Tìm trường du học Mỹ

Tin mới

16/11/2013 22:13

Bất chấp kinh tế khó khăn, số du học sinh Việt Nam tại Mỹ năm 2013 vẫn tăng lên so với năm trước, cho thấy đây là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để việc đầu tư cho con mang lại hiệu quả, phụ huynh phải tỉnh táo và biết cách tìm trường

"Nhiều người sử dụng Google hay Yahoo!... để tìm trường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn đừng dùng các công cụ này khi tìm trường ở Mỹ, vì cách tìm trường như vậy không giúp cho bạn có được một cái nhìn tổng quát và không tìm được trường đúng với tiêu chí của mình mà chỉ tìm được những kết quả ngẫu nhiên”. Bà Trần Nguyễn Hạnh Nguyên, chuyên viên tư vấn Trung tâm Tư vấn giáo dục Mỹ (EducationUSA) thuộc Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, cho biết như trên tại Tuần lễ Giáo dục quốc tế do Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM tổ chức, khởi động từ ngày 13-11.

Phải có tiêu chí khi tìm trường

Bà Rena Bitter, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM, vừa công bố bản báo cáo thường niên Open Doors 2012-2013 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Theo đó, có 16.098 du học sinh Việt Nam theo học tại các trường ĐH, CĐ của Mỹ. Con số này tăng 3,4% so với năm trước đó và Việt Nam giữ vị trí thứ 8 trên thế giới, đứng đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo bà Quách Mỹ Ngọc, chuyên viên tư vấn của EducationUSA, ở Mỹ có hơn 4.000 trường ĐH và khi chọn trường cần chú ý trường được kiểm định hay không, có được công nhận hay không bằng cách căn cứ vào kiểm định cấp vùng và cấp quốc gia.

Học sinh tìm hiểu thông tin về Trường ĐH Nevada tại Triển lãm du học Mỹ năm 2013

Trước khi sử dụng công cụ tìm trường qua mạng, cần xác định được một số tiêu chí: hơn 4.000 trường chỉ chọn khoảng 5 trường; trong 50 tiểu bang thì học tiểu bang nào; những ngành học nhiều sinh viên chọn là kinh doanh, kỹ thuật, công nghệ thông tin… nhưng không nhất thiết bạn cũng chọn như vậy mà phải chọn ngành hợp với thế mạnh của mình; một năm gia đình có thể trả bao nhiêu ngoài học phí...

Các công cụ tìm trường hữu ích

Bà Hạnh Nguyên cho biết thông tin chính thức về các trường được kiểm định tại Mỹ đều có trên website EducationUSA tại địa chỉ www.educationusa.info. Đây là website chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, giúp cho sinh viên quốc tế tìm trường. Tại đây, sinh viên quốc tế sẽ vào mục “For International Students”. Trong đó, những người muốn học bậc CĐ hay ĐH thì vào mục “Undergraduate Study”. Với những người muốn tìm thông tin về thạc sĩ, tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ thì vào mục “Graduate Study”. Còn những người chỉ muốn du học tiếng Anh để nâng cao trình độ ngoại ngữ thì vào mục “English Language Study” và “Short - Term Study”.

Còn trang web của Hiệp hội Các trường CĐ cộng đồng của Mỹ tại địa chỉ: www.aacc.nche.edu/pages/ccfinder.aspx sẽ liệt kê các trường CĐ cộng đồng của Mỹ theo tiểu bang hoặc thành phố. Trang web liệt kê cho bạn một cách tổng quan, không bỏ sót bất cứ trường nào trong khu vực bạn muốn tìm.

Trang web https://bigfuture.collegeboard.org/college-search của College Board liệt kê hơn 3.940 trường. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu một loạt đặc tính như trường 2 năm, trường 4 năm, trường công hay tư, môi trường sống, muốn học trường nông thôn hay thành thị hoặc ngoại ô, bạn là người sôi nổi muốn học tại trường đông sinh viên hay muốn lớp học nhỏ để có thể giao tiếp với thầy cô, bạn bè… Ngoài ra, trang web còn lọc được các thông tin cần thiết như tìm hiểu về chuyên ngành học, những trường nào có tính chất tương đương…

Hay trang web www.petersons.com/college-search.aspx của Peterson’s cho phép chọn 3 chuyên ngành cùng lúc. Bạn chọn “Traditional colleges and universities”, sau đó chọn ngành học, rồi chọn bang mình cần học cũng như khoanh vùng khoảng cách từ nơi ở đến trường. Công cụ sẽ lọc ra hàng loạt trường phù hợp với điều kiện của bạn với điều kiện tiêu chí của bạn càng nhiều, càng chi tiết thì số lượng trường được chọn càng chính xác.

Điều kiện để vào trường Mỹ

Theo bà Quách Mỹ Ngọc, các trường Mỹ không thi tuyển mà chỉ xét tuyển, do đó bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện đầu vào của trường là được xét. Các trường ở Mỹ rất đa dạng, gồm CĐ cộng đồng học 2 năm, nhiều trường công lập, tư thục, trường tổ chức tôn giáo... Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh động, muốn chuyển tiếp, chuyển ngành, chuyển trường cũng không có gì khó khăn. Do đó, khi muốn nộp đơn trường nào thì xem trang web của trường đó, bởi đây là nơi thông tin được cập nhật đầy đủ nhất, quan trọng là bạn có đáp ứng được điều kiện của trường hay không.

Các trường của Mỹ sử dụng bài thi TOEFL để đánh giá trình độ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, nếu bạn thi IELTS thì vẫn được chấp nhận. Trong trường hợp không đủ trình độ tiếng Anh thì trường vẫn nhận, bạn phải theo chương trình ESL để học tiếng Anh trước, sau đó thi TOEFL để vào chương trình chính khóa. Khi đã chọn được trường thì chuẩn bị bộ hồ sơ gồm: đơn xin nhập học tải xuống từ trang web của trường, bảng điểm, học bạ, kết quả bài thi chuẩn hóa (TOEFL, SAT, GMAT…), thư giới thiệu (khoảng 2-3 thư của giáo viên), bài luận (tự viết hoặc trường cho đề tài), giấy tờ chứng minh tài chính.

Bài và ảnh: Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI