Tuổi già vất vả

Tin mới

06/01/2013 21:58

Chúng tôi về ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ - Hậu Giang, tìm gặp bà Nguyễn Thị Út. Người phụ nữ ốm yếu, nhọc nhằn, đã mấy chục năm ròng không kể nắng mưa tần tảo làm thuê khắp vùng để nuôi con khôn lớn.

Lấy chồng, sinh được 2 đứa con thì chồng mất, tài sản để lại cho bà Út chỉ là một căn nhà lá cất trên mảnh đất mướn của hàng xóm. Từ đó, cuộc sống bà quanh năm gắn liền với việc đi cắt lúa, vác lúa mướn, hái rau để kiếm tiền nuôi con. Con gái đầu của bà Út, chị Thủy, lớn lên lấy chồng, sinh được 2 cháu gái thì bị bệnh suy tim, phổi… Chồng chị cũng bỏ nhà để đi theo người khác. Chị Thủy không biết nương tựa vào ai nên đành quay về sống với mẹ. Người con gái thứ hai của bà Út thì đi lấy chồng xa nhưng cũng nghèo khó nên rất hiếm khi về thăm mẹ, thăm chị.

Bao nhiêu vất vả, gánh nặng lại đè lên đôi vai gầy của bà Út, người mẹ già trở thành trụ cột của gia đình, vừa phải lo thuốc thang cho con vừa lo cơm áo cho 2 cháu nhỏ. Thương bà, thương mẹ, có lúc con chị Thủy nhịn đói đi bộ hơn 2 cây số đến trường. Vậy mà 3 năm qua 2 em vẫn đạt học sinh giỏi.
 
Bà Út và con, các cháu trong căn nhà của mình

Dựa đầu vào vách hiên, giọng bà Út buồn buồn: “Có lẽ ông trời không thương nên bắt mẹ con tôi phải khổ thế này, mấy năm trước thì còn sức mà đi làm thuê, giờ sức cùng lực kiệt rồi mà con thì bệnh tim ngày càng nặng. Hai đứa cháu thì ngày ăn cháo, ngày nhịn đói đi học. Thật khổ nếu mai mốt tôi chết...”.

Chia tay bà Út ra về, chúng tôi cứ vấn vương hình ảnh người phụ nữ già yếu, với đôi chân yếu ớt cùng người con gái bệnh tật. Chẳng biết ngày mai, cuộc sống của mẹ con họ sẽ ra sao?

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Bà Nguyễn Thị Út - ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ - Hậu Giang hoặc đơn vị sản xuất chương trình: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1 - TPHCM.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Xuân Thái
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI