“Chưa đến chợ đã…gần hết tiền”


Dù lắc đầu nguây nguẩy, vị phụ huynh cùng cô con gái này vẫn bị cánh xe ôm quyết liệt đeo bám.
Mùa thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay cũng trúng ngay mùa World Cup nên các thí sinh cùng phụ huynh đến TP để thi ĐH cũng là con mồi ngon của bọn trộm cắp, cướp giật vốn là chuyện xảy ra hàng ngày trên địa bàn thành phố.
 
Tại các điểm nóng nơi các phụ huynh, thí sinh từ khắp các tỉnh đổ về dự thi tại TPHCM như bến xe miền Đông, bến xe miền Tây…, tình hình an ninh trật tự diễn ra khá phức tạp.
 
Những bậc phụ huynh đưa con đi dự thi lần đầu bước chân ra tỉnh không tránh khỏi bỡ ngỡ. Không dám tiếp chuyện nhiều với người lạ, đi đâu cũng dè chừng trông coi hành lý, vậy mà vẫn có một vài người trong số họ sớm trở thành nạn nhân của những tay cao thủ “hai ngón” vốn đang gặp mùa làm ăn.
Vui mừng khi được chiến sĩ tình nguyện trong màu áo cảnh sát giúp đỡ.
 
Chị Nguyễn Thị Huyền, quê ở tỉnh Bến Tre, đưa con gái đi thi vào trường Đại học Kinh tế Luật (TPHCM). Bắt chuyến xe lúc 2 giờ sáng, chị cùng cô con gái khăn gói quả mướp lên thành phố để tìm nhà trọ.
 
Lên xe, chị cũng đã cẩn thận buộc cái va-li vào chân ghế ngồi, rồi lấy hai chân đè lên, sau đó hai mẹ con mới thiu thiu chợp mắt.
 
Khi xe vừa cập bến, chị lay đứa con gái đang ngủ mê mệt dậy, với tay xuống phía dưới để lấy chiếc va-li lên thì mới tá hỏa khi thấy nó đã bị rạch từ lúc nào. Vội vàng mở chiếc va-li để kiểm tra, chị sững sờ khi thấy toàn bộ số tiền hơn hai triệu đồng mà chị gói kỹ trong chiếc khăn mùi soa đã không cánh mà bay.
 
“Cũng may là tui để có hơn hai triệu trong đó, còn lại cất trong người. Nếu không thì chẳng biết lấy tiền đâu cho sắp nhỏ đi thi”, chị than thở.
 
Cả nhà…cùng đi thi !
 
Đi thi, cả nhà đi theo để cổ vũ tinh thần.

Mặc dù có rất nhiều đội tiếp sức mùa thi được phân công túc trực tại các điểm nóng, hỗ trợ thí sinh và phụ huynh tìm địa điểm thi, phát bản đồ miễn phí, tìm phòng trọ giá rẻ nhưng thí sinh vẫn còn gặp không ít những khó khăn khi tìm nhà trọ. Có nhiều trường hợp phụ huynh đi tìm nhà trọ cười ra nước mắt.
 
Ông Phạm Hữu Lân, đến từ tỉnh Gia Lai, dắt theo cậu con trai đi kiếm phòng trọ bên quận 2, theo giới thiệu của đội tiếp sức mùa thi. Khi tới nơi, hỏi giá, ông thấy giá cả ở đây chẳng rẻ hơn mấy chỗ gần địa điểm nơi con ông thi là mấy (20.000 đồng một ngày), lại phải đi xa cực nhọc. Ông đành quay lại bến xe gặp đội tiếp sức để hỏi dãy phòng trọ khác.
 
Không có phụ huynh đi kèm, những thí sinh này phải tự xoay sở tìm nhà trọ.
Mỗi phòng trọ chỉ ở được từ hai đến ba người, nhưng cá biệt có những thí sinh đi thi nhưng…cả nhà đi theo để động viên tinh thần. Vậy là phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo để kiếm cho ra phòng trọ đủ “nhét” hết cả nhà vào.
 
Chị Nguyễn Thị Út, có con gái thi vào Đại học Sư phạm TPHCM, ngoài một bao tải nhỏ đựng quần áo sách vở của hai mẹ con, chị còn ráng ôm thêm năm ký gạo cùng với vài lạng cá khô để đỡ tiền ăn uống.
 
“Ở dưới làm ruộng cực lắm chú ạ, ăn còn không đủ, vay mãi mới được chút tiền dành cho con đi thi. Không tiết kiệm thì nhờ vả ai được bây giờ”, chị bộc bạch.
 
Đến hẹn lại lên, hàng chục ngàn phụ huynh cũng sôi kinh nấu sử cùng với các thí sinh, hồi hộp đến từng phút trước giờ G. Ai cũng mong rằng những công sức của họ được bù đắp bằng việc thành nhân, thành tài của con em em mình qua việc tìm được cơ hội vào cánh cửa trường ĐH. Dù rằng chặng đường đi phía trước của những bậc làm cha, làm mẹ này còn rất dài…  
P.Nghĩa