Bóng đèn dẻo cho hiệu năng cao hơn đèn LED

Tin mới

05/12/2012 13:16

(NLĐO) - Bóng đèn sử dụng công nghệ polymer quang điện (FIPEL) - cho phép tạo ra ánh sáng khi dòng điện chạy những lớp nhựa nano

Đội ngũ những nhà khoa học tại đại học Wake Forest University, bắc Carolina, Mỹ, vừa qua đã chế tạo thành công một loại bóng đèn dẻo mới, hứa hẹn mang lại hiệu năng tương tự như đèn LED hiện nay.

Nhóm phát minh cho biết loại bóng đèn phát sáng này sử dụng công nghệ polymer quang điện (FIPEL) - cho phép tạo ra ánh sáng khi dòng điện chạy những lớp nhựa nano. Những nhà sáng chế cũng khẳng định rằng loại bóng đèn mới này dễ dát mỏng, có tính dẻo cao - điều này cho phép họ có thể tạo nên nhiều hình dạng, tương tự như bóng đèn huỳnh quang compact hiện nay. Cũng bởi vì có đặc tỉnh dẻo và sử dụng công nghệ mới nên bóng đèn này sẽ không dễ vỡ, không phát ra âm thanh (mỗi khi bật đèn) và không nhấp nháy như đa số các sản phẩm cùng loại hiện trên thị trường.
 
Người sáng chế ra công nghệ FIPEL, tiến sĩ David Carroll, tin tưởng đây chính là những giải pháp mới khắc phục những khuyết điểm trên đèn LED ngày nay như dễ vỡ, tan chảy khi người dùng chỉnh độ sáng quá cao. Hơn nữa, ngược với các bóng đèn LED thường phát ra những tia sáng có ánh xanh nhạt, gây khó chịu với mắt người trong một vài trường hợp, đèn sử dụng công nghệ FIPEL cho ánh sáng tương tự như ánh sáng mặt trắng tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái và không bị căng mắt khi ta đọc sách hay văn bản.

Hiện nhóm đã bắt tay với một số đối tác chịu trách nhiệm đứng ra sản xuất thương mại, dự kiến sẽ xuất hiện vào năm 2013.

X.Nhi (The Verge)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI