New Zealand hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Tin mới

11/08/2013 23:40

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền New Zealand, ngài Trung tướng Jerry Mateparae (từ ngày 3 đến 8-8), chính phủ New Zealand đã chính thức công bố một dự án hỗ trợ nông nghiệp tại tỉnh Tiền Giang

Được tài trợ thông qua Chương trình Viện trợ New Zealand, dự án trị giá 4 triệu USD này sẽ được thực hiện trong 5 năm tới. Dự án do Viện Nghiên cứu cây trồng và Thực phẩm New Zealand phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch phối hợp thực hiện.

Tạo giống thanh long và nhiều giống trái cây mới

Dự án sử dụng các công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới của Viện Nghiên cứu cây trồng và Thực phẩm New Zealand trong việc phát triển và thương mại hóa các giống trái cây giá trị cao bao gồm trái kiwi Zespri, trái kiwi vàng và táo Jazz.

Dự án sẽ tạo ra một giống thanh long mới và xây dựng mô hình sản xuất, sau thu hoạch và thương mại hóa hiệu quả nhất nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào quá trình sau thu hoạch và thương mại hóa.

Cây thanh long sẽ được New Zealand hỗ trợ trồng và tạo giống tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: T.L

Quy trình và công nghệ được sử dụng và phát triển thông qua dự án này có thể áp dụng cho các giống trái cây khác. Mục tiêu chính của dự án là nhằm cung cấp một hình mẫu cho các hoạt động chọn tạo và thương mại hóa các giống trái cây tại Việt Nam.

“Thông qua Chương trình Viện trợ New Zealand, chúng tôi đã hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam trong nhiều năm qua. Dự án này sẽ cung cấp hỗ trợ ở một tầm cao mới. Dựa trên kỹ thuật nông nghiệp hàng đầu thế giới của New Zealand; New Zealand và Việt Nam sẽ hợp tác cùng nhau để phát triển các giống trái cây mới mang lại thu nhập tăng nhiều hơn cho nông dân”, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Haike Manning nói.

Ưu tiên các hoạt động thúc đẩy chuỗi liên kết

Đáp ứng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh và nhu cầu thay đổi của Việt Nam sau khi trở thành một nước có thu nhập trung bình, New Zealand đang tập trung ưu tiên và theo đuổi các hoạt động nhằm thúc đẩy liên kết giữa các tổ chức của New Zealand và Việt Nam - đặt nền tảng cho mối quan hệ đối tác lâu dài và giúp đạt được các kết quả phát triển cụ thể. Những hoạt động này sẽ dựa trên thực tiễn, cải tiến và kinh nghiệm tốt nhất của New Zealand.

Hỗ trợ phát triển chính thức của New Zealand dành cho Việt Nam trong năm 2012/2013 đạt khoảng 12 triệu USD . Hỗ trợ hiện tại tập trung vào các lĩnh vực giáo dục/ phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp và quản lý rủi ro thiên tai.  Các dự án phát triển chính của New Zealand đang triển khai tại Việt Nam bao gồm: Dự án Giáo dục mầm non tại tỉnh Gia Lai, dự án Sinh kế nông thôn tại tỉnh Bình Định, hỗ trợ dự án Quản lý đất đai Việt Nam, dự án Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại tỉnh Bến Tre, dự án An toàn đập tại tỉnh Nghệ An và mới đây là dự án Giống trái cây mới chất lượng cao.

Theo Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực là một lĩnh vực trọng tâm trong hỗ trợ phát triển của New Zealand. Hiện New Zealand đang cung cấp 30 suất học bổng sau đại học cho Việt Nam mỗi năm và từ năm 1994 đến nay, có tới 123 sinh viên Việt Nam nhận được học bổng đã hoàn thành các khóa học. Năm nay có 25 cán bộ Việt Nam đã sang New Zealand tham gia khóa đào tạo tiếng Anh cho cán bộ chính phủ (ELTO) và đào tạo tiếng Anh cho cán bộ cấp cao (ELTSO). Từ năm 1977 tới nay, có tới 421 cán bộ Việt Nam tham gia chương trình này.

HÀ NGUYỄN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI