Lượm mủ nuôi em

Tin mới

15/07/2013 16:58

14 tuổi, cái tuổi mà bao bạn bè đã học hết cấp hai thì em Quách Cẩm Hằng, ngụ tại tổ 11, ấp Kinh 10A, xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang, mới chỉ ê a tập đọc, tập viết chữ cái.

Gia đình nghèo, cha mẹ quanh năm đi làm thuê làm mướn, từ nhỏ Hằng không được đến trường, thay vào đó là chuỗi ngày dài đi lượm ve chai kiếm tiền phụ cha mẹ... Năm 2010, nghịch cảnh xảy ra. Cha của Hằng, anh Quách Thanh Tuấn, bị tai biến, lại thêm chứng thần kinh tọa, di chứng khiến đôi mắt ngày càng mờ đi, lưng gù lên. Có lẽ vì không chịu được cảnh túng quẫn cùng cực, mẹ của Hằng bỏ nhà đi từ đó, để lại 3 đứa con nheo nhóc. Anh Tuấn kể: "Khi vợ bỏ đi thì bệnh tôi ngày càng nặng, bé An - đứa út - lúc đó mới 3 tuổi, suốt ngày khóc ngặt vì khát sữa và nhớ hơi mẹ. Hai đứa chị thấy em khóc cũng ôm em khóc theo. Nhiều lúc tôi chỉ muốn chết đi nhưng vì thương con nên lại gắng gượng sống để con còn chỗ dựa...".


Gia đình em Quách Cẩm Hằng trong túp lều rách nát

Từ ngày mẹ bỏ đi, Hằng trở thành trụ cột trong nhà, phải lo mọi thứ, cha bệnh không có tiền đi bệnh viện thì em đi hái lá về sắc thuốc cho cha uống; đến mùa gặt, hai chị em đi theo bà con để mót lúa về đổi gạo. Những mùa không có lúa, em đi bắt ốc, hái rau muống ngoài đồng mang đi bán...

Bà con lối xóm xót xa nhưng ai cũng nghèo nên chỉ giúp được con cá, mớ rau qua ngày. Căn nhà cất tạm bờ sông đã xiêu vẹo, bà con phải tìm cây chống đỡ tạm để không đổ xuống sông trong mùa mưa gió. Được chính quyền và bà con động viên nên Hằng và em Khá, nay đã 11 tuổi, vẫn cố gắng một buổi đến trường dù phải học lớp 1 và một buổi đi lượm mủ, hái rau... để đổi gạo nuôi em.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Quách Cẩm Hằng - tổ 11, ấp Kinh 10A, xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang hoặc Ban Tổ chức chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Xuân Thái
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI