Theo TTXVN, nguyên nhân thiếu nguyên liệu là do trái mùa thu hoạch tôm nuôi. Bà con nông dân đã thả nuôi trên 20.000 ha trái vụ nhưng thất trắng vì thiếu nước; khai thác thủy sản biển cũng không khá hơn, dù toàn bộ phương tiện đã ra khơi ngay trong dịp Tết nhưng năng suất thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng thủy sản của tỉnh Cà Mau mỗi năm đạt khoảng 280.000 tấn, trong đó có 120.000 tấn tôm, chỉ đáp ứng 50% nhu cầu chế biến của các nhà máy. Để khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu, nhiều nhà máy phải nhập thủy sản từ các nước như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh… để chế biến, do vậy chi phí bị đẩy lên cao, ảnh hưởng tới lợi nhuận.

Ông Quốc Việt, Giám đốc Nhà máy Chế biến hàng thủy sản xuất khẩu Quốc Việt, cho biết hợp đồng với khách hàng đã ký từ cuối năm trước, nếu không nhập nguyên liệu để chế biến thì sẽ không có hàng để giao, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp, nhất là tình hình hiện nay, tìm được thị trường tiêu thụ hàng hóa là vô cùng khó khăn. Ông Lý Văn Thuận, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến thủy sản tỉnh Cà Mau, cho biết nhập tôm nguyên liệu là chuyện ngoài ý muốn của nhà máy nhưng không có cách nào khác.
Tr.T. Nên