Hành trình “Vươn tới tương lai” của Vissan

Tin mới

14/09/2012 09:36

Sáng 2-9, tại Hội trường Thành ủy, TPHCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đồng thời trao tặng các phần thưởng cao quý của Nhà nước cho nhiều tập thể và cá nhân.

Dịp này, Công ty TNHH một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH một thành viên (SATRA) đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng vì “những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2001 đến 2011, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.  Riêng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của SATRA cũng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng hai.
 
Lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và Vissan nhận cờ Anh hùng Lao động

Hành trình “Vươn tới tương lai”

Bà Lê Minh Trang, Tổng Giám đốc SATRA kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vissan, đánh giá: Với những thành tích nổi bật trong nhiều năm qua, Vissan xứng đáng đón nhận danh hiệu cao quý này. Đây không chỉ là niềm tự hào, vinh dự chung của Đảng bộ, tập thể người lao động Vissan mà còn của cả SATRA đồng thời là sự mở đầu cho hành trình mới “Vươn tới tương lai” của thương hiệu Vissan.
 


Bà Trang cho biết thêm: Vissan là một thương hiệu lớn, đã khẳng định vị trí từ nhiều năm nay nên SATRA luôn tập trung đầu tư phát triển; quan trọng nhất là dự án “Cụm Công nghiệp Chế biến thực phẩm Vissan”. Đây là một trong ba dự án trọng điểm mà SATRA tập trung đầu tư trong 5 năm tới, thể hiện đúng chủ trương về phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và tỉnh Long An.
 
Hy vọng sau 4 năm xây dựng, Vissan sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới đa dạng và hệ thống phân phối mở rộng, xứng đáng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm của cả nước. Để đáp ứng  nhiệm vụ trên, Vissan cần nhanh chóng chuẩn hóa quy trình quản lý, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, tạo nguồn nguyên liệu ổn định vững chắc, đầu tư trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, kiểm soát được chi phí để hạ giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm của những thương hiệu khác, thực hiện quản lý thực phẩm theo chuỗi liên hoàn “Từ trang trại đến bàn ăn” và tham gia có hiệu quả cao đối với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, là đơn vị chủ lực tham gia bình ổn giá cả thị trường.

Nhận định đây là một dự án lớn, hết sức khó khăn  nên SATRA luôn hỗ trợ để Vissan  hoàn tất mọi thủ tục theo quy định hiện hành nhằm sớm đưa công trình vào hoạt động. Không chỉ phục vụ số đông người tiêu dùng mà hướng sắp tới Vissan phải vươn lên, đưa sản phẩm vào hệ thống nhà hàng khách sạn cao cấp và tiến đến xuất khẩu ra nước ngoài. Mục tiêu chung là khai thác nội lực và liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp thành viên thuộc SATRA  và các nhà cung cấp nhằm tạo sức mạnh cạnh tranh để giữ vững thị trường nội địa, xúc tiến xuất khẩu.

Xây dựng nguồn thực phẩm sạch

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM, cho biết: Xác định mục tiêu đưa Vissan thành một công ty mạnh với vai trò chủ đạo, bảo đảm nguồn thực phẩm đủ - sạch - an toàn, vì sức khỏe cộng đồng nên chúng tôi chú trọng phát triển thị trường tiêu thụ trong nước, ưu tiên các khu vực miền Bắc, miền Trung và vùng sâu, vùng xa. Liên kết đầu tư giết mổ gia súc tại một số tỉnh để phát triển thị trường thịt tươi sống. Đối với lĩnh vực xuất khẩu, Vissan sẽ khôi phục lại các thị trường truyền thống của công ty đã có nhiều kinh nghiệm như Nga, các nước Đông Âu và xúc tiến quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm tại các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, đặc biệt là các nước có nhiều người Việt định cư.

Để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội do Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra và cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng bộ TPHCM, Đảng bộ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn trong việc hiện đại hóa công nghiệp, Vissan đã tập trung  vào dự án xây dựng “Cụm Công nghiệp Chế biến thực phẩm Vissan” có diện tích 22,4 ha tại huyện Bến Lức - tỉnh Long An. Đây là công trình trọng điểm của toàn Đảng bộ SATRA giai đoạn 2010 - 2015; là cụm công nghiệp chế biến thực phẩm đầu tiên, lớn nhất nước được xây dựng khép kín, mang tính liên hoàn cao trong các khâu của quy trình sản xuất từ khâu giết mổ gia súc, gia cầm, pha lóc thịt tươi sống đến chế biến và các nhà máy phụ trợ như nhà máy đóng gói, bao bì thực phẩm, chế biến gia vị, các cơ sở hạ tầng phục vụ như hệ thống kho cấp đông, kho lạnh, kho mát, kho khô, nhà máy chế biến các phó sản từ động vật đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

 Theo kế hoạch, đến năm 2015 sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm gồm:
- Nhà máy giết mổ heo, công suất 360 con/giờ.
-  Nhà máy giết mổ bò, công suất 60 con/giờ.
- Nhà máy giết mổ gia cầm, công suất 2.000 con/giờ.
- Nhà máy chế biến thực phẩm với tổng công suất 75.000 tấn/năm.
- Hệ thống cấp đông, trữ đông.
- Trạm xử lý nước thải. 
Từ năm 2015 - 2020 sẽ triển khai giai đoạn 2 xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ phó sản động vật, mở rộng ngành hàng thực phẩm cao cấp có giá trị gia tăng cao. Đến năm 2020, nhà máy có năng lực cung cấp hằng năm:
- Thịt heo bên: 60.000 tấn.
- Thịt trâu, bò: 21.000 tấn.
- Thịt gà, vịt: 6.000 tấn.
- Thực phẩm chế biến các loại: 75.000 tấn. 

Dự kiến tổng mức đầu tư hoàn chỉnh cho cụm công nghiệp là 150 triệu USD; riêng giai đoạn năm 2011 - 2015 là 100 triệu USD. Doanh thu dự kiến đạt 15.000 tỉ đồng năm 2020 và 25.000 tỉ đồng năm 2025.

Ngoài ra, với sứ mệnh “mang lại lợi ích cho cộng đồng” trong nhu cầu phát triển thực phẩm chế biến đầy đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ động tạo nguồn đầu vào ổn định và áp dụng chương trình truy xuất nguồn gốc, góp phần vào công cuộc phát triển thể trạng giống nòi, Vissan còn đầu tư 350 tỉ đồng xây dựng Xí nghiệp Chăn nuôi Gò Sao với tổng đàn heo cung cấp hằng năm 50.000 con heo thương phẩm; đầu tư 70 tỉ đồng mở rộng Nhà máy Vissan Hà Nội tại KCN Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh và 15 tỉ đồng cho khu văn phòng siêu thị tại Đà Nẵng. 

Nhằm hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước phát triển, Vissan xây dựng mối liên kết chiến lược, bền vững với nhà chăn nuôi để chủ động nguồn cung cấp nguyên liệu trên cơ sở bình đẳng, hợp tác cùng có lợi, tiến tới các sản phẩm thực phẩm bán ra của Vissan đều có nguồn gốc rõ ràng theo hướng công nghệ chăn nuôi sạch và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm “Sạch từ trang trại đến bàn ăn”.
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Công ty Vissan vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, sáng 8-9, Đoàn Thanh niên Công ty Vissan đã tổ chức chương trình game show “Sức trẻ Vissan 2012” với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ đơn vị anh hùng”.
Đây là một sân chơi thường niên do Đoàn Thanh niên Công ty Vissan tổ chức hằng năm với nhiều nội dung đa dạng, hấp dẫn đoàn viên thanh niên tham gia. Năm 2012, sân chơi được phân làm 4 đội được đặt tên là: Tự hào, Tuổi trẻ, Vissan, Anh hùng.
Trải qua 4 giờ của chương trình, các bạn đoàn viên thanh niên của công ty Vissan đã tham gia các trò chơi tập thể mang tính xây dựng đội nhóm, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc như: vượt địa đạo, vượt bãi chướng ngại vật... Những giọt mồ hôi thấm đẫm trên từng gương mặt rạng ngời của đoàn viên thanh niên Công ty Vissan như muốn nói lên niềm tin, hoài bão, sức trẻ của lớp thanh niên đầy nhiệt huyết, hăng say lao động, cống hiến vào công cuộc xây dựng và phát triển bền vững của đơn vị.
Xuân Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI