Bill & Melinda Gates vinh danh mẫu nhà vệ sinh mới

Tin mới

17/08/2012 11:00

(NLĐO)- Quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố các giải thưởng của cuộc thi đổi mới nhà vệ sinh mang tên Reinvent the Toilet Challenge được khởi xướng từ tháng 7 năm ngoái trong một loạt sự kiện được tổ chức tại thành phố Seattle từ hôm 14-8

Nhóm thiết kế của Học viện Công nghệ California ở Mỹ giành giải nhất 100.000 USD với dạng nhà vệ sinh dùng năng lượng mặt trời để tạo ra nhiên liệu hydrogen và điện.

Đại học Loughborough của Anh đạt giải nhì 60.000 USD với thiết kế nhà vệ sinh sản xuất than sinh học, chất khoáng và nước sạch.

Đại học Toronto của Canada giành giải ba 40.000 USD với mô hình nhà vệ sinh kèm thiết bị khử trùng phân và nước tiểu, tái tạo nguồn nước sạch.

Mô hình nhà vệ sinh đạt giải nhất của Học viện Công nghệ California - Ảnh Reuters

Đồng chủ tịch quỹ này cựu CEO của Microsoft Bill Gates tuyên bố: “Những giải pháp phát minh làm thay đổi cuộc sống con người. Nếu chúng ta ứng dụng tư duy sáng tạo vào những thách thức hằng ngày như chất thải con người là chúng ta đang gắn kết với những vấn đề gai góc nhất thế giới”.

Theo ước tính của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 1,5 triệu trẻ em chết vì bệnh tiêu chảy và hiện có khoảng 2,5 tỉ người không tiếp cận được với điều kiện vệ sinh hiện đại.  

Quỹ Bill & Melinda Gates cũng công bố vòng cấp vốn thứ nhì cho các dự án nhà vệ sinh khác trong khuôn khổ chương trình Reinvent the Toilet Grants tổng cộng 3,4 triệu USD. Bốn dự án mô hình nhà vệ sinh thân thiện với môi trường này đang được triển khai từ thiết kế tại phòng thí nghiệm ra hình mẫu ở thực địa trong vòng 3 năm tới.

Lưu Nguyễn (Theo AP, MNT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI