Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác phát triển hạ tầng

Tin mới

18/11/2012 23:45

Việt Nam - một trong những thị trường hấp dẫn, năng động nhất khu vực - có nhiều cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng mà Mỹ đang quan tâm

Bà Leocadia I.Zak, Giám đốc Cơ quan Phát triển Thương mại Mỹ (USTDA), dẫn đầu phái đoàn thương mại Mỹ, trong đó có đại diện 7 công ty Mỹ chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như năng lượng, hàng không, công nghệ môi trường, xây dựng… đã có buổi họp báo tại TPHCM vào sáng 16-11.

Chương trình Sáng kiến xuất khẩu quốc gia (NEI) của Tổng thống Obama nhằm gia tăng gấp đôi xuất khẩu Mỹ vào cuối năm 2014. Sau 4 ngày làm việc tại Việt Nam, các thành viên trong đoàn nhận thấy một số tỉnh, thành ở Việt Nam đang cần sự hỗ trợ về môi trường, hàng không, năng lượng, PCCC… hay đơn giản hơn là sự tham vấn để nâng cao hiệu quả điện năng ở một số khu công nghiệp tại các tỉnh.
Ông Lê Thành Ân, Tổng Lãnh sự quán Mỹ và bà Leocadia I.Zak,
Giám đốc Cơ quan Phát triển thương mại Mỹ tại buổi họp báo sáng 16-11 tại TPHCM. Ảnh: L.V
Ngoài những quan tâm về cơ hội hợp tác, tham gia nhiều hơn vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trọng yếu ở Việt Nam, trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo các tỉnh vào sáng cùng ngày, bà Leocadia I.Zak còn nhận ra rằng lãnh đạo các tỉnh đã quan tâm và chuẩn bị kế hoạch cho từng dự án. Đây là cơ sở để kêu gọi nguồn tài chính từ sự hỗ trợ song phương hoặc đa phương.

Bà Leocadia I.Zak cho biết: Nhiệm vụ của chúng tôi là đưa những công ty hàng đầu và những hỗ trợ tốt nhất từ Mỹ đến Việt Nam, cụ thể 7 công ty này sẽ là những đối tác chiến lược góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân thông qua những dịch vụ, sản phẩm, công nghệ... Bên cạnh đó, công ty Việt Nam còn có dịp trao đổi, học hỏi thêm về các lĩnh vực khác như đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, quản lý tài chính…

Dù sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh nhưng Việt Nam thực sự là một trong những thị trường hấp dẫn, năng động có nhiều cơ hội trong lĩnh vực công nghệ và phát triển cơ sở hạ tầng mà Mỹ đang quan tâm. Thứ trưởng Bộ Thương mại Mỹ, phụ trách thương mại quốc tế Francisco Sánchez cho biết khi nền kinh tế này phát triển, nhu cầu về cơ sở hạ tầng bao gồm hàng không, xây dựng và thiết kế cũng phát triển theo. Các công ty Mỹ có thể cung cấp những sản phẩm và dịch vụ cần thiết để đáp ứng các nhu cầu này.  Tính từ tháng 4-2011 đến nay, đây là phái đoàn thương mại thứ hai của Mỹ đến Việt Nam.

PHƯƠNG DANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI