Thi THPT quốc gia 2017: Nhiều nỗi lo

Tin mới

30/05/2017 21:11

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn có sự phối hợp giữa trường ĐH với sở giáo dục và đào tạo địa phương nhưng vai trò chủ trì được giao cho địa phương. Vì vậy, không ít ý kiến nghi ngại về những sai sót, tính công bằng trong chấm thi…

Khác với những năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 5 bài thi gồm: toán, văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh), khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Thí sinh phải thi ít nhất 4 bài thi (trong đó toán, văn, ngoại ngữ là 3 bài thi bắt buộc) để lấy kết quả xét tốt nghiệp, đồng thời xét tuyển ĐH, CĐ (nhóm trường sư phạm). Ngoại trừ môn văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm và số lượng mã đề tăng nên nếu không có sự chuẩn bị tốt, những sai sót rất dễ xảy ra.

Dễ xảy ra sự cố

Từ thực tế việc kiểm tra công tác chuẩn bị thi thời gian qua cho thấy vẫn có những địa phương sắp xếp thí sinh hệ giáo dục thường xuyên thi chung phòng với thí sinh hệ giáo dục phổ thông. TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2017 - cho biết số bài thi có sự thay đổi nên việc bố trí thí sinh 2 hệ này ngồi chung phòng thi sẽ khó khăn trong việc phân phối bài thi do đó cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng.

"Việc in sao đề thi sẽ rất phức tạp và nếu không có sự chuẩn bị tốt sẽ rất dễ xảy ra sự cố. Vì vậy, các địa phương không được chủ quan" - TS Nghĩa nói.

Kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở nhiều địa phương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga đánh giá công tác chuẩn bị thi ở nhiều địa phương đã được chuẩn bị khá chu đáo, kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với mức độ và tầm quan trọng của kỳ thi, Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các địa phương phải chuẩn bị kỹ phương án dự phòng các tình huống đột xuất xảy ra. Các địa phương có điểm thi không thuận lợi về giao thông (như qua phà, đò) phải đặc biệt lưu ý tính toán trong khâu vận chuyển đề thi, bài thi, thí sinh đi thi. Do đó, quan điểm của Bộ GD-ĐT là các địa phương phải nỗ lực chuẩn bị dự phòng các nguồn lực cho kỳ thi chứ không để tình trạng thiếu hụt, phòng khi có sự cố mới ứng phó. Ông Ga đề nghị ngoài lực lượng giáo viên chính thức tham gia thi thì các địa phương cần tính đến giáo viên dự bị. Việc phân bố các điểm thi phải khoa học và tạo thuận lợi cho thí sinh cũng như người làm công tác coi thi và bảo đảm sự an toàn. Ngoài ra, công tác đề thi phải được bảo mật.

Ông lưu ý năm nay việc tổ chức thi trách nhiệm của địa phương là chính nên những sai sót sau này các địa phương sẽ chịu trách nhiệm chứ không phải là trường ĐH phối hợp.

Thi THPT quốc gia 2017: Nhiều nỗi lo - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Ga (đứng), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Vĩnh Long

Lo tiêu cực

Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia vẫn có sự phối hợp giữa trường ĐH với sở GD-ĐT địa phương nhưng vai trò chủ trì được giao cho địa phương. Vì vậy không ít ý kiến nghi ngại về tính công bằng trong chấm thi...

Để bảo đảm công tác coi thi, Bộ GD-ĐT quy định mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh và 50% cán bộ coi thi là của các trường ĐH. Tỉnh Vĩnh Long năm nay có 832 cán bộ coi thi thì có 416 cán bộ đến từ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và Trường ĐH Luật

TP HCM. Tuy nhiên, trong 140 cán bộ chấm thi lại không có cán bộ của các trường ĐH tham gia. Tỉnh Đồng Tháp có 1.072 cán bộ coi thi, trong đó cán bộ của Trường ĐH Đồng Tháp và Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai là 536 người...

Ông Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết là đơn vị phối hợp thi tại Vĩnh Long, ông lo việc không khách quan. Giám thị coi thi chỉ cần lơ là là xảy ra chuyện, điều đó sẽ dẫn đến không khách quan, công bằng với thí sinh khác. Vì vậy, trường đang xây dựng bộ hướng dẫn xử lý các tình huống đồng thời ra những điều cấm đối với giảng viên trong suốt thời gian thực thi nhiệm vụ.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, thành viên ban chỉ đạo thi, đề nghị các hội đồng thi cần có sự chuẩn bị tốt nhất, kể cả máy phát điện dự phòng. Ông cũng cho biết vấn đề ông quan tâm nhất là tính bảo mật đề thi, do vậy ông ủng hộ việc giao đề thi và gom bài thi hằng ngày. Ông đề nghị phòng lưu trữ bài thi cần trang bị camera để giám sát tránh tình trạng người lạ vào phòng thi bởi thí sinh làm bài thi trắc nghiệm bằng bút chì nên tẩy xóa thay đáp án không có gì khó.

Ông Bùi Văn Ga nhấn mạnh năm nay các địa phương chủ trì tổ chức thi THPT quốc gia chứ không giống 2 năm trước. Đây là kỳ thi lấy kết quả vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH nên các trường ĐH đặc biệt quan tâm đến tính trung thực. Do vậy, việc tổ chức thi phải bảo đảm an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Bài và ảnh: Khánh Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI