Ngoài sách lược tìm đồng minh mới, DPJ đang cố sức tìm chọn ứng viên tranh cử là những nhân vật nổi tiếng trong giới nghệ sĩ, thể thao. Những “ngôi sao” này được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều phiếu của đông đảo cử tri nhờ danh tiếng của họ.

Ứng viên võ sĩ Ryoko Tani (trái) tiếp xúc cử tri Tokyo. Ảnh: Kyodo

 
Theo Reuters, những “ngôi sao” được đề cử đáng chú ý có nữ võ sĩ judo Ryoko Tani, 2 lần đoạt huy chương vàng Olympic và nghệ sĩ hài Kinshi Katsura. Không chịu thua kém, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cũng chọn “ngôi sao” bóng chày Tsuneo Horiuchi và nữ diễn viên điện ảnh Junko Mihara ra tranh cử.

Nhà báo Nhật Yoko Nishikawa cho rằng chỉ có danh tiếng thôi sẽ không đủ cho “các ứng viên ngôi sao” lôi kéo được nhiều cử tri độc lập. Nhạc sĩ Naomi Saito nói: “Nếu họ nghĩ rằng các cử tri bỏ phiếu bầu chỉ vì họ nổi tiếng thì sẽ rất xúc phạm mọi người. Những ứng viên đó thường nói họ sẽ bắt đầu học làm chính trị sau khi nhậm chức nghị sĩ. Như thế là quá muộn và coi thường quần chúng”.

 
Theo điều tra của nhật báo Nikkei Business, trong cuộc bầu cử thượng viện Nhật lần này có 17 nhân vật “ngôi sao” tranh cử, so với 11 nhân vật tranh cử năm 2004. Kết quả điều tra cho thấy hơn 85% cử tri không hy vọng nhiều ở các “ứng viên ngôi sao”. Giáo sư Noritada Matsuda, Khoa Chính trị Trường Đại học Kitakyushu, nói: “Báo chí Nhật quan tâm nhiều đến đường lối của các chính đảng, trong khi đông đảo cử tri không có xu hướng bỏ phiếu chỉ vì các ứng viên là những sao nọ sao kia. Họ bỏ phiếu vì các vấn đề liên quan đến đời sống của mình”.
 
Trong cuộc tiếp xúc cử tri Tokyo mới đây của ứng viên võ sĩ judo Ryoko Tani, nhiều cử tri than phiền bà ta không nói gì về những vấn đề thời sự gắn liền với đời sống như việc làm, thuế khóa mà chỉ cam kết sẽ giành huy chương vàng ở Đại hội Olympic 2012 ở London. Một cử tri thất vọng: “Thi đấu tại Đại hội Olympic hoàn toàn khác với việc tham gia cải cách chế độ xã hội”.
Thanh Tùng