Hành trình thắp sáng ước mơ

Tin mới

09/10/2009 00:15

Không chỉ góp phần giúp đỡ các em học sinh trung học của 7 tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ có thêm điều kiện để theo đuổi việc học, Tập đoàn SCG còn khuyến khích các em dám ước mơ về một tương lai tươi sáng qua chương trình học bổng Chung một ước mơ.


Lễ trao học bổng với sự hiện diện của ông Chaovalit Ekabut, Chủ tịch SCG Paper


Vượt lên hoàn cảnh, sống với niềm tin


Ở tuổi 15,  Đoàn Thị Kiều Linh (lớp 10A2 Trung tâm GDTX - thị xã Tây Ninh), vẫn phải cặm cụi lượm hạt điều cho một xưởng điều tư nhân để có tiền nuôi sống bản thân. Mẹ của Linh mất lúc Linh 3 tuổi và cha của Linh cũng mất vào năm trước do lao lực và bệnh nặng. Khi được tin mình được nhận học bổng Chung một ước mơ của Tập đoàn SCG và Báo Tuổi Trẻ, Linh mừng lắm. Linh và anh trai đếm từng ngày mong đợi đến ngày nhận học bổng.


Với suất học bổng Chung một ước mơ vào tháng 8-2009, Linh có kế hoạch chi tiết để sử dụng học bổng một cách hiệu quả. Linh hồ hởi khoe với chúng tôi về kế hoạch chi tiêu: một phần để mua áo quần đi học cho năm học sắp đến, một phần mua sách giáo khoa và tập vở,  phần lớn dành cho việc đóng học phí, còn lại dùng vào những lúc cần thiết... Nhìn em, không ai có thể nghĩ ở độ tuổi 15 “ăn chưa no, lo chưa tới”, Linh không chỉ tự chăm sóc bản thân mà còn lo cho tương lai của mình. Số tiền 2 triệu đồng của mỗi suất học bổng có thể không đáng là bao so với nhiều người hiện nay, nhưng đó là một gia tài cho 350 học sinh trung học được chọn nhận học bổng. Nhiều dự tính ấp ủ, nhiều ước mơ tươi đẹp bắt nguồn từ đây.


Chung một ước mơ là chương trình học bổng thường niên do SCG, một trong những tập đoàn công nghiệp hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn của 7 tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ tổ chức trao cho các em học sinh hiếu học, hiếu thảo và giàu nghị lực thuộc Bình Dương, Bình Thuận, Đồng Nai, TPHCM, Tây Ninh, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu.


 Hơn thế nữa, trong buổi lễ trao học bổng Chung một ước mơ tại Nhà Văn hóa Thanh niên (4A Phạm Ngọc Thạch - TPHCM), khách mời tham dự bắt gặp hình ảnh em Lê Minh Tâm, học sinh lớp 9 Trường mù Nguyễn Đình Chiểu, phải cầm tay bạn mình, chậm chạp bước lên sân khấu để nhận học bổng vinh dự này. Trong suốt buổi lễ, Tâm biểu diễn  đàn ghi ta và cất tiếng hát, thể hiện  hình ảnh về một Minh Tâm nhiệt huyết và tài hoa hiện ra trong mắt mọi người. Tâm sống vui vẻ và hồn nhiên, quên đi số phận hẩm hiu của mình, bản thân bị khiếm thị và hoàn cảnh khó khăn khi sống trong gia đình 11 người thì đến 5 người bị khiếm thị.


Tâm bộc bạch: “Em rất thích được đi học. Năm học mới sắp đến, em sẽ được học chung với các bạn sáng mắt ở Trường Chu Văn An. Em sẽ cố gắng bắt kịp các bạn”.


Chặng đường nhìn lại


 Ba năm qua, Tập đoàn SCG đã nỗ lực để duy trì chương trình học bổng Chung một ước mơ. Mỗi năm tại lễ trao học bổng, khách mời, ban tổ chức, tình nguyện viên và các em học sinh được nhận học bổng đều trải qua những giây phút xúc động trước những cảnh ngộ khó khăn, vất vả của các em học sinh. Đây chính là giây phút ý nghĩa nhất trong suốt quá trình đã qua và càng khẳng định hơn nữa những gì Tập đoàn SCG cố gắng và nỗ lực làm cho thế hệ tương lai là hoàn toàn đúng đắn.


“Từ năm 2007 đến nay, SCG đã dành tặng tổng cộng 1.070 học bổng với tổng giá trị lên đến 2,156 tỉ đồng cho các em. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ các em phần nào và thông qua giáo dục, giúp các em theo đuổi ước mơ; bởi đây chính là một phần cam kết lâu dài nhằm nâng cao chất lượng sống và tạo ra nhiều cơ hội giáo dục cho mỗi cộng đồng nơi SCG hoạt động. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các em học sinh nhận được học bổng hôm nay sẽ đạt được ước mơ, thành công trong sự nghiệp và tiếp tục trở lại giúp đỡ cộng đồng” - ông Chaovalit Ekabut, Chủ tịch Công ty VinaKraft trực thuộc SCG ngành giấy, chia sẻ.


Em Lê Minh Tâm biểu diễn trong buổi lễ trao học bổng Chung một ước mơ lần 3

Chung một ước mơ là một trong các chương trình trách nhiệm xã hội Tập đoàn SCG đã thực hiện tại Việt Nam. Chương trình thể hiện cam kết lâu dài của Tập đoàn SCG đối với sự phát triển bền vững của mỗi cộng đồng nơi SCG hoạt động. Ngoài Chung một ước mơ, SCG còn thực hiện nhiều chương trình khác như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai, học bổng khu vực cho các cán bộ Nhà nước Việt Nam theo học thạc sĩ tại các trường đại học hàng đầu Thái Lan và dự án sửa chữa, xây mới trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thanh Tâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI