Thí sinh miền Tây lo nghề ở quê nhà

Tin mới

21/03/2015 22:16

Nhiều câu hỏi quan tâm đến ngành nghề để góp phần giúp ĐBSCL phát triển của học sinh tỉnh Hậu Giang được ban tư vấn đánh giá cao, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương

Ngày 21-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động phối hợp với các trường ĐH-CĐ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hậu Giang tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã diễn ra tại Trường THPT Tầm Vu (tỉnh Hậu Giang); Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang truyền hình trực tiếp.

Kiếm cơ hội ở kinh tế, sư phạm

Dù cách địa điểm tư vấn hơn 7-10 km, cùng với cái nắng gắt đầu hè nhưng hơn 1.500 học sinh đến từ các trường THPT Châu Thành A, THPT Cái Tắc, THPT Long Tây... và các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã hồ hởi kéo về tham dự. Tại chương trình, ThS Trà Thanh Trung - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH chính quy Ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐHQG TP HCM - thông tin các trường THPT tại Hậu Giang sẽ dự thi tại cụm thi 33, do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì. Địa điểm dự thi do Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang sắp xếp.

Thí sinh ở Hậu Giang đặt câu hỏi với ban tư vấn Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Thí sinh ở Hậu Giang đặt câu hỏi với ban tư vấn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều chuyên gia tuyển sinh nhận định sau một thời gian im ắng, khối ngành kinh tế, sư phạm lại trỗi dậy khi các câu hỏi về lĩnh vực này dồn dập được đặt ra. Một thí sinh khác đặt câu hỏi: Em được biết hiện nay các trường khối kinh tế khó xin việc, vậy em nên chọn học ngành nào để dễ xin việc? ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing, chia sẻ thông tin khối ngành kinh tế đang bị dư nhân lực chưa hẳn đúng, vì hiện nay với xu hướng phát triển hội nhập kinh tế quốc tế, khối ngành kinh tế là mũi nhọn. Do đó, trong tương lai, cơ hội việc làm trong doanh nghiệp đa quốc gia rất lớn.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Sinh, lớp 12 A6 Trường THPT Cái Tắc, hỏi: Em muốn thi sư phạm tiếng Anh nhưng nghe nói ngành này khó xin việc? PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có rất nhiều ngành sư phạm và không đóng học phí nếu cam kết công tác trong ngành sau khi ra trường. Riêng ngành sư phạm tiếng Anh là ngành “hot”, dễ kiếm việc.

Ngành nào phù hợp với vựa lúa ĐBSCL?

Thí sinh tại Hậu Giang đặc biệt quan tâm tới các trường tại địa phương và cơ hội việc làm, cách xét tuyển các trường ĐH ở Cần Thơ cùng ngành nghề hỗ trợ phát triển nền nông nghiệp địa phương. Điều này được các chuyên gia tư vấn đánh giá là sự lựa chọn khôn ngoan. Một thí sinh hỏi Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ là trường công hay trường tư, tiêu chí xét tuyển vào trường này có điểm gì đặc biệt? TS Dương Thái Công, Hiệu trưởng nhà trường, trả lời: Đây là trường công, trực thuộc TP Cần Thơ, với mục đích đào tạo nhân lực cho TP, chỉ xét tuyển những em có hộ khẩu thuộc các tỉnh ĐBSCL. Nhưng đối với những thí sinh học lớp 10, 11, 12 liên tục học ở các tỉnh trực thuộc ĐBSCL mà chưa có hộ khẩu thì cũng được quyền xét tuyển vào trường.

Thí sinh Phạm Văn Ngọc (lớp 12 A1 Trường THPT Tầm Vu) hỏi: “ĐBSCL, trong đó có Hậu Giang, tự hào là vựa lúa lớn nhất của cả nước và ngành nông nghiệp là trọng điểm. Trường ĐH Nông Lâm TP HCM có ngành nào để em học tập cho phù hợp với vùng miền và dễ kiếm việc làm?”. Trả lời, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - cho biết Trường ĐH Nông Lâm TP HCM xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia với 4 nhóm ngành, trong đó có 30 ngành và 54 chuyên ngành, đa số liên quan nông, lâm nghiệp.

Về vấn đề chọn ngành phù hợp với nền kinh tế vùng ĐBSCL, TS Lý cho rằng yếu tố quan trọng là thí sinh phải có niềm đam mê và biết mình phù hợp ngành, nghề nào. Có thể thời điểm này, một số ngành thí sinh cho rằng “hot” nhưng thời gian sau lại không còn cần nhân lực nhiều nữa. “Do đó, các em cần cân nhắc chọn những ngành mình thích, không phải chọn theo kinh tế hay nguyện vọng của cha mẹ, xu hướng, lời rủ rê của bạn bè...” - TS Lý khuyên.

Một thí sinh khác bày tỏ nguyện vọng muốn thi vào ngành công nghệ thông tin tại một trường địa phương nhưng chưa biết nên chọn trường nào. TS Dương Thái Công cho hay Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ hiện có đào tạo ngành công nghệ thông tin, phương án xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. “Bên cạnh các khối ngành nông nghiệp then chốt, các ngành về kỹ thuật phát triển công nghệ cũng đóng vai trò rất quan trọng, hỗ trợ phát triển nền kinh tế nông nghiệp ở ĐBSCL” - TS Công nói.

Chương trình cuối cùng của chuỗi tư vấn Đưa trường học đến thí sinh 2015 sẽ diễn ra sáng 22-3 tại Nhà Văn hóa tỉnh Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang truyền hình trực tiếp lúc 8 giờ. 

 

Giải đáp thỏa đáng lo lắng của học sinh

Thầy Đỗ Hữu Tiết Giao, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tầm Vu, cho biết chương trình có ý nghĩa hết sức thiết thực khi tạo điều kiện cho các em học sinh có cơ hội được cọ xát trực tiếp với các chuyên gia, vì có nhiều băn khoăn các em không hiểu hết. Trường có nghiên cứu nhiều văn bản về tuyển sinh nhưng giải thích không thể thỏa đáng cho các em được. Trước đây, trường cũng tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp nhưng quả thực muốn hiểu được ngành nghề nào phải có chuyên gia của trường đó, lĩnh vực đó mới giải thích hết được cho các em. Với chương trình này, các em sẽ được chuẩn bị tâm lý và hành trang ngành nghề vững vàng hơn.

 

Giúp học sinh nông thôn đỡ thiệt thòi

Ông Nguyễn Thanh Thiên, Phó trưởng Phòng Giáo dục chuyên nghiệp - Giáo dục thường xuyên Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang, bày tỏ: Tuy ở thị trấn nhưng các em học sinh trường Tầm Vu, Châu Thành A... đều thuộc khu vực II nông thôn, điều kiện thông tin hết sức thiệt thòi. Trước khi tách tỉnh, địa bàn Hậu Giang “trắng” trường trung cấp chứ đừng nói CĐ, ĐH. Mãi đến năm 2005 mới có trường CĐ đầu tiên. Theo thống kê, chỉ khoảng 10% thí sinh chọn các trường tại khu vực TP HCM, phần lớn chọn trường địa phương vì điều kiện các em còn khó khăn, muốn chọn trường và việc gần nhà. Việc nhiều trường ĐH tới tư vấn cho các em sẽ giúp các em biết thêm nhiều thông tin ngành nghề để chọn trường phù hợp.

 

Nhóm Phóng Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI