Đổi mới thi tốt nghiệp THPT

Ủng hộ nhưng băn khoăn

Tin mới

04/01/2014 23:05

Chủ trương giảm số môn thi xuống còn 4, kết hợp với kết quả học tập lớp 12 để xét tốt nghiệp của Bộ GD-ĐT nhận được khá nhiều ý kiến ủng hộ nhưng quan điểm trái chiều vẫn còn

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), cho hay ông rất hoan nghênh quan điểm đổi mới của Bộ GD-ĐT.

Ngoại ngữ nên là môn tự chọn

“Bộ GD-ĐT nói sau năm 2015 mới thay đổi được nhưng thực tế là bộ đã đẩy nhanh tiến độ này. Việc đổi mới của bộ không chỉ giảm nhẹ áp lực cho học sinh, khuyến khích học sinh thi ngoại ngữ mà còn chú ý đến quá trình học tập. Tôi rất đồng tình với phương án đổi mới” - PGS Văn Như Cương nhận xét.

Học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 với 6 môn
Học sinh Hà Nội tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 với 6 môn

Tuy nhiên, vị hiệu trưởng này cũng băn khoăn rằng bỏ ngoại ngữ ra khỏi danh sách các môn tự chọn như trong phương án 1 mà Bộ GD-ĐT đưa ra (học sinh thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc toán và ngữ văn, 2 môn tự chọn trong số các môn vật lý, hóa học, sinh học, địa lý và lịch sử; học sinh có thể đăng ký thi môn ngoại ngữ để được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp) liệu có phải là ưu việt và “coi trọng” môn ngoại ngữ như phát ngôn của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển hay không?

PGS Văn Như Cương đề xuất một phương án “trung dung”: Học sinh vẫn thi  4 môn như phương án 1 nhưng trong 2 môn tự chọn có ngoại ngữ. “Học sinh thi ngoại ngữ vẫn được cộng điểm như phương án mà bộ đưa ra. Như thế, học sinh thi ngoại ngữ không bị thiệt thòi mà môn này vẫn được ưu tiên khuyến khích” - PGS Cương nhấn mạnh.

Ông Cương cũng cho hay ngay trong sáng 4-1, ông đã trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển về phương án này. Đồng thời, ông đề nghị Bộ GD-ĐT công bố phương án thi tốt nghiệp THPT sớm để học sinh chuẩn bị, không đợi đến tháng 4 mới công bố.

Thi nhiều môn để xét tuyển ĐH

Trong khi đó, tuy hoan nghênh việc đổi mới thi cử của Bộ GD-ĐT nhưng TS Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội - cho rằng cách tổ chức của bộ chưa bảo đảm mục tiêu mà kỳ thi tốt nghiệp THPT cần có. Đó là giúp học sinh học toàn diện, thay đổi cách học để nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, cũng như bảo đảm kỳ thi nghiêm túc để có thể sử dụng kết quả làm căn cứ xét tuyển vào ĐH.

“Tôi nghĩ là không nên đặt vấn đề cho học sinh miễn thi tốt nghiệp. Kinh nghiệm cho thấy học sinh giỏi nào cũng muốn thi để thể hiện cái giỏi của mình. Tôi lấy làm lạ là tại sao Bộ GD-ĐT không trả kỳ thi tốt nghiệp cho trường phổ thông để trường tự đánh giá, như vậy là chính xác nhất” - TS Lâm đề xuất.

Theo vị hiệu trưởng này, kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được tổ chức hết sức nghiêm túc. Ngoài 2 môn bắt buộc là toán và văn, phải xem xét thêm những môn khác để các trường ĐH có thể dùng kết quả này xét tuyển. “Tôi nghĩ có thể thi nhiều hơn 4 môn vì mục tiêu đánh giá toàn diện học sinh nhưng ở mỗi môn phải có trọng tâm, trọng điểm. Phải đánh giá đúng năng lực học sinh chứ không phải là chỉ để các em thi đỗ tốt nghiệp” - TS Lâm nhìn nhận.

Nhà giáo lâu năm này cũng kiến nghị các môn đều phải thi tự luận chứ không phải trắc nghiệm như hiện nay. Bởi lẽ, thi trắc nghiệm không đánh giá đúng năng lực học sinh, chỉ bảo đảm mục tiêu kiểm tra kiến thức của thí sinh thi tốt nghiệp.

Băn khoăn công thức xét tốt nghiệp

Một băn khoăn nữa cũng được nhiều chuyên gia nêu lên là việc xét tốt nghiệp được xác định bằng công thức: (Điểm trung bình các bài thi + điểm trung bình cả năm lớp 12)/2 + Tổng điểm khuyến khích (nếu có)/số bài thi.

Một nhà giáo mổ xẻ: “Với cách xét tốt nghiệp như vậy thì điểm trung bình cả năm lớp 12 sẽ quyết định 50%. Trên lý thuyết, việc lấy kết quả lớp 12 để xét tốt nghiệp là việc rất nên khuyến khích, vì như vậy học sinh sẽ phải học toàn diện các môn. Tuy nhiên, đây cũng là điểm yếu nếu các trường không làm chặt vì có thể sẽ xảy ra tình trạng nể nang, đánh giá thiếu khách quan”.

 

Bài và ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI