Các bộ, ngành hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Tin mới

01/08/2013 22:25

Bộ NN-PTNT kiến nghị gia hạn thời gian thu mua lúa gạo tạm trữ vụ hè thu 2013

Văn phòng Chính phủ vừa gửi các cơ quan quản lý và một số hiệp hội ngành hàng thông báo về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp với các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo, cá tra.

Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Hiệp hội Cá tra Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp hội viên tăng cường hợp tác trong thu mua, xuất khẩu nông sản, thủy sản tránh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh về giá và không bảo đảm chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp thành viên và với các hộ nông dân trong việc đặt hàng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đề xuất chính sách để xây dựng và phát triển thương hiệu ngành hàng, thương hiệu sản phẩm lúa gạo, cá tra để mở rộng thị trường, nâng cao giá trị hàng xuất khẩu.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát cơ cấu lại nợ, có biện pháp xử lý tín dụng phù hợp cho người trồng lúa, nuôi cá tra (khoanh nợ, gia hạn nợ, cho vay gối vụ, cho vay mới). Yêu cầu các ngân hàng thương mại, trong đó Ngân hàng NN-PTNT là chủ lực, tập trung đẩy mạnh cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là lúa gạo, cá tra, bảo đảm thời hạn vay phù hợp với chu kỳ sản xuất. Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT báo cáo về việc miễn giảm thuế GTGT đối với thức ăn chăn nuôi và thủy sản.

Thủ tướng cũng vừa có văn bản đồng ý gia hạn tạm trữ lúa gạo đến ngày 16-8. Trước đó, Bộ NN-PTNT đã có tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép gia hạn thu mua lúa gạo tạm trữ vụ hè thu 2013. Vào lúc nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn đang thu hoạch rộ vụ hè thu, nếu kết thúc mua tạm trữ sẽ đẩy giá lúa giảm trở lại.

L.Giang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI