Hướng nghiệp: Cha mẹ lúng túng, con “tự bơi”

Tin mới

12/01/2015 10:12

Vì thiếu thông tin và công cụ hiệu quả làm cơ sở định hướng nghề cho con, nhiều phụ huynh phải nhìn con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn

Để tránh sức ép chọn nghề vội vã khi đã học đến lớp cuối cấp, Trường Trung học Vinschool đã tổ chức hội thảo hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Khám phá nghề nghiệp” cho học sinh ngay từ khi mới học lớp 10, có sự tham gia của phụ huynh để tìm giải đáp đúng nhất.

Thêm công cụ định hướng nghề cho con

Rất quan tâm tới việc hướng nghiệp cho con nhưng chị Lê Thị Hiền - phụ huynh lớp 10A1 - khá lúng túng vì thiếu thông tin để cho con lời khuyên hiệu quả trong việc chọn nghề. “Muốn con theo ngành kinh tế như truyền thống gia đình nhưng con tỏ ra không thích nên tôi rất lo lắng về tương lai nghề nghiệp của con. Buổi hội thảo này giống như một giải pháp mà tôi đang tìm kiếm cho con trai mình để sớm tìm được hướng đi cho tương lai” - chị Hiền nói. Còn chị Nguyễn Kim Dung, phụ huynh lớp 10A5, cũng bày tỏ mong muốn có thêm công cụ định hướng nghề cho con từ sớm: “Con trai lớn của tôi có năng khiếu về truyền thông, tôi cũng muốn cháu làm trong lĩnh vực này nhưng cháu lại chọn học kinh tế và làm kinh doanh. Tham dự buổi hội thảo này cùng bộ câu hỏi trắc nghiệm khám phá bản thân MBTI, tôi hy vọng có thêm công cụ để giúp con”.

Vì thiếu thông tin và công cụ hiệu quả làm cơ sở định hướng nghề cho con, nhiều phụ huynh phải nhìn con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn. Điều này khiến nhiều cha mẹ phải vào cuộc sau khi con đã tốt nghiệp đại học, lo lót những chỗ làm giá “ngàn đô”, không tạo động lực phấn đấu cho con, tiếp tục hành trình nuôi con.

 

Mỗi học sinh Vinschool được làm một bài trắc nghiệm để tự tìm hiểu, “khám phá” về tính cách,
năng lực của chính mình

Phụ huynh cần vào cuộc sớm

Tham chiếu bộ công cụ nổi tiếng MBTI, các em học sinh đã được làm bài trắc nghiệm với những câu hỏi để tự tìm hiểu về tính cách, năng lực của chính mình, từ đó bước đầu hình thành ý tưởng nghề nghiệp sẽ chọn, xem lĩnh vực nào là phù hợp. “Định hướng nghề cho con rất quan trọng nhưng tôi không chọn cách gây sức ép, áp đặt. Con tôi có mơ ước trở thành luật sư, tôi ủng hộ nhưng khuyên cháu có thể lựa chọn thêm một số ngành nghề khác phù hợp với năng lực” - chị Đào Ngọc Lê, phụ huynh học sinh lớp 10 tại Trường Trung học Vinschool, chia sẻ.

“Hướng nghiệp cho học sinh cần phụ huynh vào cuộc ngay từ sớm để cùng nhà trường xác định khả năng, nhu cầu mong muốn của các con. Quan trọng nhất, trên cơ sở đó phụ huynh và nhà trường sẽ có cách định hướng phù hợp và cùng các con lập một bảng kế hoạch cuộc đời, để các con tự tin làm chủ bản thân” - cô Phan Hà Thủy, Hiệu trưởng Trung học Vinschool, chia sẻ. 

 

Công cụ trắc nghiệm MBTI

MBTI là tên gọi của chỉ số phân loại tính cách Myers - Briggs (Myers - Briggs Type Indicator) do hai mẹ con chuyên gia tâm lý người Mỹ - Katharine Cook Briggs và Isabel Briggs Myers - phát triển vào năm 1962 trên nền tảng lý thuyết của nhà tâm thần học nổi tiếng người Đức Carl Jung.

MBTI trả lời câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều có cá tính khác nhau. Thông qua bài kiểm tra gồm 50-70 câu hỏi được xây dựng khoa học, chặt chẽ nhằm tìm hiểu cách thức tư duy, cảm xúc và hành động trong từng tình huống giả định cụ thể, chỉ số MBTI phân loại các cá nhân theo các cặp đặc điểm tính cách cơ bản: hướng ngoại hay hướng nội; cảm giác hay trực giác; lý tính hay cảm tính; nguyên tắc hay linh hoạt.

Với hơn 50 năm phát triển, MBTI đang trở nên phổ biến, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới, như một phương pháp phân loại tính cách chính xác, giúp con người hiểu rõ bản thân và những người xung quanh hoặc tìm được công việc phù hợp.

 

Bài và ảnh: Hoàng Ngọc

 

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI