Cơ hội cho bệnh nhân viêm gan siêu vi C

Tin mới

03/09/2013 19:35

Trên thế giới có khoảng 170 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính, riêng tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người bị nhiễm bệnh

Viêm gan siêu vi C đã trở thành một căn bệnh phổ biến trong xã hội với các đường truyền nhiễm có tốc độ phát tán nhanh qua đường máu và quan hệ tình dục không an toàn. Virus viêm gan siêu vi C khi bị đột biến sẽ chuyển hóa thành viêm gan siêu vi C mạn tính và từ đây, nó trở thành "sát thủ thầm lặng", nguyên nhân dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vì vậy, cần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng và điều trị bệnh.

Khả năng điều trị dứt điểm cao

"So với viêm gan siêu vi B mạn tính thì viêm gan siêu vi C mạn tính dường như gây hiểm họa ít trầm trọng hơn, tuy nhiên, điều trị bệnh viêm gan siêu vi C gặp 2 trở ngại lớn là tốn kém trong điều trị quá lớn (chi phí điều trị khoảng 100 triệu đến 200 triệu đồng) và các xét nghiệm trước, trong và sau điều trị chưa chuẩn hóa trong nhiều cơ sở khiến các bước tiến hành điều trị có thể thiếu chính xác" - giáo sư Phạm Hoàng Phiệt, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam, chia sẻ trong buổi hội thảo khoa học "Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi B và C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam" tổ chức tại TP HCM ngày 31-8 với sự tài trợ của đại diện Hoffmann-La Roche tại Việt Nam. Ông cho biết thêm: "Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với người lớn, bởi hệ miễn dịch của trẻ em còn chưa đủ mạnh để chống chọi với sự tấn công của virus. Bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được chủ động tiêm chủng chống viêm gan".
 
Hội nghị khoa học liên quan đến bệnh viêm gan siêu vi C và B thu hút nhiều chuyên gia
đầu ngành trong và ngoài nước

Tuy nhiên, điều đáng mừng là khả năng điều trị dứt điểm viêm gan siêu vi C mạn tính là khá cao, vào khoảng 70%-80%. Đặc biệt, Việt Nam có một số thuận lợi trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi C. Đó là người Việt có type gien (vùng IL28) thuận lợi cho đáp ứng điều trị bệnh viêm gan siêu vi C cao khoảng 80% trong khi ở châu Âu, tỉ lệ này vào khoảng 60%, còn người châu Phi chỉ khoảng 30%-40%. Với tiến bộ không ngừng của y học trong những năm gần đây cùng công tác tuyên truyền rộng khắp, bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính có thể được đẩy lùi một cách hiệu quả.

Nhiều cơ hội cho người bệnh

Hội thảo khoa học "Điều trị tối ưu viêm gan siêu vi B và C mạn tính trên bệnh nhân Việt Nam" cũng thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành đến từ Hồng Kông, Úc và trong nước đóng góp nhiều tham luận quan trọng về các phương pháp hữu hiệu hiện nay trong điều trị viêm gan siêu vi C. Đặc biệt, giáo sư H.L.Y. Chan, Giám đốc Viện Tiêu hóa và Trung tâm Gan - Hồng Kông, cũng khẳng định: "Vẫn còn nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân một khi họ được chẩn đoán xác định kiểu gien, đo độ xơ hóa của gan để lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp". Theo các chuyên gia, phác đồ điều trị 2 thuốc (PEG-IFN 2a và Ribavarin) vẫn là phác đồ phù hợp cho bệnh nhân ở các nước châu Á và Việt Nam.

Chia sẻ tâm huyết về cuộc chiến chống các bệnh về viêm gan và ung thư gan, bà Inge Kusuma, đại diện đơn vị tài trợ buổi hội thảo, cho biết: "Hành động hôm nay cho nhu cầu của ngày mai là tôn chỉ toàn cầu của chúng tôi. Sau khi tổ chức Ngày Phòng chống viêm gan thế giới vào tháng 7 vừa qua, buổi hội thảo này là một hành động thiết thực mà La Roche Việt Nam vinh dự được góp phần để kiểm soát và đẩy lùi viêm gan siêu vi C mạn tính ở Việt Nam, thông qua các hoạt động nhằm thúc đẩy sự giao lưu chuyên môn và nâng cao nhận thức trong cộng đồng". 

Bài và ảnh: Vân Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI