Thay đổi tích cực khi quản lý ĐH theo chuẩn ISO 9001:2015

Tin mới

24/12/2017 23:30

Trường ĐH Ngân hàng TP HCM vừa có báo cáo tổng kết công tác xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015, đồng thời tổ chức lễ công bố, trao giấy chứng nhận vào ngày 25-12

Hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn ISO 9001:2015 đã mang lại nhiều tác động tích cực đối với hoạt động quản lý và đào tạo tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM. Hệ thống quản lý của nhà trường đã được tổ chức độc lập có tiếng đánh giá (công ty AFNOR của Pháp) và được cấp giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn, nâng tầm công tác bảo đảm chất lượng của trường lên một đẳng cấp mới.

Bớt nhiều thủ tục, quản lý gọn nhẹ

Theo số liệu của Phòng Khảo thí và Bảo đảm chất lượng Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, hoạt động xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 được triển khai tại trường vào tháng 2-2016, với sự tư vấn của Công ty APAVE - một đơn vị có uy tín trong ngành.

Gần 2 năm thực hiện, nhiều hạng mục công việc đã hoàn thành tốt như: Đào tạo (2 lớp) theo yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 9001:2015; đào tạo soạn thảo hệ thống tài liệu, đào tạo theo yêu cầu của bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường ĐH, tự đánh giá chất lượng giáo dục trường ĐH, đánh giá nội bộ lần 1 ISO 9001:2015; đánh giá nội bộ lần 2 ISO 9001:2015; rà soát, kiểm tra HTQLCL chuẩn bị công tác đánh giá ngoài; đào tạo đánh giá viên nội bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Thay đổi tích cực khi quản lý ĐH theo chuẩn ISO 9001:2015 - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP HCM trong lễ nhận bằng tốt nghiệp

Áp dụng HTQLCL ISO 9001:2015 đã mang lại nhiều tác động tích cực đối với hoạt động quản lý và đào tạo tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM. Điển hình, việc xây dựng HTQLCL ISO 9001:2015 đã tạo điều kiện để khảo sát lại toàn bộ hoạt động của các đơn vị, đồng thời tạo cơ hội để đánh giá lại chương trình đào tạo của các khoa chuyên môn cũng như hoạt động đào tạo nói chung trong toàn trường. Từ đó, giúp lãnh đạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM và các đơn vị có cái nhìn tổng thể, khách quan về hoạt động của nhà trường. Hơn nữa, việc khảo sát thực trạng hoạt động và chương trình đào tạo cũng giúp tạo ra cơ sở dữ liệu để xây dựng lại cơ cấu tổ chức, đội ngũ nhân sự, vị trí việc làm, các chỉ số đo lường hiệu suất công việc, chế độ kế hoạch và báo cáo, hệ thống văn thư - lưu trữ thông tin, truy xuất thông tin dữ liệu.

Ngoài ra, việc lưu trữ tài liệu bên trong, bên ngoài và truy cập các bằng chứng thực hiện công việc trong HTQLCL ISO 9001:2015 còn tạo nguồn minh chứng phong phú cho hoạt động tự đánh giá và đánh giá ngoài cơ sở giáo dục theo tiêu chuẩn của Bộ GD-ĐT.

Duy trì quản lý lâu dài

Vào ngày 25-12, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM sẽ tổ chức lễ công bố, trao giấy chứng nhận HTQLCL ISO 9001:2015 và giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đánh giá về HTQLCL này, ngoài những thành tựu đạt được cũng còn không ít khó khăn trong quá trình thực hiện, như: một số cán bộ, công nhân viên chưa hình thành thói quen và văn hóa chất lượng trong nhà trường; quen xử lý công việc theo kinh nghiệm của công chức nên ảnh hưởng đến quá trình cải tiến HTQLCL; là công cụ quản lý mới, nhiều thuật ngữ trừu tượng, khó hiểu dẫn đến việc tiếp cận còn hạn chế.

Tuy nhiên, với những thay đổi tích cực từ HTQLCL ISO 9001:2015 mang lại, việc vận hành và duy trì hoạt động quản lý này là cần thiết. Nhiều chuyên gia cho rằng bộ phận bảo đảm chất lượng phối hợp với các đánh giá viên nội bộ đã được đào tạo, thường xuyên tổ chức những đợt đánh giá định kỳ và đột xuất đối với các hoạt động trọng tâm của nhà trường. Cần tiếp tục đào tạo và phân công nhân sự đặc trách công tác ISO nhằm theo dõi, kiểm soát và đo lường các hoạt động quản lý chất lượng; đi kèm là cơ chế hỗ trợ, bồi dưỡng để tạo động lực cho các nhân sự hoàn thành tốt công việc.

Theo đề xuất của nhà trường, tổ chức đào tạo về nhận thức ISO 9001:2015 là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin trong xây dựng, vận hành HTQLCL; tuyển dụng mới và bồi dưỡng cán bộ, chuyên viên đủ khả năng vận hành và phát triển hệ thống. 

Bài và ảnh: Hạ Văn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI