Báo tin bão lũ qua điện thoại: Không khó!

Tin mới

08/10/2009 00:28

Nhiều mạng điện thoại sẵn sàng cung cấp tự động thông tin về bão lũ qua điện thoại di động nếu có sự phối hợp của ngành chức năng

Trong những ngày bão lũ tại các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều khu vực bị mất điện nên người dân không có cơ hội nghe đài, xem ti vi để biết được tình hình bão lũ, đặc biệt là các diễn biến mới nhất về đường đi của bão, mực nước của lũ nhằm có biện pháp phòng chống hiệu quả. Những lúc ấy, sóng điện thoại tại các vùng trên vẫn hoạt động tốt nhưng việc cung cấp thông tin tự động dự báo bão lũ lại chưa được triển khai.


Người dân huyện Đakrông - Quảng Trị dùng cầu tạm để đi lại trong cơn lũ. Việc thông tin dự báo bão lũ qua điện thoại di động rất có ích cho người dân vùng bị thiên tai. Ảnh: L.AN

Cần sự phối hợp


Chúng tôi đặt vấn đề triển khai thực hiện việc cung cấp thông tin tự động nói trên với các công ty điện thoại như Mobifone, Vinaphone, Viettel... đều nhận được câu trả lời là hoàn toàn không khó thực hiện.


Ông Phạm Ngọc Tú, Phó Phòng Kinh doanh Công ty Vinaphone, cho biết dịch vụ cung cấp thông tin về dự báo thời tiết đã được công ty thực hiện từ lâu, riêng thông báo bão lũ, các hiện tượng thiên tai thì chưa thực hiện. Ông Tú khẳng định với khu vực thường xuyên bị bão lũ như miền Trung thì đây là việc làm rất cần thiết. Vấn đề đặt ra là phải có sự phối hợp của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia để cung cấp thông tin thường xuyên. Sau đó, trung tâm có yêu cầu ở khu vực nào thì thông tin dự báo bão lũ sẽ được công ty tự động gởi đến toàn bộ thuê bao điện thoại trong địa bàn đó.


Ông Tú nhấn mạnh dịch vụ này sẽ được thực hiện miễn phí, nếu Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia hỗ trợ thì Vinaphone sẵn sàng cung ứng.


Hoàn toàn ủng hộ


Về vấn đề trên, ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nói: “Về mặt ý tưởng, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến này. Tuy nhiên, nếu triển khai vào thực tế, tôi cho rằng các bên liên quan cần phải bàn bạc thật kỹ để phối hợp triển khai vì phương pháp này đòi hỏi cần phải có sự chính xác, nhanh chóng và hoàn toàn tự động trong những trường hợp khẩn cấp”.


Ông Nguyễn Xuân Diệu, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, cũng cùng quan điểm: “Đây là một ý tưởng hay, có thể áp dụng trong tình huống những phương tiện thông tin khác bị tê liệt. Nếu đưa vào triển khai, về phía chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ, chúng tôi sẽ chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin thời tiết và bão lũ liên tục, kịp thời nhằm đưa thông tin đến người dân”.


Ông Sáp cũng cho biết 168 trạm khí tượng và 233 trạm thủy văn của trung tâm trên toàn quốc đã được trang bị hệ thống điện thoại bàn, điện thoại di động, mạng lưới internet để liên lạc và trao đổi thông tin một cách thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, từ ngày 1-8-2008, trung tâm cũng đã triển khai hệ thống tin nhắn thời tiết - SMS Weather, nhưng có lẽ còn ít người biết. Đây là hệ thống dịch vụ thông tin thời tiết trên sóng điện thoại di động SMS với 3 loại tin nhắn: tin thời tiết, tin bão và tin áp thấp nhiệt đới. Để nhận được tin nhắn thời tiết, người dân chỉ cần nhắn tin theo cú pháp Dbtt (dấu cách) địa danh sau đó gửi tới số 8253. Ví dụ để nhận tin dự báo thời tiết bãi biển Sầm Sơn, cần soạn tin: Dbtt (dấu cách) Sam Son gửi 8253. Tương tự để nhận được tin bão, khách hàng cần soạn tin theo mẫu: Bao (dấu cách) gửi 8253. Để nhận tin áp thấp nhiệt đới, cần soạn: Atnd (dấu cách) gửi 8253. Có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website http://www.nchmf.gov.vn .


Không hề khó và hoàn toàn ủng hộ, đó là ý kiến của các cơ quan chức năng. Điều người dân - đặc biệt là người dân ở các vùng thường xuyên gánh chịu bão lũ - chờ đợi là: Bao giờ thực hiện?

Thế Dũng - Thanh Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI