Vissan và Sagrifood giảm giá thịt heo trên 5%

Tin mới

06/06/2008 08:50

Trước tình hình giá thịt heo biến động mạnh, ảnh hưởng đến cuộc sống của đại bộ phận người dân lao động, những người làm công ăn lương..., kể từ ngày 5-6, tại hệ thống 45 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Vissan trên toàn quốc, trong hệ thống siêu thị Co.opMart, cũng như các siêu thị khác, Vissan và Sagrifood thống nhất đồng loạt giảm giá thịt heo với mức bình quân là 4.200 đồng/kg, tương đương khoảng 5,5%.

Trách nhiệm với cộng đồng

Chương trình giảm giá này trước mắt sẽ áp dụng trong 10 ngày, sau đó tùy tình hình thực tế mà cân đối lại. Đây là chương trình đồng hành, cùng chia sẻ trách nhiệm giữa nhà cung cấp gồm Vissan, Sagrifood với nhà phân phối là hệ thống Co.opMart nhằm kích cầu, thúc đẩy nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Đối với một thương hiệu lớn như Vissan, đây cũng là hành động thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, nhằm bảo vệ thương hiệu và thị phần trong giai đoạn khó khăn nhất. Trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề này, ông Văn Đức Mười, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan- một thương hiệu lớn của cả nước, mỗi ngày đưa ra thị trường 20 tấn thịt heo - đã chia sẻ: Thời gian gần đây các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tươi sống, nhất là thịt heo, liên tục đối phó với tình trạng giá thịt heo hơi gia tăng hằng ngày. Cho đến tháng 6-2008, giá thịt heo hơi tăng 30% so với tháng 1-2008, tăng 85% so với cùng kỳ năm 2007. Từ tháng 3-2008 đến nay, trung bình thịt heo hơi cứ 3-5 ngày tăng giá 1 lần; thậm chí có lúc mỗi ngày tăng giá 1 lần. Hậu quả của việc tăng giá là trong quý I lượng thịt heo tiêu thụ giảm 20% so với trước đây. Trong khi đó giá bán thịt heo các loại không thể tăng nhanh nên đã ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh dù bản thân các doanh nghiệp đã rốt ráo thực hiện nhiều chương trình phát huy nội lực, các chính sách tiết kiệm, chống lãng phí trong kinh doanh, trong điều hành doanh nghiệp... để giảm giá thành nhằm ổn định thị trường.

Tiền nào của đó

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về tình trạng giá thịt heo trên thị trường có chênh lệch lớn giữa một số đơn vị kinh doanh, giữa các chợ truyền thống và siêu thị, ông Mười lý giải: Có sự chênh lệch về giá heo hơi giữa các nguồn cung cấp: Chất lượng heo thịt của nguồn heo từ các tỉnh miền Tây chỉ ở mức trung bình, đa số là heo lai nên tỉ lệ mỡ cao, giá thấp hơn nguồn heo chăn nuôi công nghiệp. Nguồn heo từ các tỉnh miền Đông chất lượng khá hơn nên giá bán cao hơn khu vực miền Tây. Còn nguồn heo từ các công ty chăn nuôi như CP Việt Nam, San Miguel, Phú Sơn, Kim Long... có quy trình chăn nuôi công nghiệp, giống tốt nên giá cao. Nguồn heo từ các hộ chăn nuôi cá thể, hợp tác xã thường nương theo giá của các công ty lớn để định giá bán ra, thấp hơn các công ty lớn từ 5% - 10% tùy nhu cầu thị trường. Nguồn heo bên (heo đã giết mổ) từ các tỉnh miền Tây, miền Đông đưa về bán tại chợ Bình Điền, Phạm Văn Hai... chất lượng không thể kiểm soát được. Như vậy tùy thuộc chất lượng nên giá thịt heo bán ra trên thị trường có sự khác biệt.

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng nguồn thịt heo bán trên thị trường hiện rất phức tạp. Ngoài nguồn heo được kiểm soát chặt chẽ, vẫn còn tồn tại số lượng heo không đạt tiêu chuẩn lén lút đưa vào thị trường tiêu thụ, đặc biệt là tại các chợ và hiện tượng trộn lẫn các loại thịt heo pha lóc không đúng chủng loại để giảm giá, tạo sự hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Ông Mười khẳng định: Đối với Vissan, thịt được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn mua, kiểm dịch, pha lóc đúng quy cách quy định... nên chất lượng bảo đảm khi đưa ra thị trường. Theo chiết tính, giá mua heo hơi của Vissan tại các công ty CP, San Miguel... khoảng 45.500 đồng/kg; từ heo hơi ra heo bên chỉ còn 75%, cộng với các chi phí vận chuyển, giết mổ, pha lóc, bán hàng, thuế, VAT... giá thành một số chủng loại thịt như thịt đùi: 87.000 đồng/kg; thịt vai: 85.000 đồng/kg; nạc đùi: 92.000 đồng/kg. Hiện nay có nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống. Để dần chiếm thị phần họ chấp nhận bán dưới giá thành. Đây là chiêu thức cạnh tranh không lành mạnh. Theo khảo sát giá thị trường ngày 1-6, giá bán thịt heo của Vissan tương đương với giá bán của các thương hiệu khác tại các siêu thị .

Xuân Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI