Đây là dự án do Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) là chủ đầu tư với tổng diện tích là 24.252 m2, kinh phí khoảng 66 tỷ đồng được phân làm 224 ô (vựa) với diện tích mỗi ô (vựa) là 35m2 (7m  x 5m), kinh phí khoảng 66 tỉ đồng. Giai đoạn 1, khu kinh doanh hoa tươi hoạt động với tổng diện tích là 8.100 m2, gồm 64 ô (vựa), diện tích mỗi vữa 35m2 (7m x 5m),  bố trí cho thương nhân kinh doanh bán sỉ hoa tươi tại chợ Hậu Giang di dời về.
 
Mặt hàng chủ lực là các loại hoa tươi (hoa cành) có nguồn gốc xuất xứ từ Đà Lạt và một số loại hoa ngoại nhập.

Thời gian qua SATRA đã đưa các dự án bán lẻ về chợ Bình Điền và năm 2013 các dự án khác sẽ di dời về đây. Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Việc tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh ngành hoa tươi tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền sẽ góp phần thuận lợi cho việc mở rộng, đa dạng hóa ngành hàng kinh doanh tại chợ nhằm tăng tốc phát triển và từng bước nâng tầm Chợ Bình Điền là chợ bán sỉ có quy mô và tầm vóc lớn nhất tại Việt Nam”.
 
Bà Lê Thị Minh Trang, Tổng Giám đốc SATRA, cũng cho biết thêm: "Trong tương lai, chợ hoa Bình Điền sẽ là điểm du lịch đặc thù cho TPHCM, đặc biệt là loại hình du lịch đường sông, du khách có thể tham  quan một trung tâm kinh doanh thương mại sầm uất của TP”.
 
Một số hình ảnh chợ hoa Bình Điền trong đêm khai mạc 5-2:


Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại buổi lễ khai mạc chợ hoa Bình Điền


Bà Lê Thị Minh Trang, Tổng Giám đốc SATRA tặng hoa cho bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM


Các đại biểu tham quan khu chợ hoa tươi Bình Điền
Chợ hoa tươi Bình Điền đã đi vào hoạt động chính thức ngày 5-2

An Nguyên