NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Ở CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Thiếu thực tế, không hiệu quả

Tin mới

26/10/2009 00:21

Nguồn thu từ hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của 7 khối trường ĐH (bao gồm 5 ĐH và 35 trường ĐH) chỉ chiếm 3,92% so với tổng nguồn tài chính của các trường

Làm thế nào để tăng nguồn thu từ hoạt động khoa học và công nghệ khi mà nguồn thu này của các trường ĐH những năm qua vô cùng khiêm tốn là chủ đề của cuộc hội thảo được Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 24-10 tại Hà Nội.


Triển lãm khoa học công nghệ tại hội nghị khoa học Trường ĐH Bách khoa TPHCM ngày 21-10.
Năm 2008, trường đạt doanh thu từ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ là 69 tỉ đồng. Ảnh: T. UYÊN


Ngành kinh tế không có doanh thu


PGS-TS Tạ Đức Thịnh, Vụ Khoa học - công nghệ và môi trường Bộ GD-ĐT, đưa ra tính toán cho thấy nguồn thu từ chuyển giao kết quả khoa học công nghệ của các trường/kinh phí đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ trong 3 năm (2006-2008) chỉ đạt 1.784.386 triệu đồng/1.200.485 triệu đồng.


Theo thống kê, nguồn thu này cũng chỉ tập trung ở một số trường kỹ thuật công nghệ; các trường khối kinh tế, giáo dục, dân lập, địa phương hầu như chưa có nguồn thu này.

Cụ thể, các trường khối kỹ thuật công nghệ (Trường ĐH Mỏ-Địa chất, Bách khoa Hà Nội, Xây dựng, Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Hàng hải, Công nghiệp Hà Nội, Đà Lạt) đạt kết quả cao nhất với 1.378.906 triệu đồng/212.296 triệu đồng (chiếm tới 77,28%), khối kinh tế (các trường Ngoại thương, Thương mại, Kinh tế TPHCM, Kinh tế quốc dân, Kinh tế kỹ thuật công nghiệp) có kết quả thấp nhất... Điều này cũng đồng nghĩa với khối trường kinh tế, dù kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp cho hoạt động khoa học công nghệ tương đối cao nhưng lại chưa có nguồn thu từ hoạt động chuyển giao công nghệ, bán sản phẩm mang lại.


Trong ba năm 2006-2008, nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ của 7 khối trường đại học, (bao gồm 5 ĐH và 35 trường ĐH), chỉ chiếm 3,92% so với tổng nguồn tài chính của các trường.


PGS - TS Tạ Đức Thịnh cũng nhấn mạnh bên cạnh nguồn thu chưa đạt chỉ tiêu, cơ cấu nguồn thu từ hoạt động khoa học và công nghệ của các trường ĐH chưa cân đối, chủ yếu là từ các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.


Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân gây ra tình trạng này là việc nghiên cứu khoa học không bám sát thực tiễn... Đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ đầu ngành còn mỏng. Cơ sở vật chất cho hoạt động khoa học và công nghệ thiếu và yếu...


Tiếp tục tăng cường nguồn lực


Phần sôi nổi của hội thảo chính là đi tìm câu trả lời làm thế nào để tăng nguồn thu cho các trường. TS Đào Văn Đông, Trường ĐH Giao thông Vận tải, cho rằng lâu nay các đề tài nghiên cứu ở các trường ĐH gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm kinh phí hỗ trợ, một phần do sản phẩm của các nghiên cứu đó chưa đáp ứng được hầu hết các yêu cầu ứng dụng của thực tế sản xuất. Vì thế, để đạt được kết quả cao, cần sự kết hợp 2 yếu tố cơ bản là ý tưởng khoa học và người tiến hành nghiên cứu.


Trong khi đó, TS Hà Thanh Toàn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết trong tình hình tài chính eo hẹp chi cho hoạt động khoa học và công nghệ, trường đã tận dụng nhiều nguồn tài chính như hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, nguồn kinh phí hỗ trợ của trường để đầu tư nghiên cứu khoa học...

Ngoài lựa chọn đề tài phù hợp với nhu cầu địa phương, kinh nghiệm mà trường ĐH Cần Thơ đưa ra là tăng cường đào tạo cán bộ khoa học công nghệ cho các địa phương nhằm tạo một đội ngũ cán bộ có trình độ cao tại chỗ phối hợp với các trường vì chính những cán bộ khoa học trong các cơ quan quản lý của địa phương mới là người am tường nhất các yêu cầu của địa phương.


Để tăng nguồn thu từ hoạt động khoa học công nghệ của các trường ĐH giai đoạn 2010-2020, theo PGS-TS Tạ Đức Thịnh, cần tập trung phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động khoa học và công nghệ, tăng cường cơ sở vật chất.

Nhiều đại biểu cùng nhất trí khẳng định phải tăng cường mối quan hệ với các doanh nghiệp, kết hợp với địa phương trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng như gắn hoạt động nghiên cứu với thực tiễn, tăng cường hợp tác quốc tế.

Minh An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI