (Giảng viên Trường ĐH Luật TPHCM, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” của TPHCM 5 năm liền, 2008-2012): Sống được bằng lương
 

"Cần đẩy mạnh và quyết liệt cải cách chính sách tiền lương cho người lao động. Chính phủ thời gian qua nhận thức rất rõ mức lương của người lao động không tương xứng so với nhu cầu chi tiêu của cuộc sống và đã nhiều lần cải cách chính sách tiền lương nhưng như thế chưa đủ.

Bản thân tôi giảng dạy đã 10 năm ở Trường ÐH Luật TPHCM, thu nhập khá ổn định nhưng vẫn không thể mua được một căn hộ chung cư giá thấp. Ðây là một áp lực rất lớn đối với đội ngũ tri thức trẻ. Một khi những điều kiện cơ bản của cuộc sống chưa thể có được do thu nhập thấp thì trí thức khó có thể toàn tâm cống hiến.
 
Sự phát triển của đất nước không thể chỉ từ vai trò đầu tàu của Nhà nước mà còn là kết quả của sự tăng tiến đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Mỗi người dân phải có ý thức đóng góp vào tổng thể đó chứ không phải chỉ thụ hưởng.

Quá trình phát triển nào cũng có những thành công và thất bại, điều quan trọng là kịp thời rút ra những bài học kinh nghiệm để có bước phát triển phù hợp tiếp theo. Thế nên, tôi mong muốn giới trẻ phải biết nhìn nhận toàn diện và đa chiều để có chính kiến phù hợp về đường hướng xây dựng đất nước, như ai đó đã từng khuyên: "Muốn diệt cỏ, hãy trồng thật nhiều hoa".
 
Tôi tin tưởng vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam trong năm 2013 và những năm tiếp theo".
 
 
ThS NGUYỄN THANH MAI (Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Việt Mỹ, quận Phú Nhuận - TPHCM): Nâng vị thế người thầy
 

"Lĩnh vực giáo dục được Ðảng, Nhà nước xem là quốc sách hàng đầu nên đã và đang đầu tư công sức, trí tuệ và tiền của cho việc chấn hưng giáo dục, hướng nền giáo dục Việt Nam theo hướng hội nhập quốc tế, trong đó có Ðề án "Dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2008-2020", phấn đấu đến năm 2020, ngoại ngữ phải là thế mạnh của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Việt Nam cũng đang từng bước đi tắt đón đầu để có thể tiếp cận những chương trình giáo dục - đào tạo tiên tiến trên thế giới nhằm giúp đào tạo thế hệ trẻ trong nước có tri thức và trình độ tiên tiến, sẵn sàng hội nhập trong mọi lĩnh vực, góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc.
 
Những năm gần đây, có nhiều chuyện chưa vui trong giáo dục, trong đó có liên quan đến người thầy: mức lương thấp khiến giáo viên không đủ sống, phải bươn chải bằng đủ thứ nghề, thậm chí phải "buôn chữ"… Vì thế, trong công cuộc chấn hưng giáo dục hiện nay, vai trò của người thầy phải càng được nâng cao, trả lại đúng vị trí cao quý đã từng có. Ngoài ra, cần phải có chế độ khuyến khích người tài theo học ngành sư phạm nhằm có được đội ngũ giáo viên xuất sắc để thực hiện sứ mạng cao cả "Trăm năm trồng người" như Bác Hồ đã căn dặn".
Thảo Nguyên ghi