CHỢ ĐẦU MỐI BÌNH ĐIỀN TRIỂN KHAI GIAI ĐOẠN 2 - KHU KINH DOANH HOA TƯƠI

Tin mới

19/08/2013 04:14

Cuối tháng 7, bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM đã phối hợp cùng các Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Sở Cảnh sát PCCC, lãnh đạo UBND, Phòng kinh tế, UBND Phường 1 Quận 10… tổ chức cuộc họp triển khai giai đoạn 2 khu kinh doanh hoa tươi chợ đầu mối nông sản thực phẩm (NSTP) Bình Điền cùng các chính sách tiếp nhận thương nhân bán sỉ hoa tươi, nhà vườn trong thành phố và các tỉnh.

Về phía doanh nghiệp, cuộc họp còn có sự tham gia của đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) và Công ty Quản lí và Kinh doanh chợ Bình Điền.
 
Chợ hoa kiểu mẫu lớn nhất thành phố
 
Phát biểu về tình hình khu kinh doanh hoa tươi chợ đầu mối NSTP Bình Điền, ông Hồ Phước Hải, Giám đốc Công ty Công ty Quản lí và Kinh doanh chợ Bình Điền cho biết: trong giai đoạn 1, việc di dời, tiếp nhận chợ hoa Hậu Giang đạt kết quả rất khả quan với 100% bà con thương nhân kinh doanh hoa tươi tại chợ Hậu Giang đã ký hợp đồng thuê ô (vựa), đồng thời triển khai việc kinh doanh mặt hàng hoa tươi (dạng cành) có xuất xứ từ Đà Lạt.
 
Tính tới thời điểm này, bà con đã an tâm kinh doanh vì việc buôn bán ngày càng tăng trưởng và phát triển. Thêm vào đó, sản lượng hoa tươi đến chợ và giá trị giao dịch cũng ngày càng tăng, hiện đã tăng gấp ba lần so với thời điểm khai trương tháng 2-2013. Bà con thương nhân mong muốn thành phố sớm có chủ trương di dời các chợ hoa tươi bán sỉ còn lại trong thành phố (chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ hoa Đầm Sen) về đây để xây dựng chợ Bình Điền trở thành điểm kinh doanh hoa tươi tập trung lớn nhất thành phố, phục vụ cho nhu cầu sử dụng hoa tươi trong thành phố và các địa phương.

Đồng quan điểm với các Sở ngành và thực hiện chủ trương chung của UBND thành phố, UBND Quận 10 đã thống nhất đi đến quyết định tổ chức di dời các hộ bán sỉ hoa tươi trong nội thành về chợ đầu mối NSTP Bình Điền nhằm cải tạo cảnh quan đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giải quyết các vấn đề về trật tự trị an, giao thông đường phố... Bên cạnh đó, để đảm bảo tốt công tác di dời, UBND Quận 10 cũng đề nghị Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và Công ty Công ty Quản lí và Kinh doanh chợ Bình Điền đẩy nhanh tiến độ thực hiện giai đoạn 2 khu kinh doanh hoa tươi chợ Bình Điền, xây dựng các chính sách ưu đãi, tổ chức tham quan, đăng ký quầy sạp cho tiểu thương… Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải sẽ sớm có văn bản thông báo cấm xe tải vào các chợ bán hoa sỉ trong thành phố.


Hàng về đến chợ

Phát biểu tại cuộc họp, bên cạnh việc khích lệ, nâng cao tinh thần, bà Đào cũng nhắc nhở thêm về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên có liên quan: Đối với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, thành phố đã có chủ trương đề nghị Tổng Công ty hoàn thành giai đoạn 2 khu kinh doanh hoa tươi tại chợ Bình Điền vào tháng 11-2013. Ngoài việc bố trí điểm kinh doanh cho thương nhân, bà Đào cũng lưu ý Tổng Công ty nên có quy hoạch khu hoa tươi cho các tỉnh (Hội sinh vật cảnh Tỉnh là đầu mối) có nhu cầu như Lâm Đồng, Đồng Tháp…; đồng thời xây dựng và mở rộng khu siêu thị hoa tươi; khu  showroom…

Bốc xếp chuyên nghiệp
 
Về phía Công ty QL&KD chợ Bình Điền cũng cần thực thi, phát triển chính sách ưu đãi để thu hút các hộ đang kinh doanh bán sỉ hoa tươi và các nhà vườn trồng hoa trong thành phố cũng như chính sách đối với các tỉnh có nhu cầu. Mặt khác, Công ty cũng nên tổ chức nhiều loại hình tuyên truyền vận động như họp báo, hội thảo, tổ chức tham quan thực tế (hình thức tổ chức phải phong phú như lồng ghép phim, hình ảnh, brochure, tờ bướm,….) nhằm thu hút sự tham gia của các địa phương, đơn vị quản lý, thương nhân bán sỉ hoa  (chợ hoa Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen), nhà vườn trong thành phố và các tỉnh. Trên tinh thần này, bà Đào nhấn mạnh các nội dung cần dứt điểm thực hiện trong tháng 8 năm 2013.

Nhiều chính sách ưu đãi tại chợ Bình Điền

Để hiểu rõ hơn về tiềm năng của chợ hoa sỉ lớn nhất thành phố này, chúng tôi đã có chuyến khảo sát thực tế tại chợ đầu mối NSTP Bình Điền vào thượng tuần tháng 8. Đến khu kinh doanh hoa tươi (nhà lồng A) trong không khí buôn bán rất nhộn nhịp, sầm uất, chúng tôi bắt gặp một vài thương nhân đang kinh doanh hoa tươi chợ Hồ Thị Kỷ đến tham quan và tìm hiểu thông tin. Đại diện phía chợ Bình Điền, ông Hồ Phước Hải - Giám đốc Công ty Công ty Quản lí và Kinh doanh chợ Bình Điền đã giải thích thêm về các nội dung liên quan đến việc tiếp nhận thương nhân kinh doanh sỉ hoa tươi và các nhà vườn có nhu cầu kinh doanh về chợ Bình Điền: Đối với các thương nhân bán sỉ hoa tươi tại chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen và các nhà vườn trong thành phố nếu đăng ký trước ngày 5-9-2013 sẽ được hưởng chính sách ưu tiên về giá thuê địa điểm ở mức 150.000 đồng/m2/tháng và phí quản lý 22.000 đồng/m2/tháng cho 1 vựa 35m2, áp dụng hệ số ngành hàng hoa tươi là 1.0 và hệ số vị trí từ 1.0 đến 1.5.
 
Về phương thức thanh toán và thời gian thuê cam kết theo hợp đồng, các thương nhân đặt cọc tương đương 3 tháng tiền thuê địa điểm kinh doanh và phí quản lý, ký kết trong 5 năm và chi phí thuê hàng tháng sẽ được thu từ ngày 1 đến ngày 5. Bên cạnh đó, Công ty vẫn thực hiện chính sách ưu tiên đối với các nhà vườn, thương nhân các tỉnh có nhu cầu sau khi giải quyết cho các nhà vườn, thương nhân trong thành phố.

Soạn hàng, phân loại
 
Trao đổi thêm về chợ hoa sỉ kiểu mẫu Bình Điền, ông Hải chia sẻ: do đây là chợ phía Nam thành phố nên có thuận lợi lớn về mặt địa lý (đặc biệt là nguồn tiêu thụ hoa tươi chủ yếu là về các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long, chiếm tỷ trọng từ 60 đến 70% lượng hoa tươi của thành phố), thêm vào đó, với những ưu điểm về cơ sở  hạ tầng tốt và linh hoạt như hệ thống giao thông, sân bãi, hệ thống điện nước, xử lý nước thải,… chợ hoàn toàn có những điều kiện thích hợp cho việc kinh doanh ổn định và phát triển trong tương lai của bà con thương nhân.
 
Việc vận chuyển hoa tươi về chợ Bình Điền không gặp trở ngại vào giờ cao điểm đối với các phương tiện vận tải (24/24), do đó nguồn hàng nhập chợ sẽ sớm hơn những nơi khác. Ngoài bạn hàng cũ và các đầu mối tiêu thụ có sẵn, bà con thương nhân khi di dời về chợ còn có cơ hội tăng thêm đối tượng mới tiêu thụ mặt hàng hoa tươi. Là chợ kinh doanh đa ngành hàng, luôn đông đúc, sầm uất với lượng xe tải trên 2.500 lượt vào chợ mỗi đêm, Bình Điền sẽ góp phần đẩy mạnh lưu thông phân phối mặt hàng hoa tươi đến nơi có nhu cầu.

Bày bán hoa tươi

Với cảnh quan sông nước thoáng mát, cách trung tâm thành phố 15 km, thuận lợi cả giao thông đường bộ và đường thủy, ông Hải xác định đây là thế mạnh xây dựng chợ Bình Điền là khu thương mại phù hợp cho việc tổ chức tham quan du lịch, không chỉ quảng bá hình ảnh chợ đầu mối và góp phần đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của chợ, còn chung tay quảng bá hình ảnh truyền thống của đất nước, con người Việt Nam. Cũng chính vì lẽ này, trong thời gian tới, hoạt động tham quan mua bán tại chợ sẽ được ghép trong các tour du lịch nhằm giúp du khách có điều kiện tìm hiểu rõ địa phương. Hiện nay, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tiếp tục đầu tư bến cập tàu để phát huy vai trò của bến thủy nội địa khu thương mại Bình Điền (sông Chợ Đệm - Bến Lức), từng bước hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và đường sá giao thông nội bộ…

Xác định khu kinh doanh hoa tươi chợ đầu mối NSTP Bình Điền sẽ hoàn thiện trong thời gian gần nhất để tiếp nhận thương nhân bán sỉ mặt hàng và các nhà vườn có nhu cầu, đồng thời từ thực tế khảo sát tại chợ, chúng tôi cảm nhận và tin tưởng nơi đây trong tương lai sẽ là một trung tâm bán sỉ hoa tươi sầm uất, qui mô lớn nhất cả nước, cũng sẽ là một điểm đến văn hóa của du khách tại thành phố.

Thanh Thủy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI