Tín dụng vẫn tắc

Tin mới

30/09/2012 23:16

Hàng loạt gói tín dụng giá rẻ tung ra nhưng dòng chảy vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp vẫn chưa thật sự khơi thông

Theo thông cáo tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9 diễn ra cuối tuần qua, tính đến ngày 31-8, tổng số dư tiền gửi ở các tổ chức tín dụng tăng 11,23%, trong khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến ngày 20-9 chỉ khoảng 2,35%. Vốn được bơm ra nhiều nhưng khả năng hấp thụ của nền kinh tế vẫn kém.

Lãi suất rẻ nhằm... quảng bá thương hiệu

Đến giờ, đã có hàng loạt gói tín dụng lãi suất thấp được các ngân hàng (NH) tung ra hỗ trợ doanh nghiệp (DN). NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) vừa thông báo gia hạn thêm thời gian và tăng quy mô đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà, xây, sửa chữa nhà từ 2.000 tỉ đồng lên 3.000 tỉ đồng. Với gói lãi suất này, khách hàng cá nhân sẽ được hưởng lãi suất chỉ từ 12%/năm.
 
Tương tự, gói 10.000 tỉ đồng cho vay ngắn hạn với lãi suất thấp nhất là 9%/năm dành cho DN đang được NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai. Theo BIDV, gói tín dụng này nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh… Trước đó, NH TMCP Công Thương Việt Nam triển khai gói tín dụng 15.000 tỉ đồng hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh với lãi suất chỉ từ 8,95% (trong khi trần lãi suất huy động là 9%/năm).
Mặc dù nhiều ngân hàng tung ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp
 nhưng dòng vốn vẫn chảy chậm vào nền kinh tế. Ảnh: HỒNG THÚY
NH này còn dành 5.000 tỉ đồng cho cá nhân, hộ gia đình vay sản xuất, kinh doanh đến hết năm 2012 với lãi suất từ 10,99%/năm. Một số NH khác áp dụng mức lãi suất cho vay chỉ từ 9,99%/năm trong 3 tháng đầu hoặc 0,68%/tháng trong 3 tháng đầu...

Theo một chuyên gia kinh tế,  NH chỉ công bố vậy thôi chứ rất ít DN tiếp cận được. Bởi đa phần các gói lãi suất ưu đãi, chỉ những DN xếp hạng tín nhiệm loại A theo đánh giá của từng NH, không vướng nợ xấu hoặc các dự án lớn được NH tài trợ mới “có cửa” tiếp cận. Đối với các khoản vay lãi suất thấp hơn trần huy động, chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 sẽ theo lãi suất thị trường và mục đích của NH khi tung ra lãi suất cực rẻ nhằm “đẩy tín dụng và tăng quảng bá thương hiệu”.

Doanh nghiệp vẫn khó hấp thụ

Sản xuất công nghiệp đã có chuyển biến tích cực nhưng còn nhiều khó khăn, nhất là ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Bằng chứng là chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng đầu năm 2012 tăng khoảng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ bằng 61,5% mức tăng cùng kỳ năm trước. Khu vực DN vẫn khó khăn nên khả năng hấp thụ vốn thấp, số DN giải thể, ngừng hoạt động vẫn cao.
 
Chỉ số tồn kho tại thời điểm ngày 1-9 của ngành công nghiệp chế biến tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo các chuyên gia, thời điểm cuối năm có vai trò rất quan trọng, là tiền đề cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và NH trong năm tới nhưng đến giờ, DN vẫn loay hoay vì thiếu vốn kinh doanh, khó tiếp cận vốn do thiếu tài sản bảo đảm, sản xuất đình trệ…
 
Về phía các NH, mục tiêu hoàn thành tăng trưởng tín dụng năm nay không dễ. Ông Phạm Linh, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phương Đông (OCB), cho biết 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng khối khách hàng DN đạt gần 17% nhưng tín dụng toàn hệ thống OCB mới đạt 5%. Những tháng cuối năm, OCB phấn đấu tăng thêm 15% tín dụng khối khách hàng DN.
 
Lãnh đạo một NH khác có hội sở tại Hà Nội cho biết tăng trưởng tín dụng của NH mình đến nay khoảng 7% nhưng đạt kế hoạch cả năm là rất khó. Bởi NH giờ phải tính kỹ giữa cho vay để tăng tín dụng hoặc “ôm” thêm nợ xấu. “Khẩu vị rủi ro của mỗi NH khác nhau nhưng quan trọng là cho vay phải kiểm soát được nợ xấu, tránh phát sinh thêm” - vị này nói. Một cán bộ tín dụng một NH thương mại Nhà nước cho biết nhiều DN đến gõ cửa NH và nói thẳng rằng họ muốn vay vốn để đáo nợ tại NH khác. Tình trạng vay nợ mới trả nợ cũ đang xảy ra khiến nhiều NH dè dặt.
LINH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI