Thi CĐ dễ đạt điểm cao

Tin mới

15/07/2014 22:39

Ngày 15-7, hơn 181. 000 thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên kỳ thi CĐ các khối A, A1, B, D và C. Có 20 thí sinh và 2 cán bộ coi thi bị đình chỉ

Tại điểm thi Trường THCS Lê Lợi (quận 3, TP HCM), thí sinh (TS) Nguyễn Đức Anh Huy, dự thi vào Trường CĐ Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết đề thi môn toán có 9 câu nhưng chỉ một câu mang tính phân loại và không khó. Nhiều TS khác tại điểm thi này cũng chung nhận định đề thi toán không khó.

Đề dễ như thi tốt nghiệp

ThS Ngô Thanh Sơn, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM), cho rằng kiến thức của đề toán nằm trong chương trình lớp 12 chiếm đến 8 điểm. Các câu hỏi đều ở mức độ trung bình, chỉ có câu 8 là mức độ khá. Học sinh trung bình có thể đạt được 7 điểm, học sinh khá có thể đạt điểm tối đa. “Với cấu trúc đề thi và độ khó của các câu hỏi của đề CĐ năm nay, có lẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) muốn tạo nguồn tuyển sinh dồi dào cho các trường CĐ, trong khi việc tuyển sinh đang gặp nhiều khó khăn” - ThS Sơn nhận định.

Ở môn địa lý, giáo viên Châu Thị Nguyệt, Trung tâm Luyện thi ĐH Vĩnh Viễn (TP HCM), cho rằng cấu trúc đề thi tương tự đề thi ĐH nhưng mức độ khó chỉ bằng đề thi tốt nghiệp THPT. Đề thi bao quát hết chương trình lớp 12 và đề cập đến nhiều vấn đề lớn của nước ta hiện nay như biển đảo, bảo vệ tài nguyên đất, sự phân hóa lãnh thổ công nghiệp, phát triển cây công nghiệp lâu năm và bảo vệ vốn rừng ở Tây Nguyên. Phần nhận xét và giải thích cũng không khó. Học sinh dễ có điểm trọn vẹn phần câu hỏi này.

Thí sinh dự thi vào Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TP HCM vui vẻ sau ngày thi đầu tiên Ảnh: TẤN THẠNH
Thí sinh dự thi vào Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại TP HCM vui vẻ sau ngày thi đầu tiên Ảnh: TẤN THẠNH

Nội dung đề thi hóa (mã đề 729) có cả chương trình lớp 10, 11 và 12. Theo ông Đặng Văn Thành, giảng viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM), độ khó của đề thi chỉ hơn đề tốt nghiệp THPT ở một vài câu chủ yếu là phần bài tập. Với thời lượng 90 phút, TS trung bình, khá sẽ dễ dàng hoàn thành. Về phổ điểm, TS đạt điểm trung bình có thể là 60%, TS khá giỏi có thể đạt đến 9 điểm. Điểm 10 trong đợt thi này sẽ ít vì học sinh giỏi tham dự không đáng kể.

Trông chờ nguyện vọng bổ sung

Năm nay, lượng TS dự thi CĐ giảm 24% so với năm 2013 và chỉ có khoảng 70% TS dự thi. Ông Trịnh Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công trình đô thị, cho biết năm 2012, toàn trường có trên 9.000 hồ sơ thì năm 2013 chỉ còn trên 1.000 và năm 2014 chỉ vỏn vẹn 685, trong khi chỉ tiêu lên tới 1.600.

Theo ông Đàm Văn Hường, Hiệu trưởng Trường CĐ Thương mại Du lịch Hà Nội, năm nay trường nhận được 2.060 hồ sơ, số đến làm thủ tục dự thi là 1.124, trong khi chỉ tiêu của trường là 1.800. “Chúng tôi sẽ phải dành nhiều chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đủ” - ông Hường nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐ Công nghệ Dệt may thời trang Hà Nội, cho biết với lượng TS dự thi chỉ khoảng 900 trong khi chỉ tiêu là 1.600, trường sẽ phải xét tuyển thêm nhiều nguyện vọng bổ sung. Mọi năm, chỉ tiêu từ nguyện vọng bổ sung chiếm 30%-40% tổng chỉ tiêu toàn trường. Theo bà Hường, phương án tuyển sinh riêng mà trường sẽ gửi lên Bộ GD-ĐT vào tháng 9 tới là xét tuyển theo điểm học bạ cho tất cả các ngành.

HUY LÂN - LAN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI