Rạng ngời nét đẹp Công đoàn

Tin mới

25/03/2014 08:18

(NLĐO) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn và hoạt động xã hội từ thiện nhiều năm liên tục, mới đây, Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) vừa vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Hòa trong thành tích chung đó là sự đóng góp tích cực của lực lượng nữ cán bộ các Công đoàn cơ sở. Lặng thầm nhưng không kém phần nhiệt huyết, bản lĩnh, các chị đã làm phong phú hơn hoạt động của tổ chức Công đoàn đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong cuộc sống thời hiện đại

Một trong những nữ cán bộ công đoàn cơ sở xuất sắc của SATRA là chị Lê Thị Kim Phụng - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn - người vừa được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Công đoàn”.

Người nữ cán bộ Công đoàn thầm lặng

Với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười hiền hậu, có lẽ chị Phụng từng gây bất ngờ với người đối diện khi đồng thời đảm nhận hai trọng trách khá nặng nề của Công ty Mỹ phẩm Sài Gòn: Chủ tịch Công đoàn công ty với hơn 400 con người và phó giám đốc phụ trách sản xuất. Gia nhập Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn từ những năm 80 khi vừa tốt nghiệp ra trường, tính đến nay chị Phụng đã có gần 30 năm gắn bó với gia đình chuyên làm đẹp cho đời, cho người này. Cứ chăm chỉ, cần mẫn như một con ong ở nhiều vị trí công tác, chị Phụng từng bước tỏa sáng trong công việc và nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo công ty cũng như sự tín nhiệm của anh em công nhân công ty. Năm 2007, được bầu làm Chủ tịch Công đoàn, chị Phụng cũng không khỏi trăn trở trước một nhiệm vụ mới không kém phần quan trọng. Nhưng với sự động viên của ban lãnh đạo cũng như tình cảm yêu mến của anh chị em đã tạo động lực cho chị tiếp nhận cương vị này. Nghĩ lại khoảng thời gian ấy, chị thầm cảm ơn đại gia đình Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn đã khích lệ, tin tưởng, mở ra cho chị cơ hội được kề vai sát cánh đưa Công đoàn của công ty đạt được những thành tích xuất sắc như hôm nay, và hơn hết, cùng với BCH công ty tạo được chỗ dựa vững chắc cho anh chị em CBCNV.

Chị Nguyễn Thị Kim Phụng (bìa trái) trong Hội nghị Người lao động

và tổng kết sản xuất - kinh doanh năm 2012 của Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn

Chị Nguyễn Thị Kim Phụng (bìa trái) trong Hội nghị Người lao động

và tổng kết sản xuất - kinh doanh năm 2012 của Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn

Tiếp xúc, nói chuyện với chị, chúng tôi thật sự cảm nhận ở chị một “cái duyên” với nghề. Có lẽ chính sự mộc mạc, chân thành của một người con vùng đất Bến Tre đã phần nào giúp chị gần gũi, thân thiện với mọi người, đặc biệt là đội ngũ NLĐ. Tất bật với công việc cơ quan và gia đình, nhưng chị vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian trao đổi để nắm bắt, thấu hiểu từng tâm tư, nguyện vọng của các anh chị em CBCNV. 400 con người, 400 tính cách và suy nghĩ khác nhau nên đôi khi việc triển khai hoạt động Công đoàn cũng gặp những khó khăn nhất định, cũng có trường hợp anh chị em vì hoàn cảnh gia đình còn e ngại, không nhiệt tình tham gia công tác Công đoàn. Đối với những trường hợp như vậy, chị và mọi người trong BCH thường xuyên gặp gỡ, động viên và làm công tác tư tưởng giúp anh chị em nhanh chóng vượt qua khó khăn, khúc mắc. Vừa giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn, vừa kiêm trọng trách phó giám đốc sản xuất nên chị luôn phải tìm cách phân bổ thời gian thích hợp nhất, mỗi ngày chị dành 15 phút trước giờ nghỉ giải lao để gặp gỡ anh chị em, phần để vận động, kêu gọi và làm công tác tư tưởng, phần cũng là thời gian chị lắng nghe tâm tư tình cảm của mọi người.

Ngôi nhà ấm tình thân

Trên thị trường hiện nay, trước sự đổ bộ ồ ạt của các hãng mỹ phẩm nước ngoài, việc Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn vẫn duy trì tăng trưởng đều là một dấu son đáng chú ý. Và điều tạo nên sức sống mãnh liệt ấy hẳn phải kể đến tinh thần gắn bó đoàn kết đồng lòng của đại gia đình Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn, từ ban lãnh đạo cho đến từng CBCNV, với chất keo gắn kết mang tên Công đoàn. Để giữ chân NLĐ, ban lãnh đạo công ty không chỉ hết lòng quan tâm, tạo điều kiện cho NLĐ được bày tỏ tâm tư nguyện vọng, mà bên cạnh đó Công đoàn công ty còn xây dựng và triển khai các chính sách thăm nom gia đình NLĐ khó khăn, ốm đau, thực hiện cắt cử các anh chị em đến phụ đỡ khi những gia đình đoàn viên của mình gặp việc.

Với 7 năm ở cương vị Chủ tịch Công đoàn, chị Phụng chia sẻ: “Người làm Công đoàn trước hết phải thấu hiểu và đồng cảm với công nhân, gần gũi, chia sẻ khó khăn với NLĐ để tổ chức Công đoàn luôn là nơi mọi người có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng; đồng thời phải luôn chủ động tìm cách tháo gỡ khó khăn giúp đoàn viên và NLĐ yên tâm làm việc, tin tưởng vào tổ chức Công đoàn”.

Thật vậy, bằng chính bằng sự kiên trì, nhẫn nại, hiểu được công nhân đồng thời không hề thiếu chất “lửa” trong giải quyết các vụ việc vừa thấu tình lại đạt lý, từ nhiều năm nay, nữ cán bộ Công đoàn Lê Thị Kim Phụng đã tạo dựng cho mình một uy tín và hình ảnh đẹp trong lòng mọi người, lèo lái con tàu Công đoàn của Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn vượt bao thăng trầm sóng gió. Không chỉ quan tâm đến môi trường làm việc xanh và sạch, an toàn lao động, thực hiện khám sức khỏe định kỳ,... ban lãnh đạo cũng như BCH Công đoàn cũng chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CBCNV. Bên cạnh đó, hưởng ứng các phong trào thi đua từ Công đoàn SATRA, ngay từ đầu năm, Công đoàn công ty cũng phát động sôi nổi phong trào hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh; phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”; phong trào “Thực hành tiết kiệm”... mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công ty cũng như cải thiện đời sống của CBCNV. Đặc biệt, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ hết lòng của ban lãnh đạo, BCH Công đoàn hiện đã tạo việc làm ổn định cho gần 400 lao động với mức thu nhập tốt; thực hiện tăng lương cho 145 người qua quá trình đánh giá năng lực, tay nghề công nhân; cải thiện suất ăn trưa cho NLĐ, bổ sung thêm sữa chua, trái cây, bánh flan. “Đáng quý hơn, ngay chính trong ban lãnh đạo công ty, các anh chị  cũng thường trích một khoản tiền túi của mình để bồi dưỡng cho anh chị em CBCNV khi tận mắt nhìn thấy anh em vất vả với công ty ”, chị Phụng bộc bạch.

Hạnh phúc là được tin cậy

Rất khó để chúng tôi tìm được câu trả lời của chị khi nói về bản thân mình. Có lẽ chính đức tính giản dị, khiêm nhường được trau dồi trong thời gian hoạt động Công đoàn đã phần nào là chìa khóa thành công của chị trong công việc. “Hẳn cũng là một may mắn khi trời run rủi thương cảm trao tặng tôi một người chồng và con trai thấu hiểu và đồng cảm với công việc của tôi. Đôi khi căng thẳng, mệt mỏi thì gia đình là nơi tiếp thêm sức mạnh cho tôi”, đó là tất cả những gì chị Phụng chia sẻ về gia đình. Không nhiều, nhưng chúng tôi thấy trong đôi mắt chị ánh lên những yêu thương và tự hào.

Hỏi chị về ấn tượng sâu sắc trong suốt thời gian làm Chủ tịch Công đoàn, được biết đó là giai đoạn khó khăn trong công ty vài năm trước khi mọi DN đều chịu sự tàn phá nặng nề của khủng hoảng kinh tế, ban lãnh đạo buộc phải cắt giảm bớt số lượng CBCNV. Còn nhớ mãi ngày ấy, chị Phụng họp xong mà cảm thấy cứ áy náy ray rứt. Buồn lắm. Không chỉ là Chủ tịch Công đoàn mà còn là phó giám đốc sản xuất, công việc nào cũng làm việc trực tiếp với NLĐ, gắn bó và thân thiết đến vậy, ai cũng thương ai cũng quý, bây giờ bắt buộc phải cắt giảm thì biết làm thế nào. Thời gian ấy căng thẳng không chỉ từ phía ban lãnh đạo công ty mà cả những lúc đối mặt với anh chị em công nhân, thêm vào đó lại là mâu thuẫn nội tại ngay trong chính bản thân chị, sự giằng xé giữa lợi nhuận của công ty và lợi ích của NLĐ. Lúc nào cũng trăn trở, chìm đắm trong những suy nghĩ, luôn thúc giục bản thân cần mau chóng tìm ra giải pháp vẹn toàn, cuối cùng chị cũng đề xuất với ban lãnh đạo phương án cắt giảm ngày làm việc. Mặc dù cũng vấp phải nhiều ý kiến và trở ngại, nhưng may mắn làm sao, bởi chính những gì chị đã làm cho anh chị em CBCNV trước kia đã giúp họ nhận ra cái tình và cái tâm của người chủ tịch Công đoàn, cũng như của toàn thể ban lãnh đạo trong nỗ lực giữ lại công việc cho tất cả mọi người. Việc NLĐ nhận thức được khó khăn và chung tay sẻ chia với công ty là điều đáng mừng, nhưng bên cạnh đó chị cũng như ban lãnh đạo luôn phải làm công tác tư tưởng, động viên anh chị em, cố gắng hỗ trợ tối đa. Cuối cùng vui mừng biết bao nhiêu khi thời kỳ khó khăn qua đi, công ty vẫn bảo tồn được toàn vẹn lực lượng CBCNV.

Chúng tôi nhìn người phụ nữ bé nhỏ với ánh mắt sáng đầy cương quyết, lại tự hỏi tại sao những gian truân vất vả cả một thời kỳ, cái quyết định có thể khiến công ty thành bại trong phút chốc ấy qua lời kể của chị lại trở nên nhẹ nhàng và giản đơn quá đỗi. “Được anh chị em công nhân cảm mến và tin tưởng, đó đã là hạnh phúc rất lớn của những người “làm dâu trăm họ” như chúng tôi”, chị Phụng nói vui.

Dù chỉ trong buổi tiếp xúc ngắn ngủi với chị Lê Thị Kim Phụng nhưng con người và phong thái của chị mang lại cho chúng tôi cảm giác rất dễ chịu, thân thiết như đã quen từ lâu. Chia tay chị trong cái nắng cuối xuân của đất trời Sài Gòn, còn đọng lại mãi trong chúng tôi câu nói của nữ cán bộ Công đoàn đằm thắm mà sôi nổi, đầy chất lửa - Ngành nghề nào cũng vậy, dù chúng ta có làm gì cũng đừng bao giờ để mất đi cái tình và sự tôn trọng nhau.

THANH THỦY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI