Được đầu tư kỹ lưỡng trong suốt 5 tháng, lễ khai mạc Hội chợ Hoa Xuân (tối 3-2) được mở màn bằng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhiều hoạt động sôi nổi. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho biết, gần 10 năm qua, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã không ngừng lớn mạnh về quy mô tổ chức, giá trị đầu tư cảnh quan và nhất là ý nghĩa nhân văn sâu sắc: tôn vinh vẻ đẹp truyền thống Việt Nam. Chính vì thế, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng được đánh giá là lễ hội lớn tại khu vực phía Nam, góp phần cùng với thành phố tạo ra những điểm du xuân hấp dẫn, độc đáo, lành mạnh cho người dân.


Nhìn chung, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm nay có nhiều nét đổi mới hơn so với năm ngoái. Trải dài trên Đường Xuân là dải mạ non xanh mướt, những loài hoa dân dã nhiều màu sắc cùng nhiều tiểu cảnh đồng quê đặc trưng 3 miền Bắc, Trung, Nam: cổng làng giếng nước, bánh xe guồng nước, nhà tranh vách đất. Tại khu vực Bến Xuân, hằng đêm có chương trình hát quan họ Bắc Ninh và dân ca ba miền trên thuyền rồng. Riêng phần Góp Xuân năm nay có thể xem là một thành công của Hội chợ, số lượng vật phẩm năm nay tăng gấp 3 lần so với năm ngoái (700 vật phẩm). Nhiều loài cây độc đáo, dáng đẹp đã làm mãn nhãn du khách và người đam mê nghệ thuật cây cảnh.

Những nét mới, độc đáo của Hội chợ năm nay chính là điểm nhấn thu hút du khách đến tham quan thưởng lãm và vui chơi, mua sắm.  Con số 1,2 lượt khách tham quan đã cho thấy sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều người dân thành phố đối với Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng. “Giữa thành phố mình mà có những cảnh đồng quê như thế này làm tôi nhớ đến thời thơ ấu của mình. Rời quê tôi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) từ lâu, nay được nhìn lại những cảnh vật quen thuộc như thế này làm tôi muốn rơi nước mắt”, ông Nguyễn Minh Trí (nay ngụ tại Quận 11, TP.HCM) chân tình chia sẻ.

Với vai trò là đơn vị đầu tư tổ chức Hội chợ Hoa Xuân, Công ty TNHH LD Phú Mỹ Hưng mong muốn cùng với nhiều điểm du xuân khác trong thành phố trở thành món ăn văn hóa tinh thần bổ ích trong dịp Tết đến, Xuân về. Ông Nguyễn Thành Tài, Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhận định: “Gắn liền với quá trình phát triển kinh tế, xã hội thì việc phát triển văn hóa tinh thần cũng được Đảng bộ và nhân dân khắp cả nước hết sức chú ý. Do vậy, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng không chỉ dừng lại ở việc bày trí hoa, cây cảnh mà nó còn giúp chuyển tải tâm tư, tình cảm của người dân thành phố”.

Khép lại chương trình Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng, nhiều người dân thành phố đã có được những ngày du xuân thú vị, thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, giúp họ có những ngày Tết được sống trong những nét đẹp văn hóa Việt Nam lâu đời.  

M.Khánh