Nhà máy sữa FrieslandCampina tại Hà Nam, nơi sản xuất các sản phẩm sữa Dutch Lady, Friso…, vừa được chứng nhận đạt tiêu chuẩn FoQus ở cấp độ A, cấp độ cao nhất cho hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, vốn chỉ yêu cầu cho các nhà máy sản xuất sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, áp dụng trên toàn cầu, của tập đoàn sữa Royal FrieslandCampina.


Chuyên gia Hà Lan hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc bò sữa

Đòi hỏi khắt khe

Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm FoQus (Food Safety and Quality System), bắt đầu được FrieslandCampina triển khai tại các nhà máy ở Việt Nam từ giữa năm 2010. Công ty đã tiến hành đầu tư nâng cấp trang thiết bị, áp dụng những công nghệ mới, các hệ thống quản lý tiên tiến mới, cũng như đào tạo và huấn luyện nhân viên…

Đến giữa tháng 12-2012 vừa qua, nhà máy FrieslandCampina Hà Nam đã vượt qua các kiểm tra và được Tập đoàn Royal FrieslandCampina (Hà Lan) chứng nhận đạt mức A, cấp cao nhất của FoQus về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, theo tiêu chuẩn quốc tế. Với chứng nhận này, nhà máy FrieslandCampina tại Hà Nam hoàn toàn đáp ứng yêu cầu cao nhất của FoQus cho một nhà máy sản xuất thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm FoQus được FrieslandCampina phát triển và áp dụng trong toàn tập đoàn trên thế giới nhằm  bảo đảm mang lại sản phẩm an toàn và chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất các mong đợi của khách hàng và người tiêu dùng.

Quản lý từ sản xuất đến phân phối

FoQus là một hệ thống những chính sách, tiêu chuẩn và những hướng dẫn rõ ràng, bao gồm tất cả các tiêu chuẩn đánh giá áp dụng cho các cơ sở sản xuất và phân phối, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của thế giới cũng như pháp luật Việt Nam.

Theo bộ tiêu chuẩn đánh giá trên, các nhà máy sẽ được phân loại theo các cấp độ từ D (thấp nhất), C, B cho đến A (cấp độ cao nhất), tùy thuộc vào mức độ phù hợp với FoQus, các chính sách, tiêu chuẩn và hướng dẫn. FrieslandCampina yêu cầu các công ty thành viên phải đạt mức B cho các nhà máy sản xuất sản phẩm thông thường và mức A, mức tiêu chuẩn cao nhất, cho các nhà máy sản xuất sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm và bảo vệ môi trường ở mức cao nhất có thể theo tiêu chuẩn quốc tế  luôn là ưu tiên hàng đầu của FrieslandCampina. Tất cả các sản phẩm của FrieslandCampina Việt Nam như Cô Gái Hà Lan, Friso, YoMost, Fristi… đều được bảo đảm chất lượng theo một quy trình chặt chẽ, độc đáo, khép kín “từ đồng cỏ đến ly sữa”, triển khai trong tập đoàn trên toàn thế giới.

Đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao

Năm 2013, FrieslandCampina Việt Nam tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao, cho ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa. Đây là kết quả khảo sát từ 19.984 phiếu phỏng vấn hộ tiêu dùng trực tiếp, cá nhân tiêu dùng trực tiếp, người bán lẻ và chuyên gia, diễn ra trong gần 5 tháng, từ đầu tháng 9-2012 đến giữa tháng 1-2013 tại 12 tỉnh, TP trên cả nước, do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.

Bài và ảnh: KINH LUÂN