Càng chán việc, càng có nhiều sáng tạo!

Tin mới

14/01/2013 14:36

(NLĐO- Nghiên cứu của nhà khoa học Sandi Mann tại Đại học Trung ương Lancashire ở Anh cho thấy công việc buồn chán tạo cho con người một không gian để mơ tưởng, giúp họ tăng tính sáng tạo.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên một nhóm cộng tác viên, yêu cầu họ tìm ra nhiều ứng dụng khác nhau của cặp ly nhựa. Trước đó, 50% trong số người này bị buộc phải sao chép số điện thoại từ danh bạ trong vòng 15 phút.

Kết quả cho thấy nhóm người sáng tạo ra nhiều ứng dụng của hai chiếc ly là những người đã trải qua công việc nhàm nhán nói trên.

Ảnh minh họa từ Live Science
Tiếp theo đó, 30 người trong nhóm được yêu cầu sao chép số điện thoại, trong khi một nhóm 30 người khác chỉ cần đọc số điện thoại thay vì viết ra giấy. Kết quả cho thấy nhóm người đọc số điện thoại tìm ra nhiều ứng dụng của hai chiếc ly hơn nhóm sử dụng giấy viết.

Theo các nhà khoa học, điều này cho thấy những hoạt động buồn chán như đọc hay tham dự cuộc họp một cách thụ động giúp tăng cường trí sáng tạo so với công việc cũng buồn chán nhưng tương đối tích cực hơn như sao chép. Họ cho rằng công việc càng thụ động càng tạo nhiều cơ hội để mơ tưởng vào ban ngày – quá trình được  xem là có lợi cho tâm trí như nghiên cứu trước đây từng xác nhận.

Bà Mann khẳng định: “Khi chúng ta buồn chán, chúng ta luôn tìm sự kích thích và mơ tưởng”. Do đó, bà cho rằng mơ tưởng ban ngày là yếu tố then chốt cho sự sáng tạo, cho phép chúng ta cải tạo những tình huống rắc rối trong đầu... Khi công việc mang lại sự nhiệt tình và phấn khích, trí sáng tạo bị lắng xuống. Những người phải làm công việc buồn chán sẽ trở nên sáng tạo hơn trong lĩnh vực khác với công việc".

Tr. Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI