Đơn giản hóa thủ tục hải quan

Tin mới

21/04/2013 06:07

Khi hiệp định xuyên Thái Bình Dương được ký kết sẽ có nhiều yêu cầu cao hơn về đơn giản hóa, minh bạch và hài hòa thủ tục hải quan mà luật sửa đổi phải đạt được

Tuần qua, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến doanh nghiệp về dự thảo Luật Hải quan (sửa đổi).

Quy định rõ thời gian làm thủ tục

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết một trong những nội dung quan trọng của dự thảo luật là tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính về hải quan. Luật hiện hành chưa quy định rõ thời hạn công chức hải quan kiểm tra hồ sơ nên dễ dẫn đến tùy tiện, gây khó khăn cho người khai hải quan. Để khắc phục tình trạng này, dự thảo luật quy định rõ thời hạn công chức hải quan kiểm tra hồ sơ chậm nhất 2 giờ làm việc, giảm thời gian kiểm tra hàng hóa xuống 8 giờ làm việc, kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan.
 
Trường hợp cần thiết phải gia hạn thì thời gian tối đa không quá 2 ngày làm việc. Để giảm giấy tờ phải nộp không cần thiết khi làm thủ tục hải quan, dự thảo cũng quy định chỉ có tờ khai hải quan là chứng từ bắt buộc phải có, các trường hợp có liên quan đến luật chuyên ngành khác sẽ có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

Th tc hi quan cn đơn gin hóa. Trong nh: Bc hàng lên tàu đ xut khu. nh: TN THNH
 
Luật Hải quan hiện hành chỉ quy định đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân trực tiếp thực hiện xuất, nhập và quá cảnh hàng hóa; xuất, nhập và quá cảnh phương tiện vận tải. Trong hoạt động xuất, nhập khẩu, còn có các tổ chức, cá nhân khác có liên quan, như: ngân hàng trong việc thanh toán đối với hàng xuất, nhập khẩu; doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng, vận chuyển hàng hóa chuyển cửa khẩu...
 
Các đối tượng này chưa được quy định là đối tượng áp dụng Luật Hải quan, dẫn đến khó khăn trong việc yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến hàng xuất, nhập khẩu, xác định trách nhiệm khi xảy ra thất thoát hàng hóa. Do đó, dự thảo luật mở rộng đối tượng áp dụng là các cơ quan Nhà nước khác trong việc phối hợp quản lý Nhà nước về hải quan.

Dự thảo luật cũng có các quy định về mở rộng hợp tác với hải quan các nước, tiếp nhận cán bộ hải quan nước ngoài vào Việt Nam thực hiện công việc, cử công chức hải quan Việt Nam ra nước ngoài thực hiện nghiệp vụ hải quan…

Nhiều điểm chưa cụ thể

Đánh giá những điểm tiến bộ của dự thảo Luật Hải quan, ông Joakim Parker, đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ tại Việt Nam, nhận xét: Nội dung dự thảo luật đã hướng tới việc giảm bớt thủ tục, cải thiện môi trường kinh doanh, tăng tính minh bạch về thủ tục. Ông nói: “ Đối với Việt Nam, nếu thủ tục hải quan giảm bớt được 1 ngày, GDP cả nước sẽ tăng thêm 1% và khi hiệp định xuyên Thái Bình Dương được ký kết, sẽ có nhiều yêu cầu cao hơn về đơn giản hóa, minh bạch và hài hòa thủ tục hải quan mà luật sửa đổi phải đạt được”. 

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng dự thảo luật còn nhiều quy định chung chung, khó thực hiện. Ông Vũ Chu Hiền, trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế, cho biết: Dự thảo có 37 điểm “cần có quy định cụ thể”, trong đó có 26 điểm chờ Chính phủ quy định cụ thể (bằng nghị định), 5 điểm chờ quy định của Bộ Tài chính (bằng thông tư), 1 điểm chờ Bộ Tài chính thống nhất với Bộ GTVT… sẽ khiến cho ngay cả những người thực thi cũng không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào cho đúng.

Hơn 5 triệu tờ khai hải quan năm 2012

Cả nước hiện có 60.000 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Cùng với sự tăng trưởng nhanh của kim ngạch thương mại, số lượng tờ khai hải quan năm 2012 đạt 5,18 triệu, tương ứng với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 228,3 tỉ USD. Dự kiến đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 400 tỉ USD, lúc đó số lượng tờ khai hải quan sẽ tăng lên hơn 10 triệu.

HÀ LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI