Đổi lợi nhuận để tăng tín dụng

Tin mới

28/04/2013 21:34

Hạn mức tín dụng không quan trọng bằng việc làm sao đẩy vốn ra nền kinh tế, đến với doanh nghiệp

Lãi suất từ lâu đã không còn ảnh hưởng quá lớn đến cộng đồng doanh nghiệp (DN), mà quan trọng là thị trường, đầu ra sản phẩm của DN chưa thật sự phục hồi. Điều này khiến DN không muốn vay vốn, làm cho tín dụng tăng trưởng khó khăn.

Chỉ tăng 0,36%

Ngân hàng Nhà nước cho biết theo định hướng chính sách tiền tệ năm 2013,  tổng phương tiện thanh toán tăng tối đa 16%, tín dụng tăng 12%, tùy tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp. Để kiểm soát tín dụng theo mức đề ra, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng thương mại (NHTM), trong đó phần nhiều ở mức tối đa 12%, trong khi nhiều NHTM dự kiến tín dụng tăng từ 15%-20%.

Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM. Đến giữa tháng 4,
tín dụng của ngân hàng vẫn “giậm chân tại chỗ” so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: HỒNG THÚY

Phó tổng giám đốc một NHTM cổ phần cho biết hạn mức tín dụng không quan trọng bằng việc làm sao để đẩy vốn ra nền kinh tế, đến với DN. Dù có thế mạnh về vốn, với nhiều gói tín dụng ưu đãi nhưng đến giữa tháng 4 tín dụng của ngân hàng ông vẫn “giậm chân tại chỗ” so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, nhiều ngân hàng đưa ra gói tín dụng ưu đãi với lãi suất rất thấp, kỳ hạn ngắn chỉ từ 6%-7%/năm, dài hạn lãi 10%/năm nhưng cũng có rất ít khách vay. Do đầu ra bế tắc, đến giữa tháng 4, tín dụng toàn hệ thống NHTM chỉ tăng khoảng 0,36% so với cuối năm 2012.

Trông chờ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

Do khó khăn về đầu ra, nhiều DN có tài chính tốt vẫn không mặn mà vay vốn thời điểm này. Từ hơn 1 năm nay, câu chuyện DN tìm đến NHTM không còn nhiều như trước, mà ngược lại, NHTM phải tới tận DN để gợi ý cho vay nhưng kết quả cũng không khả quan. Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), cho biết năm nay ngân hàng ông được giao hạn mức tăng trưởng tối đa 12%. Để thúc đẩy tín dụng, mới đây ngân hàng đã triển khai gói tín dụng lãi suất 9,8%/năm cho một số nhóm đối tượng khách hàng. “Đây là sự đánh đổi lợi nhuận để giúp ngân hàng tăng trưởng tín dụng và hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất, giảm hàng tồn kho, nâng cao sức cạnh tranh. Khi hoạt động tốt trở lại, hy vọng DN sẽ quan hệ tín dụng gắn bó với ngân hàng” - ông Hoàn nói.

Hiện mức lãi suất cho vay bình quân tại nhiều ngân hàng chỉ từ 12%-13%/năm. Đây là mức các DN có thể chịu đựng được trong điều kiện kinh tế bình thường. Nhưng hiện nay, thị trường suy kiệt sức mua, mức lãi suất đó vẫn rất cao, bởi DN khó tiêu thụ hàng, sản xuất, kinh doanh phần nhiều lỗ vốn. Vì vậy, nhiều DN đang trông chờ giảm thuế thu nhập DN để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. “Nếu thuế thu nhập DN được điều chỉnh giảm, tôi nghĩ DN sẽ mạnh dạn hơn để vay vốn đầu tư” - vị lãnh đạo ngân hàng này nói.

Do sức mua thị trường yếu, tín dụng dành cho khách hàng cá nhân cũng khó tăng trưởng. Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), ông Trương Đình Long, cho biết dù mức lãi suất cho vay đối với hộ gia đình, cá nhân tại OCB đang áp dụng từ 12,5%-13%/năm nhưng rất khó đẩy vốn ra. Sắp tới, OCB sẽ phải triển khai thêm nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất cạnh tranh, nâng hạn mức cho vay và rút ngắn thời gian làm thủ tục vay vốn để thu hút khách hàng.

VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI