Nuôi cá tra tiêu chuẩn ASC

Tin mới

25/11/2012 21:13

Chứng nhận ASC là giấy thông hành bảo đảm cho sản phẩm cá tra Việt Nam vào được những thị trường khó tính

Trong những năm qua, ngành cá tra phát triển mạnh nhờ đó sản lượng đã tăng nhanh, từ vài trăm ngàn tấn/năm, nay đã lên hơn 1,5 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, do phát triển tự phát, thị trường ngày càng bất lợi, nhiều gia đình và doanh nghiệp (DN) kinh doanh cá tra bị lỗ vốn nên đã phải chuyển nghề, treo ao, phá sản. Để tăng hiệu quả kinh tế, phát triển bền vững, ngành cá tra đang chuyển sang hướng nuôi công nghiệp.
 
Nếu ðuợc chứng nhận ASC thì cá tra ở ÐBSCL bảo ðảm có giấy thông hành vào các thị truờng quốc tế
Ảnh: QUỐC DŨNG

Cạnh tranh “đạp” giá

Cho dù đứng đầu thế giới về nuôi trồng cũng như xuất khẩu cá tra nhưng trên thực tế, Việt Nam chưa bao giờ áp đặt được giá bán trên thị trường thế giới mà phải chấp nhận giá từ nhà nhập khẩu đưa ra. Sở dĩ có tình trạng trên là do có quá nhiều DN thương mại (không có nhà máy sản xuất) chỉ mua đi bán lại, làm ăn gian dối, “đạp” giá xuất để giành giật khách hàng.

Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng trong ngành cá tra chỉ có khoảng 50 DN có nhà máy chế biến nhưng có đến 400 DN kinh doanh thương mại. Các DN thương mại chỉ mua đi bán lại, chào bán giá bừa bãi, gây bất lợi cho ngành xuất khẩu cá tra. Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ trại cá tra ở Đồng Tháp, cho rằng nhiều DN thương mại cạnh tranh thiếu lành mạnh bằng cách tăng trọng như mạ băng dày đến 20%-30%, kể cả sử dụng loại cá không đạt chất lượng, để chào giá thấp khi xuất khẩu, gây náo loạn thị trường nội địa.

Để chấn chỉnh tình trạng tranh mua, tranh bán, gây bất lợi cho người nuôi, VASEP kiến nghị lên các bộ, ngành, đề xuất giải pháp xuất cá tra có điều kiện, tức DN muốn tham gia xuất khẩu phải có nhà máy chế biến để giữ uy tín chất lượng sản phẩm.

Có giấy thông hành

Cách nay 2 năm, một số nước ở châu Âu đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ trong tiêu dùng, gây ra nhiều khó khăn cho DN trong nước. Để tránh tình trạng này, Quỹ Quốc tế và Bảo vệ thiên nhiên, VASEP, Hội Nghề cá Việt Nam đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan (IDH), Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) nhằm hỗ trợ DN nuôi cá tra bảo đảm các điều kiện bảo vệ nguồn nước, không lạm dụng thuốc kháng sinh, tuân thủ quy định về thức ăn cho cá và hoạt động có trách nhiệm với xã hội.

Các DN đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ được cấp chứng nhận sản xuất bền vững theo tiêu chuẩn Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản (một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận, gọi tắt là ASC). Tính đến nay đã có hơn 30 DN nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra tham gia theo mô hình trên, trong đó có 6 đơn vị đã được cấp chứng nhận ASC. Đó là các DN như: Hùng Vương, Vĩnh Hoàn, Nataco, Hoàng Long, Vinh Quang và Agifish. Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, 6 DN đã được cấp chứng nhận mới chiếm 10% sản lượng cá tra xuất khẩu theo tiêu chuẩn ASC. Dự kiến, sang năm 2013 có thêm nhiều DN nữa được cấp chứng nhận ASC, góp phần đưa sản lượng cá tra xuất khẩu đạt tiêu chuẩn ASC lên 20%. Chứng nhận ASC là giấy thông hành đảm bào cho sản phẩm cá tra Việt Nam vào được những thị trường khó tính


 

NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI