Tự động hóa hệ thống thu mua sữa

Tin mới

25/12/2012 21:35

FrieslandCampina Việt Nam đang từng bước góp phần giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững

Từ giữa tháng 10-2012, FrieslandCampina Việt Nam (FCV) đã đưa hệ thống tự động hóa thu mua và định giá sữa vào áp dụng cho các hộ nông dân giao sữa cho công ty.

Thu mua và định giá sữa cho nông dân qua hệ thống tự động của FrieslandCampina Việt Nam

Tăng minh bạch, chính xác, tiện lợi

Với hệ thống này, các nông trại và  nông dân giao sữa cho FCV được cấp thẻ giao nhận sữa với mã số riêng. Toàn bộ thông tin từ những lần giao sữa được ghi nhận và lưu lại theo mã số này. Từ kết quả cân đo khối lượng, lấy mẫu, xét nghiệm, định giá, số tiền, tiền thưởng tương ứng mà hộ nông dân giao sữa sẽ được nhận cho từng lô sữa mà họ giao đến.
Các thông tin này được cập nhật cho toàn hệ thống. Nông dân theo dõi qua website sau khi được cấp tài khoản truy cập mạng cũng như được công ty thông tin định kỳ cho từng người bằng  tin nhắn qua điện thoại di động. Hệ thống này cũng cho phép FCV theo dõi được số lượng, chất lượng sữa thu mua của từng trang trại, từng hộ nông dân, làm cơ sở để giúp nông dân ngày càng nâng cao chất lượng sữa, truy được xuất xứ nguồn nguyên liệu sữa.
FrieslandCampina Việt Nam đã đầu tư hơn 6 tỉ đồng cho việc lắp đặt, bao gồm các thiết bị phần cứng và các phần mềm chuyên dụng được thiết kế riêng, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.
Ông Lưu Văn Tân, Giám đốc chương trình phát triển ngành sữa của Cô Gái Hà Lan, cho biết tuy chỉ mới bắt đầu triển khai nhưng nông dân tỏ ra phấn khởi vì họ không còn mất nhiều thời gian ghi chép, không sợ bị nhầm lẫn, sai sót hay thất thoát chứng từ vì toàn bộ đều được ghi nhận, lưu trữ tự động trên hệ thống. Tiện lợi nhất là họ có thể kiểm tra thông tin sữa mà mình đã bán cho công ty bất kỳ lúc nào. 
Những tiến bộ trong việc nâng cao chất lượng sữa của từng hộ nông dân, từng trang trại cũng sẽ được công ty ghi nhận kịp thời. Điều này sẽ động viên nông dân tập trung nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất cho sản phẩm sữa tươi mà họ sản xuất và cung cấp cho công ty.

Vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á

Trước đó, đầu năm 2012, trong khuôn khổ chương trình phát triển ngành sữa bền vững mà FrieslandCampina Việt Nam đã thực hiện trong suốt 16 năm qua, công ty cũng đã  hỗ trợ nông dân áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” (Good Dairy Farming Practices – GDFP) theo khuyến cáo của FAO, cùng hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy) nhằm tiếp tục giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất sữa tươi an toàn, chất lượng cao.
Chất lượng vệ sinh và an toàn của nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của FCV hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như chỉ tiêu tổng tạp trùng trong sữa tươi nguyên liệu hiện đã đạt được mức dưới 300.000 cfu/ml.

Với phương châm “cùng tạo lập giá trị chung”, FrieslandCampina Việt Nam đang từng bước góp phần giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao theo  tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa X về “nông nghiệp, nông dân và nông thôn” cũng như góp phần vào sự hình thành và phát triển một ngành công nghiệp sữa bền vững cho Việt Nam.

Bài và ảnh: HỒ THƯ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI