Vẫn còn "cửa" đậu đại học

Tin mới

10/08/2017 22:14

Không ít thí sinh trúng tuyển đợt xét tuyển đầu tiên nhưng từ chối nhập học để tìm kiếm cơ hội ở nguyện vọng bổ sung vì ngành đã trúng tuyển lại không yêu thích

Trong khuôn khổ "Đưa trường học đến thí sinh 2017", ngày 10-8, Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Cơ hội nào ở nguyện vọng (NV) bổ sung?". Chương trình được tài trợ bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền (tài trợ chính), Tập đoàn Vingroup và Sun Group (tài trợ phụ).

Khó quay lại xét tuyển nguyện vọng 1

Gần 100 câu hỏi của thí sinh đã gửi đến chương trình để được các chuyên gia tư vấn. Trong vô vàn tình huống khác nhau, các thí sinh đều mong muốn tìm cơ hội ở đợt xét tuyển NV bổ sung.

Thí sinh Nguyễn Nguyên Hải cho biết trong đợt xét tuyển vừa qua, em rớt NV1, NV2 và trúng tuyển NV3, nhưng em không thích ngành trúng tuyển. Vậy em có được đăng ký trở lại vào ngành NV1 mà em đã rớt trong đợt xét tuyển vừa qua hay không?

Vẫn còn cửa đậu đại học - Ảnh 1.

Các chuyên gia trả lời trực tuyến sáng 10-8 tại Báo Người Lao Động Ảnh: TẤN THẠNH

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho rằng đây là câu hỏi khá phổ biến đối với nhiều thí sinh. Khi thí sinh trúng tuyển nhiều NV thì các em chỉ được xét trúng tuyển NV có thứ tự ưu tiên cao nhất. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh các em không trúng tuyển được NV có thứ tự ưu tiên cao nhất, nghĩa là NV yêu thích nhất mà trúng tuyển vào NV thấp hơn thì các em từ chối bằng cách không nộp giấy chứng nhận kết quả thi trong thời hạn quy định.

Tuy nhiên, nếu các em muốn quay lại xét tuyển đúng NV1 mà các em đã rớt thì cơ hội rất thấp, thậm chí không thể được vì một khi các em đã không trúng tuyển NV1 mà các em đã đăng ký nghĩa là các em không đạt được mức điểm chuẩn của ngành đó. Nếu như ngành đó còn xét tuyển bổ sung thì em cũng không trúng tuyển do các trường sẽ không hạ điểm chuẩn. Do đó, thí sinh có thể đăng ký ở trường khác có xét tuyển bổ sung trong những đợt tiếp theo.

TS Nguyễn Đức Nghĩa thông tin thêm kết thúc đợt xét tuyển thứ nhất có khoảng 150 trường ĐH, CĐ sư phạm thông báo xét tuyển bổ sung. Trong đó có các trường ĐH ngoài công lập, trường địa phương và cả những trường công lập ở các TP lớn.

Vẫn còn nhiều cơ hội

Nhiều thí sinh rất băn khoăn với mức điểm hiện tại sau khi đã rớt NV1, còn có cơ hội vào các trường công hay không? Một thí sinh hỏi: "Em muốn học ngành hệ thống thông tin quản lý ở Trường ĐH Mở TP HCM nhưng điểm xét tuyển là 19,5 trong khi em chỉ đạt 20 điểm. Liệu em có khả năng đậu không?". PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, tư vấn: Ngành hệ thống thông tin quản lý của Trường ĐH Mở TP HCM xét tuyển là 19,5 điểm. Như vậy thí sinh có đủ điều kiện để nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 13 đến ngày 15-8 bằng cách đến trực tiếp tại trường hoặc nộp qua bưu điện. Nhà trường sẽ công bố kết quả vào ngày 16-8.

Thí sinh Hà Nguyên hỏi Trường ĐH Quốc tế xét tuyển từ mức điểm nào? Em được 21,5 điểm khối D có thể đậu vào ngành nào của trường? TS Trần Tiến Khoa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết với mức điểm đó thí sinh có thể xem xét NV bổ sung ở các ngành quản lý nguồn lợi thủy sản thuộc khoa công nghệ sinh học tuyển bổ sung 20 chỉ tiêu, điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 18 điểm trở lên cho các tổ hợp A, A1, B, D1. Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Hoặc thí sinh cũng có thể chọn một trong những ngành học liên kết với các trường ĐH nước ngoài.

Nhiều thí sinh sau khi không may mắn trúng tuyển vào các ngành y dược do điểm chuẩn quá cao đã chuyển hướng chọn ngành này ở trường ngoài công lập. TS Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết trường đào tạo ngành dược từ năm 2013. Học phí của ngành dược là 32 triệu đồng/năm. Nhà trường cam kết không tăng học phí trong suốt khóa học.

Một thí sinh cho biết em thích học điện tử viễn thông nhưng chưa rõ ra trường sẽ làm ở những lĩnh vực nào. Em có thể tham gia xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT không vì điểm thi của em không tốt? ThS Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho biết nhóm ngành điện tử hiện nay nhu cầu tuyển dụng khá cao. Với NV bổ sung tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM em có thể lựa chọn ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Trường xét tuyển bổ sung với hình thức điểm thi THPT quốc gia các khối A00, A01, D01 từ 16 điểm và kết quả học bạ THPT với tổng điểm tổng kết 3 năm lớp 10, 11, 12 từ 18 điểm trở lên. 

Tìm hiểu thông tin cụ thể của từng trường

TS Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý để đăng ký xét tuyển bổ sung, thí sinh cần điền vào phiếu xét tuyển bổ sung, mỗi trường có mẫu phiếu đăng ký xét tuyển bổ sung khác nhau. Thí sinh có thể nộp trực tuyến, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Thời gian, phương thức nộp hồ sơ xét tuyển sẽ do trường quy định nên thí sinh cần xem thông tin cụ thể từng trường.

Tài trợ chính

Vẫn còn cửa đậu đại học - Ảnh 3.

Tài trợ phụ

Vẫn còn cửa đậu đại học - Ảnh 4.

 

Vẫn còn cửa đậu đại học - Ảnh 5.

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI