Nhiều dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao

Tin mới

10/10/2016 19:42

Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp” lần 2 vừa tổ chức cho thấy hầu hết các dự án đều có tính ứng dụng cao, có thể đầu tư tốt

Đây là cuộc thi dành cho sinh viên, thanh niên trên cả nước tham gia. Thành viên tham gia được hướng dẫn các bước xây dựng kế hoạch khoa học, chuyên nghiệp. Các đề án hay, có giá trị, có ứng dụng khoa học công nghệ trong dự án sẽ được giới thiệu cho nhà đầu tư xem xét, hỗ trợ để thực hiện.

Thiết thực

Dự án Ufarm của Lê Thái Sơn (TP HCM) được đánh giá cao là có ứng dụng hướng tới kết nối giữa những người nông dân tiên tiến có định hướng làm nông trại sạch và các gia đình có thu nhập cao, có nhu cầu rau sạch hằng ngày. Dự án Ufarm cung cấp sản phẩm rau củ quả organic cho các gia đình đặt dài hạn từ 3 đến 12 tháng. Với ứng dụng này, Lê Thái Sơn mong muốn mang lại lối sống lành mạnh cho người tiêu dùng khắp cả nước, đặc biệt là giới trẻ.

Bạn Phạm Minh Công (TP Đà Nẵng) với dự án chế tạo thiết bị máng ăn cho heo tự động khiến các chuyên gia thích thú, do có ứng dụng cao, tiết kiệm được tối đa thức ăn vung vãi hoặc không sử dụng hết. Thiết bị được cài chế độ cung cấp thức ăn thời gian với số lượng thích hợp. Thiết bị này không chỉ áp dụng cho các trại chăn nuôi heo mà còn thích hợp cho chăn nuôi gà.

Bạn Đặng Đình Quý với mô hình trồng hoa kim châm kết hợp với trồng dâu nuôi tằm đã chinh phục được ban giám khảo. Theo dự án này, hoa kim châm (còn gọi là hoa hiên) khi nở màu vàng chanh, có vị ngọt, được Quý và người thân trồng ở Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Cây hoa kim châm không chỉ trang điểm cho các phòng khách sang trọng mà còn là vị thuốc quý chữa bệnh, món ăn bổ dưỡng. Đặc biệt, kỹ thuật trồng loại cây này rất đơn giản nên ai cũng trồng được. Quý chọn cách trồng cây hoa kim châm kết hợp với trồng dâu nuôi tằm, lấy phân của tằm để bón cho hoa kim châm, giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

Sản phẩm của dự án “Khăn choàng Long Khánh”
Sản phẩm của dự án “Khăn choàng Long Khánh”

Đối với dự án “Hoa sen sấy khô” của Ngô Chí Công (tỉnh Đồng Tháp) được sử dụng công nghệ xử lý hoa bất tử của Pháp lên hoa sen. Công nghệ này giúp hoa sen không bị héo từ 6 đến 12 tháng. Người sử dụng cũng không phải chăm sóc hoa sen. Các dự án khác như “Khăn choàng Long Khánh”, “Khôi phục làng nghề mạch nha”, “Gạo sạch”... cũng được đánh giá cao.

Đi vào cuộc sống

Dự án “Mô hình trồng lúa sạch - nông trại Tâm Việt” của Võ Văn Tiếng được đánh giá cao và có được ngay nhà tài trợ ứng tiền trước và còn hứa sẽ tiếp tục đồng hành cùng dự án. Dự án “Mô hình nuôi heo rừng” của Đoàn Phan Dinh ở Đồng Tháp và dự án “Kinh doanh với người giữ rừng” của Trịnh Thị Ngọc Hiện ở Bến Tre, cũng như dự án “Sản xuất và chiết xuất dược liệu đa năng tại HTX H’Mông Cát Cát”, Mô hình trồng hoa kim châm kết hợp với trồng dâu nuôi tằm... đều được đánh giá cao. Ngoài ra, dự án xây dựng vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp” còn được giới đầu tư quan tâm vì nó còn hướng đến mục đích tư vấn, huấn luyện xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm, thiết kế dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp về logo, bao bì sản phẩm. Hoặc dự án cơ sở sản xuất trà khổ qua rừng nói về sự an toàn, tốt cho sức khỏe, thân thiện môi trường.

Đánh giá chung về các dự án tham gia, chuyên gia Nguyễn Duy Long - Giám đốc Công ty PV Consulting, đại diện Hội đồng Giám khảo - cho rằng các dự án tham gia cuộc thi năm nay có chất lượng cao hơn hẳn so với cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 1” năm 2015. Nhiều dự án được đầu tư kỹ cả về phần trưng bày sản phẩm hay thi thuyết trình.

Các dự án được đánh giá cao chủ yếu rơi vào nhóm đã được triển khai, có sản phẩm cung cấp ra thị trường. Ngoài ra, nhiều dự án độc đáo, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng như dự án “Sản xuất - chiết xuất dược liệu đa năng tại HTX H’Mông Cát Cát”, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai do Má A Nủ làm chủ nhiệm. Ngoài ra, dự án “S&E Máng ăn cho heo tự động” của nhóm Phạm Minh Công, TP Đà Nẵng cũng là một trong những dự án hay, phát triển tốt trong cộng đồng là những nhà chăn nuôi.

Đặc biệt, ông Trần Duy Long cũng dành lời khen cho Huỳnh Tấn Đạt (tỉnh Bến Tre) và Đặng Đình Quý (tỉnh Lâm Đồng) về việc vượt qua nghịch cảnh để hướng đến điều tốt đẹp, có ý nghĩa. Đây chính là 2 thanh niên khuyết tật nhưng có sự nỗ lực cao trong cuộc sống, phấn đấu trong việc học tập, nhất là mạnh dạn tham gia những cuộc thi như “Dự án khởi nghiệp” do Trung tâm BSA tổ chức.

TRẦN QUỲNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI