Sức hút Myanmar

Tin mới

11/06/2013 18:31

Hiện Myanmar được coi là một trong vài nước nghèo nhất khu vực và là nền kinh tế lớn cuối cùng của châu Á chưa được mở cửa cho giới đầu tư phương Tây. Đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư châu Á

Tính tới cuối năm 2011, đầu tư nước ngoài vào Myanmar vẫn rất hạn chế với tổng số khoảng 25 tỉ USD, chủ yếu đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan. Hơn 86% tổng lượng đầu tư nước ngoài đổ vào nước này nhắm vào ngành điện, khai thác mỏ và dầu khí. Tuy nhiên, cục diện này đã thay đổi khi Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - một tập đoàn tư nhân tên tuổi của Việt Nam - chính thức đặt chân vào thị trường Myanmar với  dự án phức hợp HAGL Myanmar Centre 440 triệu USD vừa được khởi công tại Yangon tuần qua. Với sự đầu tư mạnh tay này, HAGL đang phá vỡ thế tứ trụ của các nhà đầu tư Singapore, Thái Lan, Nhật và Hồng Kông tại thị trường bất động sản du lịch, thương mại Myanmar.

Khai phá vùng đất mới

Nổi tiếng là người thích “ra biển bắt cá lớn” thay vì quanh quẩn ao nhà, sau tuyên bố rút khỏi thị trường bất động sản, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL, đã gây bất ngờ cho cả giới đầu tư lẫn các chuyên gia kinh tế khi quyết định đổ gần 10.000 tỉ đồng vào dự án bất động sản tại một thị trường chưa hề có tiền lệ. Theo bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại Myanmar.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khởi công đầu tư dự án bất động sản lớn nhất tại Myanmar. Ảnh: HOÀNG LAN

Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp có tổng diện tích 8 ha, nằm trên vị trí đắc địa bậc nhất vùng Yangoon này dự kiến sẽ được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014 và giai đoạn 2 hoàn thành vào năm 2016. Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu về khách sạn, nhà ở và văn phòng cho thuê khi chính phủ Myanmar thực hiện chính sách mở cửa. Dự án trên cũng là trung tâm văn hóa kinh tế của Việt Nam tại Myanmar. HAGL sẽ dành riêng nhiều chục ngàn mét vuông để kêu gọi những nhà đầu tư từ Việt Nam đến đầu tư và kinh doanh tại Yangoon.

Dư địa “vàng”

Hiện tại, 90% hàng công nghiệp và tiêu dùng của Myanmar phải nhập khẩu từ hơn 115 nước, FDI mới đạt 15 tỉ USD, giá lao động rẻ, nhiều lĩnh vực công nghiệp, sản xuất, dịch vụ, y tế... còn bỏ ngỏ. Đó là dư địa “vàng” cho các doanh nghiệp Việt Nam khai phá thị trường này.

Và không chỉ HAGL nhanh chân, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đến Myanmar tìm hiểu cơ hội đầu tư,  đặt văn phòng đại diện, ký kết hợp tác đầu tư, như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tập đoàn ASV Holdings, Tập đoàn Hoa Sen, Công ty Cổ phần Simco Sông Đà, Viettel, Tập đoàn Việt Á, Tập đoàn Hanaka ...

Theo ông Chu Công Phùng, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar, có rất nhiều sản phẩm mà Myanmar có nhu cầu lớn và có thể đầu tư hiệu quả như khai thác khoáng sản, lâm sản; chế biến nông, lâm, thủy sản, thức ăn gia súc; đóng tàu, viễn thông, du lịch, thủy sản, nhiệt điện... Nếu không nhanh chân đi trước một bước, khi Myanmar mở cửa, doanh nghiệp Việt Nam rất khó cạnh tranh với các nhà đầu tư nước ngoài.

 Các chuyên gia cũng lưu ý bài học về ô nhiễm môi trường, phát triển không đồng bộ do thiếu quy hoạch, thiếu  tầm nhìn từ các nước đang phát triển đang được chính phủ Myanmar quan tâm. Do vậy, Myanmar có những xét duyệt và thẩm định rất kỹ các dự án. Các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Myanmar phải nghiên cứu vấn đề này.

Luật Đầu tư nước ngoài được Quốc hội Myanmar thông qua đang tạo lực hút đối với nhiều nhà đầu tư ngoại. Trong thời gian tới, Myanmar sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn: Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á và SEA Games 27; Hội nghị Cấp cao ASEAN vào năm 2014; Diễn đàn Du lịch ASEAN... Đây là cánh cửa cho nhiều nhà đầu tư muốn tìm hiểu về đất nước vừa “thức dậy” này. Nói như bầu Đức, người đã nhanh nhạy khi đặt chân vào Myanmar, “đó thực sự là mảnh đất vàng”!


NGUYỄN MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI