Cấm nhập nhiều hàng công nghệ cũ

Tin mới

01/08/2012 21:33

Từ ngày 1-9, Thông tư số 11/2012/TT-BTTTT của Bộ Thông tin - Truyền thông quy định danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu sẽ chính thức có hiệu lực

Theo danh mục các sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng cấm nhập khẩu của thông tư trên, từ ngày 1-9 tới đây, nhiều sản phẩm như máy in, ổ đĩa cứng, camera, ĐTDĐ, máy tính bảng, laptop… đã qua sử dụng hoặc tân trang lại sẽ bị cấm nhập hoàn toàn vào Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm đặc biệt như ra-đa, thiết bị dẫn đường, thiết bị điều khiển bằng sóng vô tuyến… cũng nằm trong danh mục cấm nhập khẩu.
Nhiều sản phẩm công nghệ thông tin phổ biến sẽ phải dừng nhập khẩu từ ngày 1-9 tới. Ảnh: PHÚ THÀNH

Vì sao cấm?

Tuy nhiên, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) cũng thông báo một số sản phẩm công nghệ cũ có thể được cho phép nhập khẩu như các sản phẩm phục vụ sản xuất trực tiếp, nghiên cứu và phát triển; sản phẩm nhập về để sửa chữa, làm mới sau đó tái xuất; sản phẩm phục vụ các mục đích đặc biệt theo quy định của Bộ TT-TT. Ngoài ra, các sản phẩm phục vụ chuyên dùng cho ngành y tế, sinh học, phục vụ các dự án cụ thể… cũng có thể được nhập khẩu Việt Nam.

Theo Bộ TT-TT, thời gian qua, việc nhập khẩu nhiều sản phẩm công nghệ cũ diễn ra rất phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước. Hiện tượng nhập lậu sản phẩm cũ, trốn thuế ngày càng tăng khiến việc quản lý xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp lợi dụng hoạt động dịch vụ tạm nhập, tái xuất để nhập về nhiều sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng nhưng sau đó không tái xuất sản phẩm. Nhiều sản phẩm đã qua sử dụng được nhập khẩu về sau đó tân trang và bán ra thị trường như sản phẩm mới khiến người tiêu dùng bị thiệt hại. Do đó, cần phải có biện pháp ngăn chặn cụ thể bằng quy định pháp luật.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm này, nhiều người kinh doanh, doanh nghiệp vẫn chưa nắm được thông tin về thông tư mới này, trong khi chỉ còn khoảng một tháng nữa thông tư này chính thức có hiệu lực. Những người biết được thông tin thì tỏ ra lo lắng vì sau ngày 1-9 người tiêu dùng sẽ không còn cơ hội sử dụng các sản phẩm cũ nữa. Một số doanh nghiệp có thể sẽ phải đóng cửa vì không có sản phẩm để bán.

Nên giải quyết linh động

Anh Đức Trung, chủ một cửa hàng kinh doanh ĐTDĐ, các sản phẩm viễn thông ở quận 6 - TPHCM, cho biết ở Việt Nam nhu cầu sử dụng sản phẩm cũ rất lớn vì một số sản phẩm vẫn còn sử dụng tốt, bền. Người tiêu dùng có thu nhập thấp, giới trẻ, túi tiền eo hẹp ít có khả năng sử dụng đồ công nghệ mới và sản phẩm cũ là lựa chọn tốt nhất cho họ.

Chị Thanh Tâm, chủ một cửa hàng kinh doanh linh kiện vi tính ở quận Gò Vấp - TPHCM, cho biết đã có hợp đồng nhập khẩu lâu dài với đối tác ở nước ngoài. “Hợp đồng nhập khẩu chúng tôi đã ký, còn thông tư này mới ban hành thì phải chấp hành nhưng chúng tôi sẽ bị lỗ và thiệt hại rất lớn vì số lượng hàng nhập khẩu theo hợp đồng rất nhiều”- chị Thanh Tâm nói.

Trần Minh Đức, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, nói: “Với sinh viên túi tiền còn eo hẹp nên thường phải tìm mua những chiếc laptop, ĐTDĐ nhập khẩu đã qua sử dụng với giá rẻ. Nếu cấm nhập sản phẩm công nghệ cũ thì chúng tôi sẽ khó có khả năng tiếp cận, sử dụng, tìm hiểu các sản phẩm công nghệ phục vụ giải trí, học tập”.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng này cho rằng quy định mới này chưa phù hợp với tình hình hiện nay vì chúng ta vẫn còn nghèo, khả năng tiếp cận sản phẩm công nghệ mới với giá cao còn rất khó khăn. Mặt bằng công nghệ của Việt Nam quá thấp so với thế giới nên nếu không có sản phẩm giá rẻ để sử dụng thì cơ hội tiếp cận nền công nghệ cao của thế giới càng khó thêm.

Trên thực tế có thể thấy việc cấm nhập các sản phẩm công nghệ cũ để người dân có thể sử dụng các sản phẩm mới, hiện đại, thân thiện với môi trường là giải pháp hết sức cần thiết. Ngoài ra, việc cấm nhập các sản phẩm cũ, lạc hậu cũng giúp tránh hiện tượng Việt Nam bị trở thành “bãi rác thải” công nghệ nguy hiểm hay loại bỏ được hiện tượng nhập hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc cấm nhập nên có giải pháp linh động, tùy từng trường hợp cụ thể và nên thực hiện từng bước thì sẽ tránh được sự bối rối cho người dân.

Nên có lộ trình

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cũ cho rằng quy định cấm nhập là cần thiết nhưng có lộ trình, có thể cấm nhập hoàn toàn các sản phẩm đã hư hỏng nặng hoặc kém chất lượng, nhưng những sản phẩm còn chất lượng tốt thì nên cho nhập để sử dụng. Có thể tiến hành cấm nhập từ từ một số sản phẩm ít thông dụng hoặc linh động tùy đặc trưng của từng trường hợp sản phẩm cụ thể để xem xét có cấm nhập hay không.

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI