Công khai chất lượng viễn thông

Tin mới

30/04/2013 22:34

Từ ngày 10-5, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam bắt buộc phải công khai chất lượng dịch vụ một cách rộng rãi để người tiêu dùng được biết

Từ trước đến nay, người tiêu dùng gần như mù tịt về chất lượng các dịch vụ viễn thông (internet ADSL, dịch vụ ĐTDĐ…). Việc công bố chất lượng dịch vụ viễn thông công khai sẽ giúp người dùng nắm bắt được chất lượng dịch vụ mà mình đang sử dụng cũng như có “bằng chứng” để khiếu nại khi xảy ra sự cố hoặc chất lượng dịch vụ không như mong muốn.
 
Người tiêu dùng luôn muốn biết chất lượng thực sự của các dịch vụ viễn thông đang sử dụng
Ảnh: TẤN THẠNH

Chất lượng không như quảng cáo

Anh Tấn Thắng (ngụ quận Gò Vấp - TPHCM) cho biết anh đã đăng ký sử dụng dịch vụ internet ADSL của VNPT tại bưu điện địa phương. Thời gian đầu, tốc độ truy cập khá ổn nhưng 2-3 tháng sau thì bắt đầu xảy ra tình trạng bị rớt mạng, không thể vào internet được, số lần rớt mạng ngày càng nhiều hơn. Liên lạc bộ phận chăm sóc khách hàng thì họ bảo “để xem lại đường dây”, rồi cũng truy cập internet lại được nhưng vài tuần sau đâu lại vào đấy.
 
Tốc độ truy cập ban đầu còn nhanh, sau đó chậm hẳn, có khi tải một file dung lượng gần 100 MB phải mất cả giờ. Nhiều người dùng internet ADSL khác cũng phản ánh chất lượng truy cập của nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, VNPT… trên địa bàn TPHCM trong thời gian gần đây không đạt như nhà cung cấp dịch vụ đã quảng cáo. Khi xảy ra sự cố nhà cung cấp lại chậm xử lý, khắc phục khiến nhiều người mất thời gian phản ánh, ảnh hưởng đến công việc.
 
Anh Trường Giang, chủ một cửa hàng ĐTDĐ trên đường Hùng Vương, quận 5 - TPHCM, cho biết thời gian vừa qua có rất nhiều khách hàng đến cửa hàng nhờ xử lý giúp tình trạng tốc độ truy cập 3G “rùa bò” trên điện thoại, máy tính bảng. “Sau khi kiểm tra, tôi nhận thấy việc nhiều khách hàng truy cập 3G của các nhà mạng rất chậm, không phải vì thiết bị của họ mà là vì tốc độ truy cập do các nhà mạng cung cấp ngày càng chậm hơn.
 
Nhiều khách hàng đến đây giải quyết nhưng tôi đành “bó tay” vì đó là lỗi của nhà mạng” - anh Giang cho biết. Nhiều bạn đọc cũng phản ánh chất lượng 3G trên di động, truy cập 3G qua USB 3G của nhiều nhà mạng tại Việt Nam hiện nay không như thực tế mà các nhà cung cấp đã giới thiệu. Tốc độ ngày càng chậm đi, việc truy cập rất khó khăn dù nhiều người dùng đang sử dụng dịch vụ tại các đô thị lớn, sử dụng thiết bị truy cập xịn, cột sóng lúc nào cũng tràn đầy.

Đo kiểm chất lượng dịch vụ

Ngày 22-1, Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) đã ban hành thông tư quy định “Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng”. Theo đó, các dịch vụ viễn thông cố định mặt đất như dịch vụ điện thoại, dịch vụ truy cập internet (ADSL), dịch vụ thông tin di động mặt đất là những dịch vụ viễn thông bắt buộc phải được quản lý về chất lượng. Ngày 26-3, Bộ TT-TT tiếp tục ban hành thông tư quy định về quản lý chất lượng dịch vụ viễn thông.
 
Theo thông tư này, doanh nghiệp viễn thông được Bộ TT-TT cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông có trách nhiệm thực hiện việc công bố chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các dịch vụ viễn thông thuộc “Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng”, mức chất lượng công bố không được trái với mức quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; tự công bố chất lượng theo tiêu chuẩn tự nguyện áp dụng đối với các dịch vụ viễn thông không thuộc “Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng” trên trang thông tin điện tử (website) của doanh nghiệp viễn thông.
 
Trong hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với các dịch vụ trả sau, trong bản thông tin điều kiện sử dụng dịch vụ viễn thông đối với các dịch vụ trả trước, phải có điều khoản về chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp viễn thông cung cấp, trong đó ghi rõ: “Bảo đảm chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng theo đúng chất lượng dịch vụ mà doanh nghiệp đã công bố”.
 
Khi dịch vụ viễn thông thuộc danh mục bắt buộc quản lý chất lượng có sự cố trong khoảng thời gian từ 2 giờ trở lên thì trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày xảy ra sự cố, doanh nghiệp viễn thông phải có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản về nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và việc khắc phục sự cố gửi Cục Viễn thông và các sở TT-TT - nơi sự cố xảy ra.
 
Tháng 1 hằng năm, Cục Viễn thông ban hành kế hoạch đo kiểm chất lượng đối với dịch vụ viễn thông thuộc “Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng”. Cục Viễn thông sẽ tổ chức thực hiện việc giám sát, lựa chọn và quyết định tổ chức đo kiểm nào trong số các tổ chức đo kiểm đã được Bộ TT-TT chỉ định thực hiện đo giám sát chất lượng dịch vụ theo quy định tại thông tư này trên bất kỳ địa bàn cung cấp dịch vụ nào trong phạm vi cả nước...
 

Việc bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tự công khai chất lượng dịch vụ cũng như có sự đo kiểm từ một bên độc lập thứ ba là rất cần thiết, lẽ ra phải thực hiện việc này từ lâu.

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI