Ngân hàng trong thời buổi “lửa thử vàng”

Tin mới

15/09/2013 22:08

Sẽ có nhiều ngân hàng phải co hẹp hoạt động hay sáp nhập để mạnh mẽ hơn, nhưng cũng sẽ có những ngân hàng tách tốp, vượt lên phía trước

Theo số liệu 6 tháng đầu năm của các ngân hàng công bố và thống kê kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), rất ít ngân hàng đạt được một nửa chỉ tiêu về lợi nhuận kế hoạch năm 2013. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành chỉ tăng 5,4% so với đầu năm, khá thấp so với mục tiêu tăng trưởng 12% cả năm.

Lợi nhuận thu hẹp, tăng trưởng gian nan

Chủ tịch một ngân hàng TMCP lớn cho biết bức tranh hoạt động ngân hàng chưa thể khởi sắc bởi bản thân các ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn tái cấu trúc, nhiều vấn đề của hệ thống chưa được khắc phục mà đặc biệt là nợ xấu vẫn cao. Ngoài ra, nền kinh tế chung cũng chưa lấy được đà tăng trưởng tốt khi GDP 8 tháng đầu năm chỉ đạt 5,46%.

Trong khủng hoảng vẫn có những ngân hàng đứng vững và phát triển. Ảnh: HỒNG THÚY

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2013 vừa diễn ra ở TP HCM, trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt hiện nay, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục phải thu hẹp về số lượng, đặc biệt là các ngân hàng yếu kém. Đây cũng là chủ trương của NHNN khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình tiếp tục yêu cầu triển khai quyết liệt đề án tái cấu trúc 9 ngân hàng yếu kém đã được duyệt, đồng thời khuyến khích các ngân hàng ngoài danh sách tự thực hiện tái cấu trúc để nâng cao hiệu quả hoạt động.

“Móng” vững để vượt bão

Tuy nhiên, bức tranh không chỉ là màu xám. “Vẫn có những ngân hàng đạt mức tăng trưởng ổn định nhờ có chiến lược tốt, cơ sở hạ tầng vững mạnh cả về mạng lưới hoạt động, nền tảng công nghệ, hệ thống quản trị rủi ro đến lực lượng nhân sự” - TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ quốc gia, nhận định.

Điểm qua một số giải thưởng lớn mà các tổ chức quốc tế trao tặng các ngân hàng Việt Nam trong nửa đầu năm nay, có thể thấy sự đánh giá cao của các chuyên gia kinh tế thế giới đối với một số ngân hàng tiêu biểu của Việt Nam bởi sự phát triển ổn định. Ông Simon Hyett, đại diện Ban Biên tập Tạp chí Asia Banking and Finance, nói rõ hơn về tiêu chí đánh giá của tạp chí này khi vừa trao tặng giải thưởng “Ngân hàng nội địa bán lẻ tốt nhất Việt Nam” cho Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank): “Chúng tôi đánh giá ngân hàng ở yếu tố đầu tiên là “biết lắng nghe”. Đây là đặc tính quan trọng bởi trong những nền kinh tế năng động như Việt Nam, mọi thứ thay đổi rất nhanh chóng. Do đó những ngân hàng biết lắng nghe sẽ luôn tạo ra được chất lượng dịch vụ và sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách sớm nhất”.

Tại lễ trao giải “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam năm 2012” cho Techcombank, đại diện của Alpha Southest Asia nhấn mạnh: Giải thưởng được trao dựa trên những chỉ tiêu có tính lâu dài chứ không phải trong ngắn hạn. Các ngân hàng đạt giải là các ngân hàng có sự coi trọng về chất lượng phát triển, điều này sẽ đem lại lợi ích lâu dài cho khách hàng cũng như chính ngân hàng”.

Ông Đỗ Tuấn Anh, CEO của Techcombank, chia sẻ. “Trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn, Techcombank vẫn tiếp tục duy trì lượng đầu tư lớn cho công nghệ, con người, cơ sở hạ tầng và sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ và luôn giữ vững vị trí tiên phong về lĩnh vực này trên thị trường. Tổng mức đầu tư trung bình mỗi năm của Techcombank riêng cho lĩnh vực này lên đến gần 15 triệu USD”.

Hệ thống ngân hàng tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục thay đổi với đề án tái cấu trúc ngân hàng của NHNN. Sẽ có nhiều ngân hàng phải co hẹp hoạt động hay sáp nhập để mạnh mẽ hơn nhưng cũng sẽ có những ngân hàng tách tốp, vượt lên phía trước để hòa mình vào môi trường rộng lớn hơn ở khu vực và thế giới.

BẢO NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI