Tìm hương vị Tết Trung thu

Tin mới

15/09/2013 21:19

Vào dịp Tết Trung thu, cha mẹ thường mua hoặc làm lồng đèn thắp bằng nến cho trẻ con rước đèn; mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào tối trăng rằm, hay dùng biếu người thân, họ hàng,…

Từ đầu tháng 8 âm lịch, phố xá đã rộn ràng không khí trung thu. Các cửa hiệu ngập tràn sắc màu của các loại lồng đèn, bánh… Trẻ em hào hứng khi được cha mẹ mua cho những chiếc lồng đèn hay được ăn bánh trung thu thơm ngon đủ loại.

Thật tiếc nếu phố thị không còn rước đèn

Thế nhưng, cuộc sống ngày càng hiện đại, không khí của dịp lễ hội cổ truyền cũng dần phai nhạt. Những chiếc lồng đèn điện tử, vỏ nhựa dần thay thế những lồng đèn khung tre hình ông sao, bươm bướm, cá chép… của ngày xưa. Những em bé sống nơi phố thị cũng không còn tham gia rước đèn với đám bạn nhỏ cùng xóm bởi đường sá chật hẹp, xe cộ ngổn ngang. Hình ảnh những đứa trẻ nối đuôi nhau xách lồng đèn đi từ đầu xóm tới cuối xóm, miệng ngân nga câu hát: “Tết Trung thu rước đèn đi chơi, em rước đèn đi khắp phố phường…” chỉ còn trong kỷ niệm của nhiều người lớn. Cuộc sống vật chất đủ đầy cũng khiến hương vị của những chiếc bánh trung thu bớt đi chất hấp dẫn, ngọt ngào.

Cuộc thi làm lồng đèn trong chương trình Đêm rằm đoàn viên tổ chức ở Crescent Mall năm 2012

Để con em mình cảm nhận được cái hồn dân tộc, được trải qua một tuổi thơ hồn nhiên, mộc mạc như chúng ta ngày xưa, các doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể đã cùng nhau tổ chức nhiều chương trình lễ hội đậm chất văn hóa truyền thống.

Nét đẹp truyền thống được gìn giữ, phát huy

Dịp trung thu này, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị kiểu mẫu hiện đại bậc nhất Việt Nam, diễn ra một chương trình trung thu hấp dẫn và đậm đà bản sắc dân tộc. Từ ngày 14-9 (dương lịch) đến ngày trung thu (rằm tháng 8 - tức ngày 19-9 dương lịch), một cung đường lồng đèn truyền thống sẽ xuất hiện bên hồ Bán Nguyệt, khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đây là cung đường gồm hơn 1.500 lồng đèn hình ông sao, bươm bướm, cá chép,… truyền thống rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là chiếc đèn ông sao năm cánh khổng lồ được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn trong dịp trung thu tại Phú Mỹ Hưng và TP HCM. Riêng trong đêm 14-9, chương trình trung thu Phú Mỹ Hưng - Lung linh sắc Việt với nhiều tiết mục hấp dẫn sẽ được tổ chức ở khu The Crescent (hồ Bán Nguyệt). Bên cạnh những tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian với nhiều phần quà giá trị, ban tổ chức còn chuẩn bị 2.000 phần quà và lồng đèn để tặng các bé đến vui chơi. Thông qua các chương trình này, những người tổ chức hy vọng nét đẹp của Tết Trung thu truyền thống sẽ được gìn giữ và phát huy.

“Lễ hội Trung thu Phú Mỹ Hưng - Lung linh sắc Việt” do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức, phối hợp cùng Công ty CP NAHI, Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng, Công ty CP Bảo hiểm Phú Hưng với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Liên doanh TOPCAKE, Trường Mầm non Ngôi Sao Tuổi Thơ KinderStar, Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), tổ chức UNESCO…

Trong đêm 14-9, bên cạnh các tiết mục văn nghệ, các bé đến chơi còn có cơ hội nhận được 2 thiết bị chơi mà học NAHI Kids thông qua buổi bốc thăm may mắn và 2 thiết bị NAHI Kids dành cho 2 bé khéo tay nhất trong cuộc thi thiết kế lồng đèn. Nhà tài trợ NAHI và ban tổ chức cũng dành 10 thiết bị chơi mà học NAHI Kids cho 10 trẻ em nghèo học giỏi ở quận 7 và thông qua Báo Công An TP HCM chuyển tặng 5.000 quyển vở cho trẻ em nghèo.


Bài và ảnh: NGỌC THẢO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI