Vào trường Úc không chỉ có IELTS

Tin mới

23/11/2013 21:48

Các trường ĐH Úc chấp nhận nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác ngoài IELTS, mở rộng cơ hội du học nước này cho du học sinh

Là quốc gia có số sinh viên quốc tế cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Anh và Mỹ, hiện nay, ngoài chứng chỉ IELTS, Úc còn chấp nhận một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL iBT, PTE và CAE. Đó là thông tin được ông Ian Cumming, Trưởng Bộ phận Nhập cư và Bảo vệ biên giới Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP HCM, đưa ra trong Ngày hội Thông tin giáo dục Úc tổ chức giữa tháng 11-2013 ở TP HCM.


Học sinh tìm hiểu Trường ĐH Kỹ thuật Queensland (QUT) tại Ngày hội Thông tin giáo dục Úc

Ngành y, dược, luật: Yêu cầu tiếng Anh xuất sắc

Ông Ian Cumming cho biết trình độ tiếng Anh có thể do trường xét duyệt, còn mức độ cao hơn sẽ do văn phòng Tổng Lãnh sự quán Úc xét duyệt. Lưu ý trình độ tiếng Anh mà trường yêu cầu có thể khác với trình độ tiếng Anh yêu cầu khi bạn nộp đơn xin visa du học sinh. Bạn nên kiểm tra cẩn thận thông tin visa du học sinh trên trang web của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc (www.immi.gov.au/students) và trang web của trường về yêu cầu trình độ tiếng Anh.

Theo chuyên viên tư vấn IDP, trình độ tiếng Anh yêu cầu sẽ phụ thuộc vào khóa học và yêu cầu này cũng có thể thay đổi tùy theo cơ sở giáo dục. Một số yêu cầu tiếng Anh cho các chương trình học phổ biến tại Úc như chương trình dự bị đại học hoặc các chứng chỉ dự bị, cao đẳng liên thông: IELTS 5.5-6.0 (hoặc chứng chỉ tương đương); chương trình cử nhân: IELTS 6.0-6.5-7.0 (hoặc chứng chỉ tương đương)...

Đối với các chuyên ngành học tổng quát trong cùng một bậc học, yêu cầu tiếng Anh đầu vào thường giống nhau. Riêng một số ngành chuyên môn đòi hỏi người học phải có trình độ tiếng Anh xuất sắc và thành tích học vượt trội để được xét tuyển như y khoa, dược, luật. Các trường Úc thường đưa ra những yêu cầu tiếng Anh rất chi tiết trong quyển thông tin về trường và các khóa học.

Hai cách để đạt yêu cầu tiếng Anh

Thông thường, để đáp ứng các tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào, sinh viên có thể chọn học tại Việt Nam, sau đó tham gia thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được các trường Úc công nhận…

Một lựa chọn khác là sinh viên làm bài kiểm tra tiếng Anh của trường, sau đó theo học các khóa ngay tại trường Úc đến khi đạt trình độ yêu cầu. Riêng với chương trình cao đẳng nghề tại các trường TAFE, du học sinh phải có IELTS 4.5 (hoặc chứng chỉ tương đương) ở Việt Nam để nộp cho cơ quan di trú Úc khi nộp hồ sơ thị thực.

Nếu sinh viên thiếu điểm IELTS so với yêu cầu của trường, cứ thiếu 0.5 điểm, sinh viên thường sẽ phải học 10 tuần tiếng Anh tại Úc.

Tùy thuộc vào tình hình tài chính và các yếu tố khách quan mà từng cá nhân sẽ có những lựa chọn riêng trong việc chuẩn bị tiếng Anh trước khi du học. “Quan trọng nhất là phải nắm rõ yêu cầu của trường để có thể lên kế hoạch học tập phù hợp. Các bạn học sinh cũng cần tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, trang bị thêm kỹ năng giao tiếp… để khi du học có thể học tốt và hòa nhập tốt với môi trường mới” - Tân Thanh, du học sinh tại ĐH Melbourne - Úc, khuyên.

Kết quả chứng chỉ tiếng Anh khác tương đương IELTS

Chứng chỉ Điểm tương đương từng chứng chỉ so với IELTS

IELTS          4,0  4,5  5,0  5,5  6,0  6,5  7,0  7,5   8,0   8,5

TOEFL iBT  31   32   35   46   60   79   94   192  110  115

PTE              29   30   36   42   50   58   65   73    79    83

CAE             32   36   41   47   52   58   67   74    80    87


Bài và ảnh: Phong Lan
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI