Từ ước mơ đến hiện thực

Tin mới

02/07/2013 22:38

Biết ước mơ và theo đuổi tận cùng với những đam mê là bí quyết thành công của những nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia

Có nhiều cách để biến ước mơ trở thành hiện thực nhưng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và những suất học bổng của chương trình vừa là thử thách vừa là động lực để những nhà leo núi như Hồ Ngọc Hân - vô địch cuộc thi năm 2009, Đặng Thái Hoàng - quán quân năm 2012 hoặc Huỳnh Anh Vũ - giải nhất cuộc thi năm 2008 hiện thực hóa ước mơ của mình.

Ước mơ năm 8 tuổi

Hồ Ngọc Hân, hiện là cử nhân ngành khoa học và đời sống (chuyên ngành hóa) Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne (Úc), cho biết: “Năm lên 8 tuổi, lần đầu tiên xem chương trình cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, em đã nói với gia đình nhất định sẽ tham gia chương trình này để theo đuổi giấc mơ đến nước Úc du học. Nhờ sự động viên của bố và đam mê mãnh liệt với du học, em đã biến giấc mơ thành sự thật khi đoạt giải nhất cuộc thi và giành được giải thưởng của Công ty LG Electronics Việt Nam cùng suất học bổng của Trường ĐH Swinburne”.
 
Hồ Ngọc Hân, quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2009

Với Đặng Thái Hoàng, quán quân cuộc thi năm 2012, thì ngành xây dựng lại có sức hút kỳ diệu với chàng trai đất mỏ. Thái Hoàng kể: “Bố em là kỹ sư xây dựng. Những lúc ngắm nhìn bố đăm chiêu bên những bản vẽ là những lúc em thấy bố đẹp nhất. Hình ảnh đó truyền cho em niềm đam mê ngành xây dựng để nối nghiệp bố. Em dự định thi vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội nhưng cơ duyên đã đưa em đến với kỳ thi này. Sắp tới khi du học tại Úc, em vẫn chọn ngành xây dựng”.

Không ngủ quên trên chiến thắng

23 tuổi, trở thành giảng viên một trường ĐH danh tiếng của nước Úc như Trường ĐH Swinburne, là một trong hai sinh viên (SV) được giữ lại trong hàng ngàn SV tốt nghiệp vào tháng 6-2012, Huỳnh Anh Vũ gọi đó là một giấc mơ nhưng ít ai biết tài năng trẻ này từng trải qua những tháng ngày vất vả để hòa nhập. “Dù đã chuẩn bị tiếng Anh rất kỹ nhưng trong 3 tháng đầu tiên nhập học, tôi rất khó khăn để hòa nhập. Đó cũng là những tháng ngày mà hầu hết du học sinh phải trải qua nỗi nhớ nhà, cô đơn bên cạnh việc tự học, tự nghiên cứu và phải sống tự lập”.

Theo giảng viên trẻ này, để có thể tiếp thu được bài giảng ngay trên lớp, SV phải trau dồi tiếng Anh, tự tìm tài liệu để học tập, nghiên cứu và nhất là tham gia các hoạt động tập thể. Chính những hoạt động này rèn cho SV tính năng động, tự tin. SV Việt Nam có thế mạnh là cần cù, chịu khó nhưng lại không tự tin trong giao tiếp. Hơn nữa, thói quen học tập bấy lâu nay cũng là một rào cản bởi SV các nơi chủ yếu tự học, mỗi tuần chỉ lên lớp 4-5 tiết, họ quen cách làm việc độc lập và  cách thức làm việc nhóm. “Chương trình học tập ở Swinburne đề cao tinh thần làm việc nhóm nên SV có nhiều cơ hội làm việc với bạn bè đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Với tôi, những buổi họp nhóm trở thành dịp hiếm có để lắng nghe về những vùng đất mới, những nền văn hóa khác. Trong suốt 4 năm, tôi đã trở thành vị khách quen của tầng thư viện”- Vũ cho biết.

Nhiều nhà leo núi cho rằng giành được vòng nguyệt quế trong cuộc thi là động lực nhưng cũng là thử thách để các nhà vô địch vượt qua chính mình, không ngủ quên trên chiến thắng mà tiếp tục chinh phục những đỉnh cao tri thức mới. Là lãnh đạo trường tài trợ học bổng cho các nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, ông Jeffrey R Smart - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne - cho biết ông dành nhiều thời gian để quan tâm đến kết quả học tập của các du học sinh, đặc biệt là các sinh viên bước ra từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và kết quả học tập của những SV này khiến ông hài lòng. Đó chính là lý do khiến trường gắn bó với cuộc thi trong suốt 13 năm qua.

Hành trình nhiều thử thách

“Thời gian học tập ở Swinburne trôi qua một cách nhanh chóng với những khám phá và những trải nghiệm mới, những bài học thú vị, giúp tôi nhạy bén hơn, tự tin và hoàn thiện mình hơn, rèn luyện tôi đủ trưởng thành cho cuộc sống và công việc chuyên môn trong thời gian sắp tới. Đối với tôi, du học là một cuộc hành trình đầy thử thách nhưng cũng đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và quý giá” - Huỳnh Anh Vũ nói.

Bài và ảnh: BÌNH MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI