Điểm sáng thu hút đầu tư và xuất khẩu

Tin mới

15/07/2013 16:57

Samsung Electronics Vietnam vừa nhận giấy phép đầu tư thêm 1 tỉ USD vào Tổ hợp Công nghiệp Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của Samsung vào tổ hợp này lên đến 2,5 tỉ USD, trở thành một điểm sáng về xuất khẩu và thu hút đầu tư tại Việt Nam

Cũng nhà đầu tư này hồi tháng 3-2013 đã nhận chứng nhận đầu tư và khởi công xây dựng dự án Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đăng ký 2 tỉ USD. Chỉ với 2 dự án trên, Samsung đã đóng góp lớn cho tốc độ hồi phục dòng vốn FDI vào Việt Nam. Quan trọng hơn, sự đầu tư của Samsung đã thu hút các nhà máy vệ tinh, góp phần thay đổi môi trường kinh tế - xã hội tại địa phương, đóng góp vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa Việt Nam từ quốc gia nhập siêu sang xuất siêu. Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), năm nay xuất khẩu điện thoại của Việt Nam có thể vượt qua mốc 20 tỉ USD, chủ yếu đến từ Samsung Electronics Vietnam (SEV).

Dự án đầu tư thành công nhất

SEV là khu tổ hợp với nhà máy sản xuất điện thoại di động quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam, đồng thời cũng là đơn vị sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới của Samsung, với khả năng cung cấp các sản phẩm điện thoại di động và máy tính bảng từ dòng phổ thông đến dòng cao cấp mới nhất cho thị trường thế giới. Đây cũng là một trong những dự án đầu tư thành công nhất của Samsung Electronics trên toàn cầu. Chỉ sau 1 năm hoạt động, năng lực sản xuất của SEV đã tăng hơn 6 lần, từ 1 triệu sản phẩm/tháng lên hơn 6 triệu sản phẩm/tháng. Năm 2012, SEV đã xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm/năm, trong đó hơn 95% được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu đạt 12,6 tỉ USD, chiếm 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Đặc biệt, các dây chuyền sản xuất của Samsung Electronics được thiết kế với tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng thay đổi theo sản phẩm - dây chuyền đang sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) sang sản xuất máy tính bảng, tăng hiệu suất và khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Công nhân làm việc trong nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Vietnam (SEV) Yên Phong, Bắc Ninh
 
Là doanh nghiệp lớn được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10%, miễn thuế trong 4 năm đầu tiên và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo, nhưng số liệu thống kê của Ban Quản lý Khu Công nghiệp Bắc Ninh cho thấy ngay năm đầu tiên đi vào hoạt động (2009), SEV bắt đầu nộp thuế với 19,74 tỉ đồng. Sau đó, SEV nộp thuế tăng hằng năm. Năm 2012, nộp thuế gần 425 tỉ đồng. Năm tháng đầu năm 2013, SEV đã nộp ngân sách tổng cộng 35,4 triệu USD. Đây cũng là năm SEV kết thúc thời gian được hưởng ưu đãi nên dự kiến số thuế nộp ngân sách nhà nước sẽ tăng đáng kể.

Thúc đẩy công nghiệp phụ trợ và giải quyết lao động

Đằng sau các con số ấn tượng trên, cái được lớn nhất, theo các chuyên gia, là sự đầu tư của Samsung đã góp phần thúc đẩy công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Hiện nay, hoạt động của Khu Tổ hợp SEV đang tạo tiền đề cho hơn  60 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất tại Bắc Ninh và những khu vực lân cận; thiết lập và thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc. Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc SEV, cho biết năm 2012 tỉ lệ nội địa hóa tại SEV đạt 16%, năm nay tăng lên 20%.

Tại thời điểm này, chỉ riêng SEV đã tạo việc làm cho 40.000 lao động. Nhân viên, công nhân từ các địa phương khác đến làm việc tại SEV được tạo điều kiện ổn định nơi ăn ở để yên tâm lao động. SEV có 4 tòa nhà ký túc xá đang hoạt động với sức chứa 2.400 người. Đến hết năm 2013, sẽ có thêm 10 tòa nhà ký túc xá được hoàn tất, với sức chứa 6.000 người. SEV còn bố trí 200 xe buýt đưa đón công nhân đi về mỗi ngày Hà Nội - Bắc Ninh và các vùng phụ cận.

Bài và ảnh: Nguyễn Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI