2 vệ tinh của NASA lao xuống Mặt trăng

Tin mới

18/12/2012 17:31

Sau 15 tháng thực hiện nhiệm vụ quan sát thành công, 2 vệ tinh của NASA có tên Ebb và Flow vừa được điều khiển cho lao xuống Mặt trăng để tiêu hủy.

Theo BBC, vụ tiêu hủy đã được hoàn tất vào khoảng 22 giờ 30 (giờ GMT) ngày 17/12 khi các tín hiệu của 2 vệ tinh trên hoàn toàn biến mất. Địa điểm hai vệ tinh lao xuống là một ngọn núi cao 2000m ở phía Bắc Mặt trăng. 
 

(Ảnh minh họa)
Các vệ tinh này, vốn đã cạn nhiên liệu, được phá hủy nhằm tránh khả năng một lúc nào đó chúng có thể rơi xuống các địa điểm có tính lịch sử trên Mặt trăng, ví dụ như nơi tàu Apollo từng đổ bộ. Địa điểm nơi vệ tinh rơi xuống sẽ được đặt tên là Sally Ride, theo tên nữ phi hành gia đầu tiên của Mỹ, người vừa qua đời hồi giữa năm. 
Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Ebb và Flow đã hoàn thành việc lập bản đồ sự chênh lệch rất nhỏ về trọng lực trên bề mặt của Mặt trăng. Các dữ liệu này được kỳ vọng sẽ giúp tạo ra những thay đổi lớn với nhiều mảng của ngành khoa học vũ trụ.
 
Cho đến nay các vệ tinh này đã đem về những bức ảnh có độ phân giải cao nhất, chất lượng tốt nhất về bản đồ trọng lực của bất kỳ hành tinh nào trong hệ Mặt trời, bao gồm cả Trái đất.
Theo Thanh Tùng (Dân trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI